Nói đến chè thì Việt Nam xứng đáng là thiên đường của món tráng miệng này với đa dạng nguyên liệu và cách chế biến. Chỉ tính riêng món chè bột lọc của người Huế đã có nhiều cách sáng tạo, trong đó có cả phiên bản bột lọc heo quay có vị mặn – ngọt xen kẽ ăn rất thú vị.

Chè bột lọc đậu xanh

Cách người Huế sáng tạo với chè bột lọc, phiên bản heo quay gây nghiện bất ngờ - 1Ảnh: Món ngon TN

Chè đậu xanh không còn mới mẻ nhưng chưa bao giờ “lỗi thời”, nhất là khi kết hợp với bột lọc dai dai, ăn vừa thanh mát vừa vui miệng. Phiên bản này nếu cho thêm một vài quả táo đỏ vào hầm cùng với đậu xanh và một chút vani thì hương vị lại càng thơm ngon, hấp dẫn.

Chè ngon hơn khi ăn lạnh, vì vậy bạn nên đợi khi chè nguội bớt rồi bảo quản trong tủ lạnh. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể rưới thêm sữa tươi hoặc nước cốt dừa cho béo ngậy, đậm đà.

Chè bột lọc bọc dừa

Cách người Huế sáng tạo với chè bột lọc, phiên bản heo quay gây nghiện bất ngờ - 2Ảnh minh họa

Thử tưởng tượng, sau khi nhai hết lớp bột lọc vừa dai vừa dẻo bao bọc bên ngoài, răng của bạn sẽ chạm vào phần cùi dừa giòn giòn sần sật bên trong. Cùng lúc đó, đầu lưỡi cảm nhận ngay vị béo, bùi, ngậy của dừa, xen lẫn nước đường ngọt ngào và lát gừng tươi cay nhè nhẹ, tê tê.

Đó chính là toàn bộ trải nghiệm vị giác tuyệt vời khi bạn thưởng thức món chè bột lọc bọc dừa trứ danh của xứ Huế. Chỉ từ những nguyên liệu rất dung dị, đơn giản mà người Huế đã tạo ra một món tráng miệng vô cùng thú vị như vậy đấy.

Chè bột lọc đuông dừa lá dứa

Cách người Huế sáng tạo với chè bột lọc, phiên bản heo quay gây nghiện bất ngờ - 3Ảnh: Cô Ba Bình Dương

Không còn được vo thành những viên tròn nhỏ, ở phiên bản này, người ta sẽ nặn bột thành những hình trụ dài có nhiều rãnh nhỏ, trông rất giống với con đuông dừa. Tên gọi của món chè này cũng được bắt nguồn từ đây.

Trong quá trình chế biến, lá dứa sẽ được bỏ vào nồi nấu cùng cho thơm. Món chè này thường ăn cùng với đường phèn, nước cốt dừa, một ít mè rang và vài lát gừng tươi.

Chè bột lọc heo quay

Cách người Huế sáng tạo với chè bột lọc, phiên bản heo quay gây nghiện bất ngờ - 4Ảnh: Cô Ba Bình Dương

Nhắc đến ẩm thực Huế là phải kể đến món chè mặn – ngọt xen kẽ này. Heo quay không còn xa lạ gì với các tín đồ ẩm thực, tuy nhiên thay vì chấm với nước mắm chua ngọt thì giờ đây, người Huế lại bọc trong lớp bột lọc rồi nấu cùng với nước đường.

Sự kết hợp mặn ngọt cứ tưởng chẳng hề liên quan nhưng đã tạo nên một hương vị độc đáo, mới lạ. Những viên bột lọc dai dai hòa quyện cùng nhân thịt, nấm mèo đậm đà, nhai rất lạ miệng. Nước chè thoang thoảng mùi thơm của lá nếp làm người ta quên đi cái nghi ngại trước đó.

Theo VTC News