Triển lãm Quy Sắc Quý: Nơi hội tụ những ấn phẩm thiết kế độc đáo

Nằm trong khuôn khổ cuộc thi thiết kế sáng tạo Creative Hunter 2022, triển lãm Quy Sắc Quý đang diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 30/6 tại Re:born Creative (Bấc Cafe & Chill). Top 10 ấn phẩm xuất sắc nhất đã được trưng bày ứng dụng công nghệ tương tác thực tế ảo AR, đem tới công chúng những trải nghiệm đa giác quan về sách lịch sử “cách tân”.

Lấy chủ đề “Thăng Long văn hiến”, Creative Hunter 2022 là cuộc thi thiết kế sáng tạo ấn phẩm truyền thông do C.S.C – Câu lạc bộ Kỹ năng truyền thông, trực thuộc khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức. Với sự đồng hành từ UNESCO và Văn miếu Quốc Tử Giám, Ban Tổ chức (BTC) Creative Hunter 2022 mong muốn có thể thông qua ngòi bút sáng tạo của các nhà thiết kế trẻ lan tỏa thông điệp “Đánh thức di sản văn hóa, lịch sử Việt” đến gần hơn với công chúng.

Chung kết cuộc thi Creative Hunter 2022 đã diễn ra vào ngày 6/1/2023, tìm ra 3 thí sinh xuất sắc nhất với những góc nhìn ấn tượng cùng sự sáng tạo trong tư duy thiết kế: Nguyễn Trần Tài (Quán quân), Đoàn Ngọc Hà (Á quân), và Hoàng Thiên Long (Quý quân). Ba cá nhân, ba màu sắc riêng biệt nhưng đều hướng tới tinh thần lan tỏa lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc. Trải qua hơn 5 tháng kể từ khi diễn ra đêm chung kết, dư âm của Creative Hunter 2022 vẫn đọng lại trong lòng khán giả với những tác phẩm thiết kế khai thác yếu tố văn hóa, lịch sử mới lạ.

Chung kết Creative Hunter 2022 là nơi quy tụ của những ấn phẩm truyền thông sáng tạo đầy cá tính.

Tuy vậy, hành trình “Đánh thức di sản văn hóa, lịch sử Việt” vẫn chưa khép lại. Triển lãm Quy Sắc Quý chính là điểm nhấn kết thúc quá trình tìm kiếm tài năng trẻ sáng tạo, khai phá những giá trị văn hóa, lịch sử mang đậm đà bản sắc dân tộc. Triển lãm đang diễn ra tại Re:born Creative, thu hút sự tham gia đông đảo từ các bạn trẻ yêu thích thiết kế, mong muốn tìm hiểu về trang sử bốn nghìn năm hào hùng của dân tộc.

Nhiều khán giả trẻ thích thú khi được tiếp cận những nét truyền thống dưới góc nhìn hiện đại.

Các tác phẩm trưng bày tại buổi triển lãm đều được BTC đầu tư thời gian, công sức để truyền tải chính xác nhất tâm tư, nguyện vọng của các nhà thiết kế trẻ. Đặc biệt, ấn phẩm thiết kế của Top 3 thí sinh xuất sắc nhất đã được ứng dụng công nghệ thực tế ảo AR (Augmented Reality). Trải nghiệm sống động này đã đem lại hiệu quả tương tác cao cho khán giả trong quá trình tham gia triển lãm.

Các tác phẩm tại buổi triển lãm Quy Sắc Quý được trưng bày dưới dạng 2D, in nổi các họa tiết thiết kế.
Trải nghiệm AR đã giúp những người tham dự triển lãm thưởng thức các tác phẩm một cách trọn vẹn nhất.

Trưng bày với hình thức công nghệ mới, tác phẩm đạt danh hiệu Quán quân – “Việt Nam sử lược” đã nâng tầm trải nghiệm của khách tham quan khi những họa tiết trên bìa sách có sự chuyển động nhịp nhàng. Chia sẻ về buổi triển lãm, bạn Trần Tài rất hào hứng khi tác phẩm của mình được lan tỏa gần hơn với công chúng: “Văn hoá, lịch sử được coi là chủ đề khô khan, nhàm chán với thế hệ trẻ ngày nay. Vì vậy, thông qua cá tính thiết kế với góc nhìn hiện đại, gần với GenZ, mình mong muốn truyền tải bản sắc của dân tộc, góp phần vào hành trình bảo tồn văn hoá Việt”.

Quán quân Creative Hunter 2022 Trần Tài bày tỏ niềm vui khi bản thân có thể truyền đạt những giá trị văn hóa, lịch sử đến thế hệ GenZ.

Chiêm ngưỡng tác phẩm của Á quân Đoàn Ngọc Hà, bạn Trà My chia sẻ: “Thay vì sử dụng ảnh minh hoạ, bạn đã chọn vẽ kỹ thuật số, một cách tiếp cận gần gũi với các bạn trẻ GenZ. Bìa sách khiến mình liên tưởng đến hình tượng một dòng chảy, liên tục lưu truyền và tiếp nối của lịch sử nước nhà”. Có thể thấy, thông điệp và nguồn cảm hứng của tác giả khiến những người tham dự thêm trân trọng những nỗ lực của các bạn trẻ ngày nay trong công tác làm mới những giá trị di sản, văn hoá của người Việt.

Bạn Trà My cảm thấy khá mới mẻ khi tác phẩm thiết kế sách giáo khoa Lịch sử được trưng bày với cách thức sáng tạo.
Bài dự thi của Ngọc Hà càng trở nên ấn tượng hơn khi được hỗ trợ công nghệ AR.

Có thể nói, triển lãm Quy Sắc Quý đã  mang đến một không gian trưng bày đầy ý nghĩa với những ấn phẩm truyền thông khai thác yếu tố văn hóa – lịch sử. Triển lãm Quy Sắc Quý vẫn đang diễn ra từ ngày 28/6 đến ngày 30/6 tại Re:born Creative (Bấc Cafe & Chill), hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm khó quên.

Minh Phương