Huỳnh Lê Nghĩa Phúc – Tôi thà chọn thất bại còn hơn cúi đầu trước sợ hãi

     Hơn 20 tuổi nhưng đã có cơ hội trải nghiệm gần hết dải đất hình chữ S, chàng trai Sài thành Huỳnh Lê Nghĩa Phúc là một trong những tấm gương trẻ dám vượt qua những định kiến để sống đúng với đam mê.

Có dịp trò chuyện với Nghĩa Phúc sau khi anh chàng vừa kết thúc một chuyến dẫn tour, Saostyle.vn vô cùng ấn tượng bởi sự nhiệt thành, cởi mở và sức sống căng tràn ở một người trẻ trong cách nói chuyện của Phúc. Cùng lắng nghe Nghĩa Phúc trải lòng câu chuyện về đam mê và quan điểm sống của mình.

Chào Nghĩa Phúc, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân với độc giả Saostyle.vn được chứ?

Lời đầu tiên, mình xin gửi lời chào đến tất cả độc giả của Saostyle.vn. Mình tên là Nghĩa Phúc, chàng trai 9x đến từ mảnh đất xinh đẹp Phú Yên. Hiện tại mình đang theo học tại trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch.

Xa gia đình lên Sài Gòn tiếp tục sự nghiệp học hành, không biết hướng dẫn viên du lịch có phải là nghề nghiệp Phúc muốn theo đuổi trong tương lai?

Thực ra Nghĩa Phúc đến với lựa chọn này cũng là một cái duyên. Ban đầu mình có ý định theo đuổi lĩnh vực nghệ thuật nhưng lại gặp phải sự phản đối từ phía gia đình vì họ cho rằng tương lai của mình sẽ khó thành công. Và mình chọn hướng dẫn viên du lịch sau quá trình đấu tranh tư tưởng. Những ngày đầu, Nghĩa Phúc cũng cảm thấy không hứng thú lắm, nhưng càng gắn bó càng trải nghiệm mình lại càng tin vào quyết định này. Phúc rất tự hào khi là một trong số ít các bạn trẻ hơn 20 tuổi có cơ hội đi gần hết đất nước Việt Nam. Tuy nhiên mình vẫn ấp ủ ước mơ nghệ thuật và đợi đến lúc thích hợp sẽ thể hiện nó một cách chỉn chu nhất.

Có nhiều ý kiến cho rằng nghề hướng dẫn viên du lịch khá vất vả và không ổn định, ý kiến của Nghĩa Phúc như thế nào?

Theo mình thì nghề nào cũng đều có những đặc thù riêng, yêu cầu chúng ta cần phải biết cách thích nghi cho phù hợp. Nghề của mình thì phải đi nhiều nơi, di chuyển liên tục, giờ giấc không ổn định nên bên cạnh những kiến thức tổng hợp,  sự am hiểu sâu rộng thì yếu tố sức khỏe cũng rất quan trọng. Nói chung là một hướng dẫn viên du lịch bạn sẽ cần đặt mình vào tâm thế sẵn sàng đương đầu với vô vàn những khó khăn, thậm chí hy sinh sở thích, cuộc sống riêng tư. Thế nhưng dù có khó khăn và thử thách như thế nào đi nữa thì nếu bạn thực sự yêu nó, muốn gắn bó với nó như những hướng dẫn viên “đúng nghĩa”, bạn sẽ vượt qua được tất cả (cười).

Trên thực tế có rất nhiều bạn trẻ phải bỏ dở đam mê của mình vì định kiến và sự phản đối của gia đình. Vậy gia đình Nghĩa Phúc thì sao?

Nếu suy xét cặn kẽ thì định kiến xuất phát một phần từ việc không hiểu rõ tính chất nghề nghiệp. Thay vì bỏ cuộc thì chúng ta nên dùng khả năng, đam mê và nhiệt huyết để chứng minh cho lựa chọn của chính mình. Cũng như Phúc, gia đình cũng không thích mình theo nghề du lịch cho lắm mà muốn hướng đến những công việc văn phòng. Thế nhưng cho đến giờ bằng sự nỗ lực không ngừng mình đã khiến mọi người thay đổi thái độ. Đừng bao giờ để những thứ bên ngoài ảnh hưởng và quyết định cuộc đời bạn vì chỉ có chúng ta mới hiểu ta muốn và cần làm những gì.

Liệu bạn có thấy mình đủ bản lĩnh trên con đường theo đuổi đam mê? Có bao giờ bạn muốn bỏ cuộc vì sợ thất bại, sợ sự phản đối của những người xung quanh?

Theo mình, bản lĩnh không phải tự nhiên có được mà cần có quá trình rèn luyện, phấn đấu. Chúng ta vẫn thường sợ quá nhiều điều, sợ thất bại, sợ sai, sợ định kiến để rồi chính những nỗi sợ đó giết chết đam mê. Là một người trẻ mình hiểu những cảm xúc đó rõ hơn ai hết. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, mình thà chọn thất bại chứ không cúi đầu trước sợ hãi. Bởi nếu cứ như vậy, cứ chùn bước, sẽ chẳng bao giờ chúng ta chạm tay tới thành công. Còn về bản lĩnh, mình vẫn đang cố gắng để tôi luyện vững vàng hơn.

Nghĩa Phúc có đang hài lòng với cuộc sống hiện tại?

Nghĩa Phúc của hiện tại được sống với chính mình, được đi và học hỏi nhiều điều. Vì vậy mình sẽ trau dồi kiến thức, đạo đức để đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Bạn muốn gửi gắm điều gì đến độc giả Saostyle.vn nói chung và các bạn trẻ nói riêng?

Nghĩa Phúc rất cảm ơn độc giả Saostyle.vn đã dành thời gian lắng nghe những tâm sự của mình. Phúc xin gửi lời chúc đến tất cả độc giả nói chung và các bạn trẻ nói riêng luôn thành công trên hành trình theo đuổi đam mê và đừng bao giờ để nỗi sợ đóng lại cánh cửa tương lai nhé.

                                                                        Hương Nhài – Saostyle.vn