Nem chua rán từ lâu đã là một món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Hà thành, nhưng có lẽ đã đến lúc phải nói lời tạm biệt với món ăn quen thuộc này khi một đoạn phóng sự về nem rán tẩm hóa chất được thực hiện.
Vào ngày 27 tháng 2, kênh VTV24 đã đăng tải đoạn phóng sự thứ hai trong chuỗi các phóng sự có tên “Nem rán tẩm hóa chất được tiêu thụ đi đâu?” thu hút được đông đảo sự quan tâm của khán giả. Đã từ lâu, nem chua rán là một món ăn vặt không thể thiếu được của mọi đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên vì giá thành rẻ cũng như hương vị của món ăn. Chính vì vậy, không ít người đã phải lạnh sống lưng sau khi xem đoạn clip do biết được nguồn gốc của thứ thực phẩm mình đã từng tiêu thụ.
Phóng viên đã đến làm việc tại một cơ sở sơ chế bì lợn tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, nơi mà bì lợn được thu gom lại và xử lí với các loại hóa chất như phèn cát để làm bì dai và giòn hơn trước khi chuyển đi để làm thành nem chua rán. Chủ cơ sở đã trả lời với phóng viên rằng nguồn nhập bì lợn chính là các cửa hàng làm nem rán ở Hà Nội, trong đó có một cửa hàng có tiếng trên phố Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng. Dù trong phóng sự không có ghi rõ địa chỉ nhưng người xem vẫn có thể liên tưởng tới một cửa hàng chuyên bán nem sống rất được ưa chuộng nằm trên con phố này.
Đây không phải lần đầu tiên nguồn gốc của nem chua rán được đưa tin trên các phương tiện truyền thông. Mặc dù vậy, nem chua rán vẫn được tiêu thụ hàng ngày với số lượng lớn trên địa bàn Hà Nội và cả nước. Có thể những người ăn món quà vặt này không biết về hình ảnh những tấm bì lợn được tẩm ướp với hàng chục cân phèn cát, hoặc giả chăng họ biết, nhưng vẫn nhắm mắt làm lơ và tiếp tục ăn như chưa có chuyện gì xảy ra.
Bum – Saostyle.vn