Trong số những món ăn vặt nổi tiếng ở Sài Gòn, bột chiên tuy không phải món ăn cầu kỳ nhưng có sức hấp dẫn kỳ lạ. Bằng chứng là mỗi độ tan tầm, đi ngang một xe bột chiên bất kỳ đều thấy chỗ ấy tụ tập khá đông, có người đợi mua mang về, có người ngồi ăn tại chỗ trên những chiếc ghế nhựa đỏ, xanh bình dị.

Đặc sản Sài Gòn nhìn như miếng thịt mỡ, du khách ăn vào lại tấm tắc khen ngon - 1Những xe bột chiên trứng luôn có một sức hấp dẫn không thể chối từ. (Ảnh minh họa)

Nhiều du khách từ nơi khác đến đây, nhìn lướt qua đĩa bột chiên không khỏi giật mình. Món gì mà lạ, nhìn như những miếng mỡ lợn thái mỏng, nhưng lại chiên cùng với trứng, có cảm giác rất mỡ màng và ngấy.

Đặc sản Sài Gòn nhìn như miếng thịt mỡ, du khách ăn vào lại tấm tắc khen ngon - 2Không ít người nhầm lẫn rằng đây là những miếng thịt mỡ. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, khi gọi một phần ăn thử, người ta mới bất ngờ, hóa ra miếng thịt mỡ ấy lại là hỗn hợp bột gạo pha bột năng được hấp chín từ trước, cắt thành từng miếng vuông vức rồi đem chiên cùng với trứng. Vậy nên mới có tên gọi là bột chiên.

Nghe tên thì đơn giản nhưng muốn bột chiên ngon thì người chủ quán cũng phải có nhiều kinh nghiệm. Tay nghề phải cao mới chiên được những miếng bột vàng ruộm, hơi xém nhưng không cháy cạnh, bên ngoài ăn giòn còn bên trong thì mềm, dẻo.

Trứng gà phải được rải cho khéo, phủ kín đều bề mặt bột, tạo thành một khối liên kết vừa đủ để miếng bột không bị rơi ra ngoài khi người bán múc ra đĩa.

Đặc sản Sài Gòn nhìn như miếng thịt mỡ, du khách ăn vào lại tấm tắc khen ngon - 3Người bán phải đảo liên tục để miếng bột vàng đều các mặt và không bị cháy cạnh. (Ảnh: Thảo Lê)

Đặc sản Sài Gòn nhìn như miếng thịt mỡ, du khách ăn vào lại tấm tắc khen ngon - 4Trứng gà đóng vai trò là chất keo kết dính và cũng gia tăng độ béo ngậy cho món ăn. (Ảnh minh họa)

Bột được chiên ngập dầu nên vừa ngậy vừa bùi, hương thơm của hành và trứng xộc lên mũi kích thích vị giác vô cùng. Nhưng nếu chỉ có mỗi bột chiên với trứng thì món này cũng không quá thú vị. Phải có lý do gì đó thì mới khiến người ta vui cũng muốn ăn, buồn cũng muốn ăn mà lắm hôm không biết ăn gì thì lại càng muốn ghé một quán bột chiên.

Đặc sản Sài Gòn nhìn như miếng thịt mỡ, du khách ăn vào lại tấm tắc khen ngon - 5Bột chiên có gì mà khiến người Sài Gòn mê mẩn đến vậy? (Ảnh minh họa)

Câu trả lời nằm ở phần đu đủ, cà rốt bào sợi ăn kèm và chén nước chấm được làm theo công thức “thần thánh”. Đu đủ, cà rốt có vị ngọt nhè nhẹ, ăn vào thấy thanh mát cả người. Dù chỉ là món ăn kèm nhưng 2 loại củ, quả này lại đóng vai trò cân bằng mùi vị, giúp thực khách đỡ ngán sau khi ăn những miếng bột chiên béo ngậy.

Đặc sản Sài Gòn nhìn như miếng thịt mỡ, du khách ăn vào lại tấm tắc khen ngon - 6Ăn bột chiên thì phải kèm với đu đủ, cà rốt bào sợi. (Ảnh minh họa)

Phần nước chấm được pha từ nước tương, giấm, đường và ớt. Hỗn hợp này được đun sôi cho sánh lại rồi mới mang đi bán cho khách. Công thức chung là vậy nhưng không phải chỗ nào cũng làm ra hương vị đậm đà nhưng không gắt, chua chua thanh thanh lại có chút tê tê của ớt. Muốn ngon thì chủ quán phải có bí quyết riêng.

Đặc sản Sài Gòn nhìn như miếng thịt mỡ, du khách ăn vào lại tấm tắc khen ngon - 7Chén nước chấm thần thánh được pha chế theo công thức riêng. (Ảnh: thon.foodie)

Bột chiên là món ăn bình dân nên cách thưởng thức ngon nhất vẫn là ghé lại một quán lề đường, vừa ăn vừa nghe tiếng xèo xèo phát ra từ chiếc chảo gang của người bán, ngắm phố phường khi chiều xuống mới thấm được hết văn hóa ẩm thực đường phố của người Sài Gòn.

Theo VTC News