Cùng lượn một vòng thành phố xem những món chè nào sẽ giúp bạn giải toả cái nắng mùa hè.
1. Thanh mát cùng Chè thảo mộc Đài Loan
Được du nhập vào Việt Nam từ năm ngoái, món chè thảo mộc thanh mát đã trở nên phổ biến trong sự lựa chọn tráng miệng của các bạn trẻ. Một tô chè mát lạnh là sự kết hợp độc đáo của những nguyên liệu đơn giản nhưng lại đem đến một làn gió mát trong vòm họng.
Mới nhìn, cứ tưởng chè là loại sương sáo của Việt Nam nhưng thạch thảo mộc ăn vào lại thoang thoảng mùi của các vị thuốc bắc, ngọt nhẹ chứ không nồng nặc khó chịu. Thạch mềm dẻo như lớp rau câu tươi mát. Chẳng thua gì một ly trà sữa, chè thảo mộc cũng đầy đủ các loại topping, tất cả đều làm từ nguyên liệu tự nhiên nên đảm bảo tốt cho sức khoẻ của bạn. Một ly chè to ụ được trộn kèm với vô số viên thạch dẻo, đậu xanh, đậu đỏ nấu chín bùi.
Những viên khoai dẻo là thứ giúp cho khuôn miệng bạn thêm vui, lớp bột dẻo dai áo ngoài phần nhân là khoai môn, khoai lang nghiền nhỏ beo béo. Thêm vào cho cái sự béo thơm đó là hũ kem sữa ăn chan hoà vào ăn cùng phần chè. Đặc biệt là lớp đá bào đông từ nước thảo mộc tan chảy từ từ hoà vào lớp thạch mát rượi.
Khám phá từng lớp bạn sẽ thấyu sự hài hoà hợp miệng giữa cái ngọt thanh mát và vị béo nhẹ nhàng của món chè chỉ cần nghe tên là thấy bổ dưỡng rồi.
2. Rực rỡ sắc hè với chè Thái
Món tráng miệng của nước bạn đã quá quen thuộc với chúng ta, món chè trái cây đậm hương vị sẽ là lựa chọn hợp lí cho những ai hảo ngọt. Gọi một ly chè đầy vun, bạn sẽ ngất ngây trước dự phong phú của vô vàn loại quả hay thạch.
Có hơn 10 loại quả khác nhau hiện hữu bên dưới lớp đá nhuyễn mát lạnh. Nào là mít thơm lừng, sapoche dẻo ngọt, nhãn thì tươi giòn, thạch lựu, bông tuyết, rau câu thái sợi,… tất cả kết hợp quyến rũ trong cái béo của sữa đặc và nước cốt dừa thơm lành. Không thể quên nhắc đến múi sầu riêng đặc sệt, béo bùi ngất ngây. Sự hoà hợp khéo léo của tất cả các loại trái cây nhiệt đới quen thuộc đã giải toả cơn nóng của thực khách và mang lại một vị ngọt béo đậm đà.
Trong tiết trời ngộp ngạt, nóng nực, người ta thích thú múc từng muỗng chè đâu đó vị giòn mát của hạt sen, sừn sựt đã miệng của bông tuyết, một chút chua duyên dáng của chôm chôm và lẫn vào những miếng xoài chín thơm lành. Cuộc hành trình còn được tiếp đãi bởi làn nước dừa béo nguậy thơm mùi đặc trưng của sầu riêng cùng sương sa hạt lựu đầy đủ sắc màu chỉ nhìn thôi cũng kích thích vị giác.
3. Tô Patbingsu đá bào mát lạnh của Hàn Quốc
Một phiên bản cao cấp hơn của những ly đá bào siro hồi nhỏ chúng ta hay ăn, Bingsu lạnh tê người của Hàn Quốc. Một phần tráng miệng từng gây bão trong giới ẩm thực, bingsu mang lại cho người ăn cái thơm mát của lớp đá bào sữa tươi ngon lành.
Đá được đông từ sữa tươi rồi cho vào xoay nhuyễn tạo ra những lớp đá bào mềm mịn thơm ngon. Một tô bingsu to ụ của người Hàn thường ăn cùng với đậu đỏ được nấu nhừ mang lại vị béo bùi ngòn ngọt. Ngày nau, nhiều biến thể của bingsu ra đời, nào là đầy ắp những loại trái cây đủ mùi vị như xoài, dâu, dưa lưới,… và không quên kèm thêm một viên kem như tiếp thêm cơn mát.
Phần đá bào ngoại một người ăn không xuể dần dần trở thành món tráng miệng được nhóm bạn lựa chọn hàng đầu. Vì nó vừa mang lại cảm giác sảng khoái thơm ngon từ nguyên liệu tự nhiên và như một món quà gợi nhớ về tuổi thơ bên những ly đá bào siro.
4. Bổ dưỡng cùng món Sâm bổ lượng mộc mạc của người Việt
Sâm bổ lượng là một món có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc với tên gọi chính xác là “thanh bổ lượng”, nghĩa là món ăn thanh nhiệt, bổ dưỡng. Không biết từ bao giờ, sâm bổ lượng đã trở thành một món ăn quen thuộc đối với người Việt Nam, nhất là ở các tỉnh phía Nam.
Sâm bổ lượng không ngọt đậm như những món chè khác mà có vị ngọt thanh nhẹ tự nhiên từ táo khô, nhãn nhục quyện mùi thơm của các nguyên liệu khác nấu trong nước đường phèn. Phần chè bổ dường với vô số vị thuốc như nhãn nhục, đại táo, hột sen, bo bo, tuyết nhĩ, phổ tai… Ngoài ra, không thể không nhắc tới bạch quả là một món ăn Đông y rất tốt cho cơ thể.
Trong thời tiết oi bức, một ly chè sâm bổ lượng thanh ngọt, mát lành sẽ giúp bạn lấy lại sinh lực ngay tức thì. Những nguyên liệu phong phú trong món chè này không những ngon, có tính thanh nhiệt mà còn đem đến nhiều lợi ích về sức khoẻ.
Nguồn: Saostar.vn