Trải nghiệm văn hóa gấp giấy Nhật Bản với dự án “Origami hông?”

Nhằm lan tỏa những ý nghĩa tốt đẹp của nghệ thuật gấp giấy origami, dự án ra đời như một cầu nối giúp mọi người hiểu rõ hơn về bộ môn này, tạo sự gắn kết xích lại gần nhau.

Đã từ lâu, Origami được biết đến như một đặc trưng, là một trong những nét đẹp văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Cái tên Origami vốn được  ghép từ hai từ: “ori” là “gấp” và “kami” là “giấy”. Với nhiều người, Origami là thú vui giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới, tự do tìm kiếm một thứ gì đó mang màu sắc của riêng mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tự tin với loại hình nghệ thuật này. Nhắc đến Origami, nhiều người thường liên tưởng tới các mẫu giấy gấp phức tạp, khó thực hiện nên đa số vẫn dè dặt, chưa thử sức tìm hiểu. Thấu hiểu điều đó, ORIGAMI HÔNG? đồng hành với mọi người trên chặng đường “kết bạn” với nghệ thuật gấp giấy đầy màu sắc.

ORIGAMI HÔNG? là một dự án truyền thông về nghệ thuật gấp giấy Origami và lan tỏa văn hóa Nhật Bản dành cho học sinh, sinh viên, người đi làm đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình được tổ chức bởi một nhóm sinh viên năm cuối, chuyên ngành Quảng Cáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đến với dự án này, mọi người còn được chiêm ngưỡng thế giới Origami dưới một góc nhìn rất khác: sôi động và đầy màu sắc. Người tham gia sẽ được trực tiếp thử sức với bộ môn truyền thống của Nhật Bản để thấy sự thú vị ẩn chứa bên trong và ứng dụng của nghệ thuật gấp giấy vào cuộc sống.

Origami Hông? xuất hiện với những gam màu ngọt ngào, tươi sáng khơi gợi những cảm xúc tích cực của người tham gia.

Không chỉ là những bài viết, nổi bật trong chuỗi hoạt động là sự kiện Origashi với Workshop origami gấp set quà liên quan tới mùa xuân và ngày 8/3, hoàn thiện backdrop bằng giấy. Với thông điệp “Gấp lời chúc, tỏa hạnh phúc”, ORIGAMI HÔNG? gửi gắm đến các công chúng quan tâm: “Hãy trao đi yêu thương một cách chân thành nhất!”. Những món quà đắt tiền đôi khi không làm người khác phải “Wow” nhưng một tác phẩm Origami với sự sáng tạo, tỉ mỉ và mong muốn trao tặng sẽ làm được như vậy.

Những lời chúc tốt đẹp không chỉ thể hiện thông qua lời nói, mà giờ đây, nó còn là tâm huyết khi người tham gia có thể thực hiện gấp giấy Origami để trao tặng những người thân yêu, đặc biệt là những người phụ nữ nhân dịp 8/3. Đến với sự kiện Origashi, cùng nhau tạo ra những tác phẩm từ giấy và xây dựng, bồi đắp những kỷ niệm khó quên, đúng tinh thần “Origashi – Happy từng khoảnh khắc”

Sự kiện chính của dự án với chuỗi các hoạt động mang thông điệp “Gấp lời chúc, tỏa hạnh phúc”.

Lấy cảm hứng từ chú hạc mang điều ước, ban tổ chức đã lựa chọn hạc giấy để làm linh vật cho dự án. Hình ảnh hạc giấy được nhân cách hóa, mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản, cầm ô, phong thái nhàn nhã, vui vẻ giống như đang đi du xuân đã trở thành điểm nhấn của sự kiện.

Origami Hông? là dự án diễn ra trong khoảng thời gian từ 14/01/2023 đến 09/03/2023. Bên cạnh đó, Workshop thủ công – Origashi dự kiến được tổ chức vào tháng 3 sắp tới. Với đội hình ban tổ chức là các bạn trẻ gen Z dày dặn kinh nghiệm cùng góc nhìn mới mẻ, tất cả sẽ đem đến những trải nghiệm khác biệt cho công chúng theo dõi và tham gia dự án.

Thùy Linh