Xuýt xoa tận hưởng ngày gió mùa về với ốc luộc phố Đinh Liệt

     Một bát ốc nóng hổi bên cạnh hòa quyện cùng với hương của sả, của ớt, của lá chanh, của quất từ bát nước chấm đậm đà, bình thản ngồi khều từng con ốc nóng bỏng tay, cho vào miệng xuýt xoa và cùng gật gù khen ngợi có thể là những cảnh tượng quá đỗi quen thuộc với nhiều bạn mỗi khi đi qua ngã ba Tạ Hiện – Hàng Bạc – Đinh Liệt. 

Quán ốc Hà Trang là một trong những quán ốc nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội, cũng đã làm tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí. Quán nằm nhỏ gọn ở một góc của khu phố cổ sầm uất nhộn nhịp, chỉ mở cửa từ khoảng 4 đến 5 giờ chiều. Tuy chỉ trong khoảng thời gian vài ba tiếng chiều tối mà lượng khách ra vào luôn đông đúc và quán luôn trong tình trạng chật cứng khách. Đôi khi bạn không may mắn đến quán vào một ngày quá tải khách thì có thể bạn sẽ phải chờ hoặc hơn thế nữa là phải ra về. Vì nằm trong khu phố cổ nên việc gửi xe để vào quán ăn là khá bất tiện, nhất là vào những hôm đông khách. Theo kinh nghiệm, nếu muốn ăn được ốc thì hãy gửi xe bên ngoài, rồi thong dong tản bộ vào quán để thưởng thức. Điều kì lạ là nhiều điểm bất tiện như vậy vẫn không làm quán ít khách đi, khách hàng đến quán ăn vẫn rất kiên nhẫn chờ đợi, không ngại phiền hà để chờ tới lượt thưởng thức những bát ốc nóng hổi. Vậy thì điều gì đã níu giữ các vị khách quay trở lại? Đó chính là chất lượng và hương vị của ốc nơi đây.

Những bát ốc được bưng ra vẫn còn nóng hôi hổi

Quán có nhiều loại ốc từ những con ốc nhỏ tí (ốc vặn) đến những con ốc mít to tròn trong rất đẹp mắt. Những con ốc to chắc được chủ quán chọn lọc kĩ càng, rửa và làm sạch sẽ. Ốc được luộc cẩn thận với nhiều loại lá gia vị sao cho dậy hương thơm như sả, lá chanh… Thịt ốc luộc xong thơm phức, béo ngậy, dai và giòn. Góp phần quan trọng tạo nên sự ngon miệng của món ốc luộc có lẽ không thể không kể đến những bát nước chấm ốc, đây là bí kíp giúp cho món ốc Hà Trang thêm phần đặc biệt hơn. Nước chấm nơi đây đạt đủ ba tiêu chí: vị mặn của mắm, vị chua của quất, vị ngọt của đường hòa lẫn với mùi thơm của gừng và lá chanh, vị cay nồng của những lát ớt xắt miếng đỏ tươi. Cái cảm giác cay nồng nhưng ấm áp xộc vào khoang mũi khi nhấm nháp một chút nước chấm ốc ở đây vào một ngày gió mùa về thì còn gì tuyệt vời hơn.

Kèm theo là những bát nước chấm đậm đà và những gia vị thân thuộc

Một bát ốc vặn ở đây có giá là 40.000 đồng còn bát ốc mít to hơn thì có giá là 60.000 đồng. Nghe qua thì có vẻ khá đắt so với nhiều quán vỉa hè hiện giờ nhưng kỳ thực một bát ốc của quán khá to và đầy đặn, hơn hết là chất lượng khỏi phải bàn của ốc luộc nơi đây.Chính vì thế nên có lúc quán đã đạt kỉ lục bán hơn 2 tạ ốc chỉ trong vòng 2 tiếng.

Điểm đến lý tưởng tại Hà Nội những ngày gió mùa về

Quán giữ chân được cả những vị khách khó tính nhất , những vị khách nước ngoài không chỉ bởi chất lượng tuyệt vời của món ốc mà còn bởi phương châm bán hàng của chị chủ quán : “… Có thể lãi ít nhưng nhất định không thể để mất lòng khách vì gian dối”. Nếu đã một lần đặt chân tới Hà Nội hay đơn giản dạo quanh khu phố cổ, thì nhất định nên ghé quán ốc Hà Trang ăn thử và cảm nhận, đặc biệt trong những ngày gió mùa về sắp tới bạn nhé!


Thu Nga – Saostyle.vn