Có lẽ không cần phải nói nhiều, ẩm thực Hà Nội đã làm xiêu lòng hầu như tất cả những khách du lịch nước ngoài khó tính nhất. Bên cạnh món phở bò truyền thống trứ danh, thì các món bún cũng là lựa chọn của hầu hết thực khách khi tới thăm Hà Nội. CNN đã có một bài giới thiệu 5 món bún đặc biệt ngon miệng và làm nên đặc sắc của ẩm thực Việt Nam.
Bún riêu
Bún riêu là một món bún canh được nấu với thịt hoặc hải sản với màu đỏ đặc trưng, nhờ cà chua chưng và dầu hạt điều. “Linh hồn” của bát bún riêu chính là thịt cua đồng và cà chua. Nước sốt me mang lại vị chua cho nước dùng, còn đậu phụ rán phồng ăn kèm khiến cho món ăn thêm hương vị.
Tùy theo vùng miền, bún riêu có thể được ăn thêm với thịt bò, thịt lợn, ốc và cá. Chỉ cần thêm một đĩa gồm chanh, ớt và rau sống – như hoa chuối và bạc hà – là bạn đã có một bữa ăn hoàn hảo rồi.
Bún chả
Đây là một món bún nguội với chả là thịt có nhiều mỡ, được nướng bằng than hoa, chả ngâm trong một loại nước chấm phổ biến pha từ nước mắm, giấm, chanh, đường. Bún kết hợp với các loại rau củ quả như cà rốt, đu đủ xanh, cùng với chả thành một món ngon tuyệt vời.
Bún cá Hải Phòng
Trên đường ra Vịnh Hạ Long, bạn sẽ đi qua Hải Phòng, một trong những hải cảng quan trọng nhất của Việt Nam, và cũng là một thành phố thiên đường của hải sản, đặc sắc nhất phải kể đến món bún cá.
Chả cá
Ra đời cách đây hơn một thập kỷ, nhà hàng chả cá Lã Vọng đã trở lên nổi tiếng đến mức món chả cá được dùng để đặt tên cho một con phố ở Hà Nội. Chả cá được làm từ những miếng cá da trơn, hoặc cá basa, ướp với nghệ, thì là và mắm tôm. Chả cá để trong một chiếc chảo nhỏ, đặt trên bếp ga du lịch, ăn cùng với lạc rang và bún.
Bún bò Nam Bộ
Dù là bún bò mang phong cách miền Nam nhưng thực khách vẫn có thể thưởng thức món ăn này tại Hà Nội. Thịt bò xào với sả, đặt lên bát bún cùng với các loại rau xanh ngon mắt. Hành khô phi giòn tan khiến cho món ăn càng thêm hấp dẫn, cùng với đu đủ xanh và cà rốt dầm tạo thành một mùi thơm khó cưỡng.
Thùy Dương – Saostyle.vn
Theo Trí Thức Trẻ