Với những ai thuộc thế hệ 7X – 8X – 9X đã quá quen thuộc với món bỏng gạo thường bày bán ở cổng trường trước đây. Tuy nhiên, với sự phát triển của đồ ăn nhanh (fastfood) cùng những món ăn du nhập từ các quốc gia trên thế giới, bỏng gạo đã dần dần biến mất và chỉ còn là những “ký ức tuổi thơ” của một vài thế hệ. Mặc dù vậy nếu bạn muốn thưởng thức món ăn dân dã, thơm phức, giòn tan này thì hãy thử ngay công thức dưới đây nhé
Nguyên liệu:
- 150gr bỏng gạo
- 130gr đường
- 60gr mạch nha
- 60gr nước
- 1 xíu muối
- 50gr lạc rang chín
- 20gr vừng trắng chín
Cách làm:
- Bước 1: Bạn cho bỏng gạo, lạc, vừng vào khay nướng bánh và trộn đều, dàn cho phẳng sau đó cho khay bỏng gạo vào lò nướng đã được làm nóng sẵn ở nhiệt độ 100 độ C, giữ cho nguyên liệu được ấm nóng
- Bước 2: Cho đường, xíu muối, mạch nha, nước vào chảo và bật bếp nấu cho nước đường sôi lên, thi thoảng lắc đều chảo cho đường tan hết, bạn đặt dụng cụ đo nhiệt kế vào chảo, nấu nước đường cho tới khi đạt 138 độ C là tắt bếp.
- Bước 3: Khi nước đường đã đủ độ 138 độ C, bạn nhanh tay lấy khay bỏng gạo trong lò nướng ra và đổ vào chảo nước đường, dùng thìa gỗ trộn thật đều cho bỏng gạo bám đều 1 lớp nước đường.
- Bước 4: Nhanh tay cho bỏng gạo ra 1 cái khay sạch, dàn đều 4 góc sau đó dùng cây cán bột cán nhẹ cho bánh được bằng phẳng và dính vào nhau.
- Bước 5: Khi bánh bỏng gạo vẫn còn nóng, bạn cho bánh ra thớt, cắt thành các miếng hình vuông, kích thước tùy ý.
Lưu ý: Nên cắt bánh ngay khi còn ấm, nếu để bánh nguội mới cắt sẽ dễ bị vỡ vụn nhé, đợi cho bánh nguội hẳn mới đem cất vào lọ kín dùng dần.
Chúc các bạn thành công!
Thùy Dương – Saostyle.vn