Thời tiết đang vào những ngày “dở dở ương ương”, nóng bức khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, ngột ngạt, gây cảm giác chán ăn. Chính vì vậy hãy bổ sung ngay trong thực đơn những bát canh mát lòng giàu dinh dưỡng giải vây những ngày nắng nóng.
- Canh bí đao
Bí đao là thực phẩm quen thuộc hằng ngày rất tốt cho sức khỏe. Bí đao có tính mát, nên được dùng để nấu nước sâm, hoặc nấu canh. Vào những ngày nắng nóng, các mẹ có thể nấu bí đao với sườn non hoặc thịt nạc, rất giàu dinh dưỡng, lại còn thanh nhiệt, mát ruột.
Ngoài ra nhờ vào có vị ngọt nhạt, thêm tính mát nên bí đao còn giúp lợi tiểu, giải độc, giảm béo, giúp vóc dáng thêm săn chắc, làn da đẹp mịn màng.
- Canh rau ngót thịt bằm
Đây là món canh rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Sự kết hợp vị đậm đà của thịt bằm cùng vị ngọt thanh của rau ngót tạo nên hương vị tinh tế, thanh mát cho bữa cơm ngày nóng bức.
Là loại rau có tính mát, nên rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt, lợi đường tiểu, hạ sốt. Mặt khác rau ngót còn có khả năng giúp giảm béo, trị nám da, táo bón, đổ mồ hôi ở trẻ, vì vậy nên rau ngót trở thành một trong những món rau “quốc dân”, là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ trong bữa cơm gia đình.
- Canh chua
Việc kết hợp các loại rau củ quả chua nấu nên món canh có vị chua dịu nhẹ sẽ là một món ăn tuyệt vời cho những ngày nắng nóng. Món canh chua với hương vị chua mát kích thích vị giác, ăn một bát rồi lại muốn thêm bát nữa sẽ trở thành cứu cánh trong mỗi bữa cơm gia đình giữa tiết trời “đành hanh khó chịu”.
Cách nấu món canh chua khá đa dạng. Bạn có thể nấu món canh chua cá, canh chua chay, canh chua cua ngọt dịu, … tùy theo khẩu vị từng gia đình.
- Canh rau dền nấu tôm
Rau dền là một loại cây dân dã khá phổ biến, không chỉ dùng làm thức ăn mà còn là một vị thuốc. Rau dền có tính mát, lợi tiểu, thích hợp cho những ngày nắng nóng. Mặt khác rau dền còn giúp hấp thụ chất sắt và canxi. Canh rau dền nấu tôm là một món canh mùa hè phổ biến mà các bà nội trợ thường lựa chọn trong mỗi bữa cơm gia đình. Vị bùi ngọt mát của tôm kết hợp vị thanh của rau dền làm nên món canh đậm giá trị dinh dưỡng.
- Canh khổ qua nhồi thịt
Khổ qua nhồi thịt là món ăn truyền thống trong mỗi bữa cơm gia đình Việt Nam. Nguyên liệu và cách chế biến cũng cực kỳ đơn giản. Vị đắng của khổ qua hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt nhồi và nước dùng tạo nên cảm giác thanh mát nơi đầu lưỡi.
Khổ qua được xem như một loại thần dược, “thuốc đắng giã tật” của người Việt Nam. Mặc dù có vị đắng nhưng với tính hàn, mát, khổ qua giúp thanh nhiệt, giải độc, giải nhiệt hiệu quả, rất tốt cho sức khỏe trong khí trời oi bức.
Trên đây là 5 món canh thanh mát giúp bạn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Hãy lưu ngay vào thực đơn để có những bữa cơm dinh dưỡng và “mát rượi” cho cả gia đình bạn nhé!
Nguyễn Minh Châu