Xúc động câu chuyện mẹ khuyết tật, một mình bươn chải nuôi con

Cùng cảnh ngộ khiếm khuyết lại một mình chật vật nuôi con, hai gia đình trong chương trình tuần này luôn ấp ủ ước mơ khởi nghiệp bằng định hướng buôn bán, chăn nuôi hay phát triển tay nghề sẵn có nhằm tạo thu nhập ổn định cải thiện cuộc sống.

Tập 656 chương trình Chuyến xe nhân ái, khán giả gặp gỡ gia đình chị Nguyễn Thị Hân (1977), ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng và anh Trần Sung (1986), ngụ xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Chuyến xe nhân ái biết đến hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Hân qua lá thư đầy xúc động mà em Nguyễn Thị Ly Ly – con gái của chị Hân đã gửi đến chương trình, xin hỗ trợ cho người mẹ khiếm khuyết của em có một phương sinh kế ổn định để em được tiếp tục đến trường. Chị Hân là người phụ nữ khuyết tật hai chân và câm điếc bẩm sinh.

Cách đây 16 năm, sau lần tai nạn ngoài ý muốn, chị Hân sinh ra con gái là em Ly Ly. Dù khiếm khuyết tật nguyền, nhưng người mẹ này vẫn luôn nghị lực, cố gắng làm lụng để nuôi con. Do di chuyển khó khăn nên hết chật vật với nghề làm móng dạo, chị Hân lại tất bật lặt hành mướn, bó hành thuê cho những vựa hành tím vào mùa thu hoạch ở địa phương. Thương mẹ cực khổ nuôi mình khôn lớn, Ly Ly cũng phụ mẹ gánh vác một phần kinh tế gia đình bằng việc làm thêm ở quán cà phê sau giờ học.

Mẹ là tất cả đời con, con cũng chính là đôi chân giúp mẹ vững tin trên chặng đường phía trước. Có tình thương làm động lực, nhưng mẹ con chị Hân em Ly cũng cần có phương sinh kế ổn định để mở ra cuộc sống mới ở tương lai. Cụ thể là khi có vốn, chị Hân sẽ mở tiệm làm móng tại nhà, em Ly sẽ bán thêm trà sữa, nước uống giúp gia đình có thu nhập ổn định cuộc sống và Ly cũng an tâm học hành, thực hiện ước mơ tương lai của mình.

Cùng hoàn cảnh khiếm khuyết, khó lòng tìm lấy một công việc mưu sinh như chị Hân là câu chuyện của anh Trần Sung, ngụ xã An Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Căn bệnh sốt bại liệt năm 11 tuổi đã cướp đi của anh Sung một đôi chân lành lặn. Cuộc đời của anh càng gập ghềnh, trắc trở hơn khi cách đây 3 năm, vì những bất đồng trong hôn nhân mà vợ chồng anh mỗi người một ngả.

Con gái nhỏ theo mẹ, còn anh Sung một mình nuôi con trai lớn trong cảnh khó khăn. Nhìn tổ ấm đơn sơ hạnh phúc năm nào giờ đây chỉ còn là mái lá im lìm, quạnh quẽ, anh Sung lại nghẹn ngào thương con và tự nhủ lòng sẽ cố gắng bù đắp cho con bằng tất cả tình thương của mình. Dẫu sức khỏe không được như người khác nhưng anh Sung vẫn gắng sức đảm đương hầu hết các công việc làm thuê như dặm lúa, làm cỏ, nhận đất bồi đất… Nhưng tháng nắng thì có việc làm, còn tháng mưa thì hầu như thất nghiệp vì không ai thuê mướn.

Trước cảnh nhà túng quẫn của hai cha con, cháu Trần Thạch Gia Túc – con trai anh Sung tâm sự: “Cha con làm không được nên cha con hổng có tiền sửa nhà. Mỗi lần mưa dột ướt chỗ ngủ, con mơ ước được mái nhà lành lặn…”. Một ước mơ quá đỗi giản đơn nhưng với cha con anh Sung sao vẫn còn xa xôi quá… Và lấy đó làm động lực, anh Sung hiểu rằng mình cần có phương kế mưu sinh ổn định mới có thể cho con cuộc sống đủ đầy hơn. Do đó, năm 2022, anh vay 20 triệu làm chuồng nuôi dê. Tuy thời gian ngắn vẫn chưa xuất chuồng nhưng anh Sung đã tìm thấy chăn nuôi là định hướng phát triển kinh tế đúng đắn cho gia đình mình và anh hy vọng có vốn mở rộng thêm nuôi bò, tích góp thu nhập để lo cho tương lai của con

Tập 656 chương trình Chuyến xe nhân ái sẽ được lên sóng lúc 19h15, thứ 7 ngày hàng tuần trên kênh THVL1.