Chinh phục quãng đường 20km trong 4 ngày tại Sơn Đoòng, Hoa hậu H’Hen Niê tự hào vì vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên Việt Nam

Nhân dịp đầu năm mới Canh Tý 2020, Hoa hậu H’Hen Niê gửi đến khán giả loạt hình ảnh tham gia chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng mà cô thực hiện trong những ngày cận Tết vừa qua. Chuyến đi được Hoa hậu H’Hen Niê ấp ủ và trông chờ từ lâu, để lại cho cô nhiều kỷ niệm, cảm xúc khó quên.

Đoàn thám hiểm của Hoa hậu H’Hen Niê gồm 35 người, trong đó có Howard Limbert – Trưởng đoàn thám hiểm hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, các thành viên của ban quản lý vườn quốc gia, công ty Oxalis, nhân viên kiểm lâm, chuyên gia nước ngoài, hai nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Anh và một số bạn porter.

Hành trình thám hiểm có quãng đường hơn 20 km từ điểm xuất phát qua Bản Đoòng đến Hang Én, rồi tiếp tục chinh phục hang Sơn Đoòng, kéo dài 4 ngày (bắt đầu từ 18/01/2020 và kết thúc vào tối 21/01/2020).

Vốn thích khám phá, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa du lịch của Việt Nam, đặc biệt có niềm đam mê với những hoạt động đòi hỏi về thể lực, chuyến đi được Hoa hậu H’Hen Niê chuẩn bị đã lâu, bản thân cô cũng âm thầm rèn luyện thể lực, tập luyện để đảm bảo đủ sức khỏe trong những ngày thám hiểm.

Tuy nhiên, cô bật mí, mình chỉ mang theo 01 balo gồm vài bộ quần áo, chủ yếu là đồ giữ ấm. Toàn bộ vật dụng cá nhân được Hoa hậu H’Hen Niê sắm sửa ngay trong ngày…bắt đầu hành trình vì cô để quên đồ đạc ở TPHCM. Rất may, cô được một người dân địa phương hỗ trợ chở cô đi sắm gấp đồ dùng cá nhân để kịp với tiến độ di chuyển của cả đoàn.

Chuyến thám hiểm không chỉ khám phá vẻ đẹp hang Sơn Đoòng mà còn nhằm mục đích khảo sát tình hình mực nước của hang để chuẩn bị cho hoạt động mở cửa du lịch của năm 2020. Được biết, mỗi năm hang chỉ mở đón khách từ tháng 1 đến hết tháng 8. Vì từ tháng 8, tháng 9 nơi đây sẽ có những cơn lũ kéo về, nước dâng cao ngập khắp nơi.

Điều này khiến toàn bộ hệ thống hang Sơn Đoòng sẽ tạm ngừng khai thác du lịch để đảm bảo an toàn cho đến vào tầm khoảng tháng 1 của năm sau thì sẽ có một đoàn khảo sát lại toàn bộ hang động để kiểm tra sự tái tạo của hang và đảm bảo việc an toàn cho những chuyến đi sau đó.

Từng có kinh nghiệm tham gia “Cuộc đua kỳ thú 2019” nhưng Hoa hậu H’Hen Niê phải thừa nhận, thám hiểm hang Sơn Đoòng đòi hỏi thể lực và sức khỏe hơn rất nhiều. Tuy là phụ nữ nhưng khi tham gia chuyến thám hiểm, Hoa hậu H’Hen Niê cho biết mình cũng giống như mọi người, phải chấp hành mọi quy định về an toàn khi thám hiểm, di chuyển theo sự hướng dẫn của các chuyên gia và chủ động bảo vệ bản thân chứ không phụ thuộc vào sự giúp đỡ của những thành viên khác.

Trong ngày đầu tiên, Đoàn di chuyển từ Phong Nha đến cửa hang Én rồi hạ trại, nghỉ ngơi tại hang Én. Trước khung cảnh tuyệt đẹp của núi rừng hùng vỹ và vòm hang Én cao 90m, Hoa hậu H’Hen Niê thích thú khám phá con suối bên trong hang.

Cô chia sẻ, tuy ở Đắk Lắk cũng có những con suối trong xanh như thế này nhưng cô cảm nhận được sự thoải mái, khỏe khoắn rất đặc biệt khi chạm tay vào dòng nước trong hang. “Ngay lúc này đây Hen thật sự cảm giác được sự nhỏ bé của con người trước thiên nhiên hùng vĩ” – Hoa hậu H’Hen Niê xúc động chia sẻ, cô còn nói vui rằng mình trở về năm 6,7 tuổi để “nghịch” nước và khám phá dòng suối.

Trong những ngày tiếp theo của hành trình, Đoàn bắt đầu vượt hang Én để đến với Sơn Đoòng, từ đây đoàn bắt đầu sử dụng đèn chuyên dụng gắn trên trán để di chuyển trong màn đêm. Quãng đường di chuyển phải vượt qua rất nhiều suối ngầm, dốc đá và vách núi. Khó khăn nhất là ngày thứ ba, đoàn phải vượt qua những con dốc đá trơn trượt và cao, vì vậy Hoa hậu H’Hen Niê bị xuống sức rất nhanh, cô phải ép chặt người nằm sát để bò qua.

Dù vậy, khi đặt chân đến “Vườn Địa Đàng” ở Hố Sụt thứ hai – một trong những điểm cực kỳ đẹp của hang Sơn Đoòng, Hoa hậu H’Hen Niê cho biết “cảm thấy mãn nguyện và mọi khó khăn vừa qua đều biến mất hết”. Cô cùng đoàn cũng đã thực hiện nhiều shoot ảnh đẹp và quay hình tại đây.

Nhắc về chuyến thám hiểm, Hoa hậu H’Hen Niê kể lại một kỷ niệm “hú hồn” khi chinh phục Bức tường Việt Nam trong ngày cuối cùng. Cụ thể, trong lúc đu dây bằng tay để leo hoàn thành bức thành này, tuy đã rất cẩn thận nhưng bề mặt của bức tường quá dốc và trơn thế nên H’Hen Niê đã bị trượt té và va đập vào đá. Ngay lập tức, các chuyên gia và các bạn kỹ thuật dây đã hỗ trợ cho cô. “Cảm giác lúc ấy thấy khủng khiếp, do bản thân đã sợ độ cao nên cú trượt chân khiến Hen run bần bật, nhũn ra như mất hết sức lực. Hen phải nghỉ một hồi lâu cho bình tĩnh để có thể tiếp tục vượt qua 60m còn lại” – Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ.

Kết thúc hành trình thám hiểm hang Sơn Đoòng, Hoa hậu H’Hen Niê chia tay các thành viên trong đoàn với rất nhiều cảm xúc. Đặc biệt, H’Hen Niê vô cùng tự hào khi được đứng ở đỉnh của Bức tường Việt Nam, cùng anh em trong đoàn vượt qua những thử thách khó khăn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của Sơn Đoòng.

Trước kia, cô chỉ biết đến Sơn Đoòng thông qua các phương tiện truyền thông báo chí nhưng bây giờ, cô đã được tận mắt chứng kiến cảnh đẹp ấy. H’Hen Niê tâm sự: “Thật sự đây là một chuyến đi khiến Hen hạnh phúc khi bản thân được chạm vào hang động lớn nhất thế giới. Qua chuyến đi này Hen đã có những trải nghiệm rất đặc biệt cho riêng mình và đồng thời Hen cũng muốn gửi đến thông điệp đến mọi người rằng: Nếu bạn yêu thích thiên nhiên, sự khám phá thì thử đặt chân một lần đến hang Sơn Đoòng để cảm nhận được sự hùng vỹ mà tạo hóa đã ban tặng cho đất nước của chúng ta”.

Hoa hậu H’Hen Niê cũng bật mí trong những ngày thám hiểm, cô đã “tranh thủ” thực hiện bộ ảnh nghệ thuật trong trang phục Êđê và Áo dài, sẽ được công bố trong thời gian tới.

Mạnh Long (Ảnh: Ngô Trần Hải An)