Nhắc đến món ngon Hà Nội mùa thu, không thể không nhắc đến xôi cốm, bánh đúc nóng, cháo sườn sụn, ốc luộc, bún riêu cua.
Mùa thu từ lâu đã trở thành “đặc sản” của Hà Nội và được mệnh danh là mùa đẹp nhất trong năm. Thời tiết se se lạnh, vương vấn chút nắng hè còn sót lại luôn khiến mọi người có cảm xúc xao xuyến khó tả.
Cùng với lá vàng rơi rụng trên hè phố, cuối giờ chiều lác đác những giọt mưa, Hà Nội mùa thu nhẹ nhàng, thi vị và lãng mạn hơn rất nhiều. Điểm khác biệt của Hà Nội mùa thu không chỉ ở phong cảnh mà còn là ẩm thực.
Nếu để liệt kê món ngon Hà Nội mùa thu sẽ tốn kha khá thời gian và công sức. Nhưng điều đó cũng không có ý nghĩa lắm bởi đã ở Hà Nội thi sẽ đi ăn cho bằng hết những món trứ danh mang hương vị đặc biệt của mùa thu.
Và thực khách dù là ai đi chăng nữa sẽ lúc nào cũng mang tâm trạng phải nhanh nhanh vì chỉ sợ mùa thu đi qua mất.
Cốm
Cốm và các món ngon từ cốm luôn là món ngon Hà Nội mùa thu đầu tiên được nghĩ. Không những thế, cốm còn là thứ quà tinh hoa của thủ đô.
Làng làm cốm nổi tiếng nhất ở Hà Nội là làng Vòng. Trước đây làng có tên là thôn Hậu, thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm; nay thuộc phường Dịch Vọng hậu, quận Cầu Giấy.
Cốm Vòng được gói trong 2 lớp lá, một lớp lá ráy tươi đảm bảo cốm không bị khô, ngoài cùng là lớp lá sen thoảng hương thơm ngát, buộc trong sợi rơm lúa nếp vàng tươi khiến món ăn càng mang đậm hương đồng nội.
Hàng năm khi Hà Nội bắt đầu vào thu, các gia đình làm cốm ở làng Vòng bận rộn hơn hẳn. Bạn có thể đến làng Vòng để mua cốm hoặc mua tại những gánh hàng rong trên các đường Xuân Thủy, Trần Thái Tông.
Ngoài cốm, những món ngon từ cốm cũng gây ấn tượng như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm chiên phồng. Không chỉ là món ngon được “truy lùng” mỗi khi mùa thu đến, cốm còn được làm quà biếu khách phương xa.
Ốc luộc
Khi thời tiết se se lạnh và cái nắng nóng oi bức của mùa hè qua dần, cũng là lúc người Hà Nội rủ nhau đi ăn ốc luộc.
Ốc luộc ở Hà Nội bán quanh năm, nhưng ăn ngon nhất vẫn là vào mùa thu và mùa đông. Ốc luộc Hà Nội có vị ngọt, bùi, dai giòn, chấm cùng nước mắm chanh, sả, ớt chua ngọt, dậy mùi gừng thơm nồng.
Bạn có thể ghé thăm ốc Tống Duy Tân, ốc Bà Già hồ Tây, ốc luộc phố Đinh Liệt, ốc Chị Lệ Cửa Bắc. Những ngày này nếu được ngồi cùng bạn bè, những người mình thương yêu, vừa trò chuyện rôm rả vừa cầm trên tay món ốc nóng hổi thì sẽ chẳng còn hạnh phúc nào hơn.
Cháo sườn quẩy nóng
Cháo sườn ăn kèm quẩy nóng cũng là một trong những món ngon của mùa thu Hà Nội. Cháo được nấu nhuyễn mịn, thơm mùi thịt sườn, rắc chút hạt tiêu lên sẽ ngon vô cùng và chỉ muốn ăn thêm. Một số địa chỉ cháo sườn ngon ở Hà Nội phải kể đến cháo sườn ở Ngõ Huyện, Đội Cấn, Lương Sử, cháo sườn Đồng Xuân.
Bánh giò nóng
Vào mùa thu, nếu dạo qua phố chợ Nghĩa Tân, Thụy Khuê, Đông Các, bạn dễ dàng bắt gặp cảnh người người chen nhau, xếp hàng thưởng thức bánh giò nóng hổi.
Bánh giò là một loại bánh được làm bằng bột gạo tẻ, bột năng hòa với nước xương hầm, nhân làm từ thịt nạc vai có kèm mộc nhĩ, hành tím khô, hành tây, hạt tiêu, nước mắm, muối, (ở Miền Nam nhân bánh còn có thêm trứng cút).
Bánh giò có hình dài nhô cao như hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau, bánh được gói bằng lá chuối và hấp bằng chõ từ 30 đến 40 phút.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc vốn là món ăn dân dã ngày xưa, chỉ với nguyên liệu đơn giản là vột pha cùng nước vôi trong. Trải qua nhiều năm, bánh đúc được biến tấu mới lạ hơn, thêm nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Nổi bật nhất phải kể đến bánh đúc nóng kèm sốt thịt bằm mỡ hành.
Bạn có thể đến những địa chỉ sau để thưởng thức bát bánh đúc nóng hổi vào ngày thu se lạnh: 8 ngõ 8B Lê Ngọc Hân, C4 tập thể Trung Tự, Phạm Ngọc Thạch, 296 Minh Khai, kiot 39B Chợ Bách Khoa, 28 Hàng Bè.
Bún riêu cua
Bún riêu cua là món ăn bình dị, quen thuộc với người Hà Nội. Vào tiết trời se se lạnh, nhiều người chọn bún riêu cua để ăn cho ấm bụng.
Nếu muốn ăn bún riêu cua ngon, hãy đến những quán bún riêu lâu đời ở Hà Nội như bún riêu Thanh Hồng nằm trên đường Hòa Mã, bún riêu ngõ Hồng Phúc, bún riêu Quang Trung.
Nguồn: Infonet.vn