Biển mang đến cho Hải Phòng nhiều món ngon vật lạ. Người dân nơi đây cũng rất chịu khó tìm tòi công thức chế biến các món ăn để không lãng phí nguyên liệu nào từ mẹ thiên nhiên. Nộm sứa là một trong những kết quả mỹ mãn của quá trình sáng tạo này của người dân đất cảng.
Ảnh minh họa
Nộm sứa là một món ăn được chế biến rất kỳ công. Sứa sau khi được đánh bắt phải được ngâm trong nước ngọt liên tục trong 1-2 ngày để loại bỏ vị mặn của biển.
Tiếp đến, ngư dân sẽ làm sạch, loại bỏ hết chất độc gây ngứa rát cho người ăn, ngâm sứa với muối phèn hoặc nước lá lăng, vỏ sú vẹt, củ nâu, nước lá ổi để sứa được sạch hoàn toàn. Cuối cùng, chần sứa với nước sôi rồi mới tiến hành các công đoạn chế biến tiếp theo.
Sứa sau khi đã làm sạch. (Ảnh minh họa)
Để ra được một món nộm sứa, người đầu bếp phải thực hiện nhiều công đoạn. (Ảnh minh họa)
Sứa sạch được thái thành từng lát mỏng, lúc này người đầu bếp phải thật khéo léo để sứa luôn giòn và mọng nước.
Thông thường, người Đồ Sơn sẽ làm nộm sứa với ngó sen, các loại rau thơm như húng, kinh giới, tía tô,… Điểm đặc biệt trong món sứa của người Đồ Sơn là có thêm giò luộc thái chỉ, làm tăng thêm vị bùi béo của món ăn.
Ảnh: Giang James
Người Đồ Sơn còn trộn thêm cả giò luộc thái chỉ để tăng hương vị cho món ăn. (Ảnh minh họa)
Sứa ăn giòn, ngọt, mang mùi hương đặc trưng của biển cả. Phần gia vị được nêm rất vừa ăn, đủ đậm đà nhưng không gây cảm giác mặn đắng. Hương thơm của các loại rau sống ăn kèm lại càng đánh thức vị giác của thực khách.
Ảnh minh họa
Tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị rất đặc sắc. (Ảnh minh họa)
Một phần nộm sứa Đồ Sơn thường có giá từ 50.000 đồng, rất thích hợp để nhâm nhi buổi chiều hay làm món khai vị cho bữa tiệc hải sản, vừa ăn vừa ngắm một trong những bãi biển đẹp nhất Hải Phòng.
Theo VTC News