Phong cách ẩm thực Latin độc đáo giữa Sài Gòn

     Từng xiên thịt nướng Churrasco vàng ruộm được cắt xẻ ngay tại chỗ giúp bạn thưởng thức món ăn luôn thơm ngon, nóng sốt.

Không chỉ là đất nước của những vũ điệu nóng bỏng, các lễ hội Carnival đầy màu sắc, chuỗi sự kiện Olympic Rio, Brazil còn thu hút các tín đồ du lịch thế giới bởi những xiên thịt nướng Churrasco thơm lừng. Đất nước này có nhiều thể loại thịt để nướng Churrasco: từ thịt heo, cừu, cánh gà, xúc xích, tôm cuộn ba rọi, đùi heo muối, D-rump; thậm chí cả trái cây như bắp hay dứa nướng… Thế nhưng, điều làm nên đặc trưng của Churrasco nhất định phải nói đến món Picanha – mông bò nướng.

Picanha khá đắt đỏ, thậm chí không phải ai ở Brazil cũng có thể ăn món này. Toàn bộ 5 kg phần thịt mông bò, người ta chỉ có thể lấy ra 1,5 kg để làm Picanha – phần ngon nhất với lớp cơ săn chắc và mỡ đầy đặn. Cách chọn đúng phần thịt để làm Picanha cũng lắm công phu. Phần bắp mông được chia làm hai bên phải, trái: bên nhỏ săn chắc hơn, trông như cánh buồm mới chính là Picanha Brazil.


Thế kỷ 17, 18, các anh cao bồi gaucho ở miền Nam Brazil, khi đóng trại giữa núi rừng đã biết cách để có các xiên thịt nướng theo kiểu Churrasco. Không phải cứ đặt thịt lên lửa là xong. Khi nướng mông bò Picanha, người ta phải để lửa quanh thịt để áp nhiệt dần dần và món này phải được nướng bằng than củi mới ngon.

Sau khi chín, miếng Picanha có bề ngoài nâu vàng béo ngậy, phần bên trong tươi mềm, mọng nước thịt. Thưởng thức Picanha nhất định phải có nước xốt Chimmi-Churi thơm mùi húng quế, rau mùi tây, thảo mộc, tỏi, dầu oliu, giấm và vang.

Khi đến một Churrascaria (nhà hàng thịt nướng Churrasco), nhất định bạn phải trải nghiệm phong cách phục vụ “all-you-can-eat” kiểu Brazil – Rodizio. Bạn sẽ thấy người phục vụ di chuyển liên tục khắp nhà hàng, hào hứng giới thiệu các xiên thịt nướng phong phú đến thực khách. Người Brazil còn gọi họ là passador – người vận chuyển. Đặt biệt, passador sẽ trổ tài cắt xẻ các xiên thịt ngay trước mắt để bạn có thể thưởng thức món ăn lúc nóng sốt nhất. Bạn đừng ngại yêu cầu thêm một vài lát thịt nếu vẫn còn thèm nhé.


Trong lúc đang thưởng thức thịt nướng, bạn vẫn được tiếp tục phục vụ đủ mọi thể loại salad ăn kèm như: Ceasar salads, cà chua hành tây ngâm dầu oliu, dưa leo ngâm giấm, nấm sautéed, Farofa… Bạn đừng bỏ qua Feijoada – món phá lấu đặc biệt của người Brazil. Mỗi ngày, người Brazil có thể dùng tận 6 bữa: ba bữa chính sáng – trưa – tối và ba bữa phụ. Và Feijoada là món không thể thiếu trong các bữa chính của người địa phương.

Sau khi dùng xong thịt nướng, bạn sẽ được thưởng thức kem mousse chanh dây chua thanh. Món tráng miệng mềm mại này được chế biến homemade với nước cốt chanh dây, trứng, đường và kem tươi. Mỗi đầu bếp sẽ có công thức khác nhau để tạo ra hương vị riêng. Sau món tráng miệng, nếu vẫn sẵn sàng chào đón thêm một vòng các xiên nướng Churrasco, bạn hãy thông báo ngay cho người phục vụ để tiếp tục hành trình buffet Churassco và hưởng thụ cách phục vụ thú vị theo kiểu Rodizio của người Brazil.


Một ngày đẹp trời, khi bước chân vào Nhà hàng Aulac do Brazil để thưởng thức ẩm thực Latin, bạn đừng ngạc nhiên nếu anh phục vụ bàn vui tính đến tận nơi với những xiên thịt nướng khổng lồ, vàng ruộm nóng hổi, tay đầy dao kéo và cứ thế mà cắt xẻ ngay trước mặt. Đó là phong cách phục vụ rất Brazil của những passador – người vận chuyển chuyên nghiệp trong văn hóa ẩm thực Nam Mỹ.

Bạn có thể thưởng thức buffet kiểu Brazil (trưa và tối) với mức giá 690.000 đồng+++ cho một người lớn và 390.000 đồng+++ cho một trẻ em.

(Nguồn: Nhà hàng Au Lac do Brazil)