Thông thường tất cả chúng ta (ít nhất là thỉnh thoảng, nếu không phải là hàng ngày) đều thích thưởng thức một tách trà nóng hoặc tách trà thuốc thảo dược. Nhưng những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất mà một vài loại trà này có thể mang lại cho chúng ta là gì ? Xin mời các bạn tham khảo về các loại trà tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta.
Một số loại trà và nước sắc thảo dược từ lâu đã được đánh giá cao về những lợi ích được cho là chúng sẽ mang lại cho sức khỏe của chúng ta, còn nghiên cứu sẽ nói gì?
“Trà đã bắt đầu như một loại thuốc và phát triển thành đồ uống”, nhà văn Nhật Bản thế kỷ 19 – Okakura Kakuzo viết trong ấn phẩm nổi tiếng của ông The Book of tea (Sách về trà).
Trong đó, ông nói nhiều về lịch sử của trà và triết lý của lễ trà đạo truyền thống của Nhật Bản.
Kakuzo đã đúng: nghiên cứu hiện đại về lịch sử uống trà trên thế giới xác nhận rằng đồ uống này ban đầu được sử dụng không phải để tạo niềm vui hoặc như một sự trợ giúp cho trí óc, kêu gọi người uống hớp từng ngụm chậm rãi và thưởng thức cảm giác nhận thấy ở thời điểm đó.
Thay vào đó, theo Giáo sư Victor Henry Mair – từ Đại học Pennsylvania ở Philadelphia – trong Lịch sử thực tế về Trà vào đầu lịch sử của nó, cây trà trở thành phổ biến là do các đặc tính chữa bệnh của nó.
Các giống chính của cây chè: Camellia sinensis sinensis và Camellia sinensis assamica được dùng để sản xuất hầu hết các loại trà mà chúng ta quen uống là trà đen, trà xanh, trà trắng và trà ô long.
Còn có rất nhiều loại trà và nước sắc thảo dược khác sử dụng các loại cây khác, chẳng hạn như cây Aspalathus linearis , được biết đến nhiều hơn là cây “rooibos” hoặc cây “redbush”. Trong bài viết ngắn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tổng quan về năm loại trà hàng đầu có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.
- Trà xanh
Trà xanh được những người uống trà ở khắp mọi nơi yêu thích, trà xanh đã được ca ngợi vì tính chất dược phẩm của nó trong nhiều năm. Một số nghiên cứu gần đây đã xác nhận một số trong những lợi ích này, cho thấy trà xanh có thể bảo vệ sức khỏe của chúng ta theo nhiều cách khác nhau.
Ban đầu, đồ uống này đã được tìm ra để tăng cường chức năng nhận thức (của con người), với một nghiên cứu kết nối trà này với việc trí nhớ làm việc tốt hơn, loại trà chúng tôi sử dụng trên cơ sở hàng ngày.
Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Basel ở Thụy Sĩ nhận thấy rằng những người khỏe mạnh đồng ý uống một loại nước ngọt có chứa 27,5 gram chiết xuất trà xanh thể hiện hoạt động mạnh hơn ở những vùng não liên quan đến hoạt động về trí nhớ.
Do đó, những người tham gia đã uống chiết xuất trà xanh có kết nối tốt hơn giữa các thùy trán và đỉnh của não, là hai khu vực liên quan đến các khía cạnh của việc học tập, quy trình ghi nhớ và ra quyết định.
Những lợi ích sức khỏe do trà xanh mang lại có liên quan đến hàm lượng của chúng , đó là những vi chất dinh dưỡng có tính chất chống oxy hoá . Là chất chống oxy hóa, những chất này có thể bảo vệ chống lại tác động của các gốc tự do, gây ra loại tổn thương tế bào có liên hệ với sự lão hóa.
Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Hóa học Mỹ đã phát hiện ra rằng một polyphenol như vậy được tìm thấy trong trà xanh – được gọi là epigallocatechin gallate – có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách tương tác với “các khối xây dựng” (trước đó có khuynh hướng) tạo thành mảng beta-amyloid.
Sự tích tụ các mảng này trong não là điển hình của tình trạng này và làm suy yếu tín hiệu tế bào não. Epigallocatechin gallate mà nghiên cứu này gợi ý có thể ngăn chặn beta-amyloid hình thành mảng bám, có khả năng giúp giữ Alzheimer không tiến triển.
Polyphenol trong trà xanh này cũng được cho là làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào khối u của một số loại ung thư , chẳng hạn như ung thư tuyến tụy .
Nghiên cứu được dẫn dắt bởi Viện Nghiên cứu Y sinh Los Angeles ở California đã chỉ ra rằng epigallocatechin gallate có thể phá vỡ sự trao đổi chất của tế bào ung thư tuyến tụy, do đó làm suy yếu sự tăng trưởng của chúng.
- Trà hoa nhài
Trà được chúng tôi gọi là “trà hoa nhài” là một loại đồ uống thường có trà xanh là chất chính, còn hoa nhài được thêm vào để làm giàu hương thơm.
Nhưng lợi ích của trà hoa nhài không chỉ là do tác dụng chống oxy hóa của cây chè, vì hoa nhài cũng mang tính chất dược liệu của riêng mình vào trà hoa nhài.
Trong cuốn sách Ikigai: Bí mật Nhật Bản về cuộc sống lâu dài và hạnh phúc , tác giả Héctor García và Francesc Miralles lưu ý rằng những cư dân của một cộng đồng khỏe mạnh, sống lâu ở tỉnh Okinawa của Nhật Bản là những người nghiện rượu Sanpin-cha. trà xanh và hoa nhài.
“Người Okinawa uống nhiều hơn Sanpin-cha – một hỗn hợp trà xanh và hoa nhài – hơn bất kỳ loại trà nào khác”, cuốn sách gợi ý rằng sự pha trộn này có thể đóng vai trò giữ người dân ở Okinawa khỏe mạnh và tinh thần nhanh nhẹn vào tuổi già. Điều này có thể là do cây chè và hoa nhài có chứa chất chống oxy hóa – có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do tuổi già.
Jasmine chính nó đã được liên kết với cải thiện sức khỏe thể chất và được cho là giảm tác động của stress(căng thẳng). Đó là lý do tại sao một số nhà nghiên cứu đã thử nghiệm với các hợp chất có nguồn gốc từ thực vật này để tìm kiếm các liệu pháp điều trị tốt hơn.
Ví dụ, Giáo sư Eliezer Flescher – từ Đại học Tel Aviv ở Israel – nhận thấy methyl jasmonate , là hợp chất thu được từ axit jasmonic, được tìm thấy trong cây hoa nhài có thể diệt tế bào ung thư cổ tử cung.
Và, nếu bạn thích uống trà hoa nhài chỉ đơn giản là vì bạn thích mùi vị của nó, thì thực sự đó là một lý do tốt cho cả việc tăng cường sức khoẻ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học
ứng dụng châu Âu giải thích rằng mùi của trà hoa nhài là nhẹ nhàng, có thể làm dịu thần kinh, và có thể giúp điều hòa tâm trạng.
- Trà bụi hồng
Một loại trà khác có đặc tính chống oxy hóa là rooibos , hoặc “trà bụi (cây màu) hồng”, được chế biến từ cây Aspalathus linearis có nguồn gốc từ Nam Phi.
Nghiên cứu đã gợi ý rằng các tác dụng chống oxy hóa của rooibos mạnh mẽ như ở trà xanh.
Một nghiên cứu gần đây về mô hình chuột đã gợi ý rằng các chất chống oxy hóa trong trà rooibos có thể bảo vệ gan khỏi stress (căng thẳng do) oxy hóa, giúp cho gan chịu đựng dẻo dai hơn đối với các tác nhân gây hại.
Các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu lưu ý rằng phát hiện của họ cho thấy rằng rooibos trà hoặc thực phẩm ăn kiêng có nguồn gốc từ rooibos có thể cung cấp sự tăng lực hữu ích.
“Kết quả từ nghiên cứu này cho thấy việc uống trà rooibos không lên men hàng ngày hoặc chiết xuất rooibosthương mại có thể có lợi cho sức khỏe con người do cung cấp cho gan khả năng chống oxy hóa nâng cao để giảm thiệt hại do chất độc gây ra.”
Hơn nữa, rooibos cũng đã được cho là hữu ích trong việc hạ huyết áp và thư giãn cơ bắp căng thẳng, cho thấy rằng các thành phần hoạt chất trong trường hợp này có thể là một trong những flavonoid (sắc tố) có chứa chrysoeriol.
Không giống như trà xanh hoặc đen, rooibos không chứa bất kỳ caffeine nào, vì vậy nó sẽ không có tác dụng kích thích như caffein. Vì vậy uống trà này vào buổi tối không bị mất ngủ.
- Trà dâm bụt
Những người thưởng thức hương vị tươi mát của một loại bia chua cũng có thể quen thuộc với truyền thống nước sắc thảo dược cây dâm bụt một loại cây có thể được sử dụng không chỉ để làm đồ uống tiếp thêm sinh lực, mà còn cho một vị điểm xuyết tinh tế vào món salad, hoặc như một trang trí trang nhã cho các món ăn tinh tế.
Loại trà dâm bụt phổ biến nhất được sử dụng là Hibiscus sabdariffa , còn được gọi là “roselle”.
Đối với trà – hoặc, chính xác hơn “tisane” (trà thảo dược) – người ta dùng các đài hoa của nó mặc dù nếu dùng các bộ phận khác của cây như lá, hạt và rễ cũng an toàn cho tiêu thụ.
Các nghiên cứu đã gợi ý rằng chiết xuất từ đài hoa dâm bụt và lá dâm bụt có tác dụng chống oxy hoá và chống ung thư.
Do đó, trà dâm bụt có thể bảo vệ chống lại tác động lão hóa của các gốc tự do ở mức tế bào, cũng như chống lại một số loại tế bào ung thư bạch cầu nhất định.
Trà dâm bụt cũng được cho là có mang lại lợi ích cho hệ tim mạch, giúp điều chỉnh huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương tương ứng là huyết áp trong nhịp đập và giữa các nhịp đập của trái tim.
Mặc dù không thường được sử dụng để pha trà, lá dâm bụt cũng được cho là có một loạt các lợi ích sức khỏe. Bởi vì (theo một nghiên cứu năm 2015) các polyphenol trong lá dâm bụt có thể giúp tiêu diệt tế bào khối u trong ung thư da.
Một nghiên cứu khác trong cùng năm 2015 cũng cho rằng chiết xuất lá dâm bụt có thể ức chế hoạt động của các tế bào ung thu tuyến tiền liệt
- Trà cỏ roi ngựa chua
Một loại trà thảo dược khác có tính chất dược liệu ngày càng được công nhận là trà được tạo ra từ nước sắc cỏ roi ngựa chua có tên khoa học là Aloysia citrodora.
Cỏ roi ngựa chua là họ hàng có vị cam quýt của một loại thực vật nổi tiếng đã được sử dụng trong truyền thảo dược trong nhiều năm: cỏ roi ngựa, hoặc vervain (Verbena officinalis)
Nước sắc cỏ roi ngựa chua là tuyệt vời cho những người thích một hương vị cam quýt trong đồ uống nóng của họ, chứ không phải là hương vị chua đậm của hỗn hợp trà cam quýt thường được thương mại hóa.
Lần đầu tiên tôi thấy loại cây này được bán như một loại nước sắc thảo dược là trong một cửa hàng hữu cơ ở địa phương và họ đã bán nó như là “trà giảm cân.”
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol trong cây này có thể làm giảm sự hình thành các axit béo, đánh dấu khả năng sử dụng của nó trong điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.
Các nhà nghiên cứu cũng đã gợi ý rằng chiết xuất từ cỏ roi ngựa chua có thể giúp giảm nồng độ dấu hiệu viêm trong máu của một số người bệnh da xơ cứng
“Các kết quả (nghiên cứu) chứng minh rằng việc bổ sung chiết xuất cỏ roi ngựa chanh có thể ảnh hưởng đến cấu trúc cytokine (macker của dấu hiệu viêm) tùy theo phân khúc loại lâm sàng,” các tác giả nghiên cứu kết luận.
Uống một tách trà hoặc lựa chọn nước sắc thảo dược có thể là một cách dễ chịu để tạo ra chút thời gian vui thú hưởng lạc và kích thích cơ thể và tinh thần của bạn hạnh phúc một cách tinh tế.
Nhưng chúng ta cần luôn ghi nhớ rằng, như câu nói “một ngụm trà không làm nên toàn bộ sức khoẻ”, và chúng ta có thể mang lại lợi ích tiềm tàng nhất cho sức khỏe bằng cách tuân thủ một lối sống lành mạnh, có lợi cho sức khoẻ.
Nguồn: tamnhin.net.vn