Hãy cùng theo chân tụi mình khám phá những món ngon của vùng đất “Hoa vàng trên cỏ xanh” này nhé.
Tạm rời xa Sài Gòn tấp nập vài ngày, mình cùng nhỏ bạn đến với vùng đất Phú Yên để khám phá những điều tuyệt vời nơi đây. Vừa bước xuống sân bay, cảm nhận đầu tiên là cái nắng của vùng đất miền Trung chạm vào người nhưng hoà cùng làn gió biển lồng lộng thật sự rất sảng khoái. Và tụi mình đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình khám phá rồi.
Bữa sáng: Bánh ướt lòng heo
Nếu Đà Lạt nổi tiếng với món Bánh ướt lòng gà thì Phú Yên cũng không kém cạnh với món Bánh ướt lòng heo. Món ăn đầu tiên ở đây cũng là món khiến mình nhớ nhất khi về lại Sài Gòn. Một phần ăn được trình bày hấp dẫn với những lát bánh ướt dai, mỏng lót phía dưới phần lòng heo luộc thơm ngon.
Bánh ướt được làm từ bột gạo có độ dày hợp lí khiến bạn không ngấy khi ăn. Rau hẹ phi dầu sẽ làm món bánh thơm hơn, hấp dẫn rất nhiều khi ăn kèm với các món ăn phụ khác. Còn lòng heo thì được làm sạch sẽ, luộc chín để ráo nước. Phần lòng bao gồm đầy đủ các bộ phận: phèo, tim, gan, cật,… ăn vào rất ngọt và không có mùi tanh.
Cái đặc biệt khiến cho món ăn trở nên đậm đà là phần nước chấm. Khi ăn, vị thơm ngon, mềm mềm của bánh ướt cùng với vị đậm đà của nước chấm đã làm mình lưu luyến nhất khi trở về.
Ở đây có nhiều quán phục vụ món này, nhưng mình ưng ý nhất là quán Yến trên đại lộ Hùng Vương. Vào gọi món, cô biết mình là khách du lịch nên đã nhiệt tình giới thiệu cho tụi mình nên ăn món nào, chấm mắm sau cho ngon. Một phần ăn no căng tới trưa chỉ 20.000 đồng, rất rẻ đúng không?
Bữa trưa: Bún chả cá biển
Sau khi tham quan một vòng các điểm ở phía Nam thành phố, tụi mình quay trở về trung tâm vào chọn món Bún chả cá cho bữa trưa nhẹ nhàng.
Bún chả cá thì cũng không còn xa lạ với chúng ta vì Sài Gòn có nhiều quán đã bán món này rồi. Nhưng khi ăn ở vùng biển thì đương nhiên bạn sẽ tận hưởng được độ tươi của chả cá chiên. Chả cá được nhồi từ các loại cá biển như cá thu, cá mối, cá cờ,… rồi hấp chín sau đó chiên để tạo lớp vỏ vàng bao bên ngoài.
Phần nước dùng trong veo và có vị ngọt thanh của thơm và cà chua nấu cùng. Một tô bún chả ăn vừa đủ no với lượng bún vừa phải những lại đầy ắp những lát chả cá dai ngon. Món này mà thiếu dĩa rau thì sẽ hụt đi hương vị đấy.
Bữa xế: Bánh bèo
Vì lúc chiều có ghé đến núi Nhạn tham quan nên tụi mình dành bụng cho những chén bánh bèo nhỏ nhỏ ăn chơi. Bánh bèo mỗi vùng có phần nhân đặc trưng. Ở “xứ Nẫu”, bánh bèo không dùng sốt như các tỉnh khác mà chỉ ăn cùng chà bông và bánh mì chiên.
Chén bánh nhỏ vừa cỡ lòng bàn tay, được đổ sẵn khi khách gọi sẽ hấp lại cho nóng. Về phần bột, mình thấy lớp bột khá dày và không được mềm cho lắm nên ăn mau ngán. Phần nhân cũng khá khô nên “vị cứu tinh” cho phần bánh bèo là nước chấm chua ngọt, khi ăn bạn chỉ cần rưới vào chén và múc trọn phần bánh để thưởng thức.
Dưới chân núi Nhạn có nhiều quán bánh món này và giá rất rẻ, chỉ 1.500 đồng một chén bánh. Nếu có dịp hãy gọi cho mình một phần để thưởng thức nhé.
Bữa tối: Mắt cá ngừ đại dương
Vì sáng giờ ăn cũng khá nhiều món nên tụi mình chọn một món ăn chơi nữa để thưởng thức, mắt cá ngừ đại dương. Đây là món mà nhắc đến Phú Yên ai cũng bảo nhất định phải thử dù cái tên có vẻ “hơi dị”, và tụi mình cũng liều mình thử món này xem sao.
Phải nói là món này khiến mình thích thú từ phần trình bày đến hương vị. Môt phần mắt cá ngừ được đựng trong thố tròn làm bằng đất sét để giữ độ nóng dai. Bên trên miệng thố, hành và ớt được sắp đầy để khử mùi tanh của món.
Mình tò mò không biết ẩn bên trong đó mắt cá ngừ sẽ như thế nào. Phần mắt cá to, nhìn ban đầu hơi sợ nhưng khi can đảm thử rồi thì đảm bảo bạn sẽ phải ngất ngây với hương vị đặc biệt của nó. Cảm nhận đầu tiên là cái ngọt béo đặc trưng của cá biển, hoà cùng hương thơm thanh nhẹ của nước dùng nấu từ các vị thuốc bắc. Bạn đừng ngại ăn cay nhé, chính cái cay nồng của ớt và hành đã làm át đi mùi tanh vốn có của cá biển.
Nhớ bỏ kèm thêm rau sống và chấm miếng bánh đa nướng nóng giòn ăn cho đúng vị. Quán nổi tiếng nhất ở Phú Yên phục vụ món này là quán Bà Tám. Khi mình đến tầm 7 giờ tối mà quán đã đông kín khách nên món ăn chờ cũng khá lâu. Ngoài mắt cá ngừ đại dương thì thực đơn còn nhiều món cá ngừ khác bạn cũng nên thử: lườn cá nướng, gỏi bao tử cá,… Một phần ăn to đầy dĩa mà giá rất hợp lí, đây là nơi lí tưởng cho bạn kết thúc một ngày tham quan vùng đất miền Trung này đấy.
Tráng miệng: Kem trộn
Món này có tên khá hài hước, Kem trộn, được bán ở nhiều quán chè hay sinh tố khắp Tuy Hoà. Buổi tối, tụi mình dạo vài vòng thành phố thì thấy đủ món tráng miệng nhưng lại ghé vào thưởng thức món này vì cái tên của nó.
Gọi kem trộn là vì nó kết hợp giữa kem và bánh flan, cũng khá ăn ý. Kem có hai vị là nhãn và dừa, một dĩa khoảng hai hoặc ba viên kem nhỏ cùng một bánh flan trứng. Flan khá mỏng và cũng không được béo cho lắm. Nhìn chung món này ăn tạm được và không có gì đặc biệt lắm, nhưng một phần tráng miệng cho buổi tối mát trời cũng khá ổn chứ nhỉ. Giá một phần rẻ bèo, chỉ 12.000 đồng.
Kết thúc ngày đầu tiên ở Phú Yên hành trình ẩm thực của tụi mình đã khám phá được nhiều món đặc trưng của vùng đất này, mỗi món đều mang lại một cảm giác riêng. Điều mình ấn tượng nhất là đồ ăn ở đây khá rẻ nhưng chất lượng rất ổn, người dân thì vô cùng nhiệt tình, hiếu khách. Hẹn gặp bạn vào hành trình ngày thứ hai nhé, sẽ có nhiều khám phá mới rất thú vị đấy.
Nguồn: Saostar.vn