Tìm về những góc khuất trong tâm hồn qua bộ ảnh Harmonia

Vừa qua, chương trình Halloween 2023: Symfonía đã chính thức ra mắt bộ ảnh Harmonia. Ngay sau khi đăng tải, Harmonia nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ bởi thông điệp nhân văn về sự cân bằng trong tâm hồn con người.

Halloween là sự kiện tổ chức thường niên dưới sự chỉ đạo của khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bên cạnh đêm nhạc hội kinh dị và bùng nổ, chương trình còn có những sự kiện đồng hành thú vị và đặc sắc. Đặc biệt, bộ ảnh chủ đề đã trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu và được đông đảo các bạn trẻ mong chờ.

Halloween 2022: The Error, bộ ảnh Cherish đã để lại ấn tượng sâu sắc với nhiều bạn trẻ với thông điệp về sự hoàn hảo độc hại.

Năm nay, lấy cảm hứng từ bảy đại tội trong Kitô giáo, bộ ảnh Harmonia đã khắc họa những góc khuất trong tâm hồn con người thông qua lăng kính của âm nhạc.

Chia sẻ về ý tưởng độc đáo và mới lạ của bộ ảnh, bạn Vân Hương, thành viên Tiểu ban Sản xuất của chương trình cho hay: “Cảm hứng của Harmonia bắt nguồn từ sự đồng điệu giữa âm nhạc và tâm hồn con người khi rơi vào bảy đại tội. Nếu như các nốt nhạc được kìm hãm bởi năm dòng kẻ trong tổng phổ thì các đại tội cũng được kiểm soát bởi lý trí con người. Nhưng khi “dòng kẻ” ấy trở nên méo mó, khúc nhạc sẽ chỉ còn những tạp âm u tối còn tâm hồn con người sẽ dần trở nên hỗn loạn khi đối diện với cám dỗ”.

Bộ ảnh với những gam màu đối lập xoay quanh màu đỏ, vàng, trắng, đen đã khắc họa thành công những góc tối trong tâm hồn con người.

Thất đại tội dưới góc nhìn của âm nhạc

Từ xưa, nhạc cổ điển thường được gắn với tầng lớp quý tộc, là biểu tượng cho sự quý phái và danh vọng mà ai cũng khát cầu. Từng nốt nhạc trầm bổng trong dàn giao hưởng giống như tiếng bước chân đi lên đỉnh cao, tạo nên sự đẳng cấp của con người.

Tương tự, đại tội đầu tiên Kiêu ngạo được bao phủ trong hai gam màu đỏ và đen cho thấy sự tự mãn và vị thế của con người khi đạt tới danh vọng.

Đại tội Kiêu ngạo được thể hiện thành công với âm nhạc cổ điển (Maestoso).

Tiếp theo, sự Tham lam được tái hiện mạnh mẽ thông qua dòng nhạc Hip-hop và Rap. Với tiết tấu mạnh và nhịp điệu nhanh đặc trưng, những giai điệu trong dòng nhạc trên như đang gào thét rằng: “Tôi muốn nhiều hơn nữa”, “Tất cả vẫn chưa đủ”. Bức ảnh đã phản ánh cuộc đua vô hình của con người tiến về tiền bạc và quyền lực.

Bức ảnh đem lại nhiều suy ngẫm cho người xem về cuộc chạy đua tiền và quyền của con người (Acelerando).

Đại tội Đố kị được bao trùm trong gam màu xanh u buồn của dòng nhạc Blues. Những giai điệu cùng ca từ buồn bã, sâu lắng đã mô tả trạng thái của con người khi bị bỏ lại, đắm chìm trong sự đố kỵ, mong muốn những điều mà người khác sở hữu.

Quả táo nhân vật cầm trong bức ảnh tựa như trái cấm, một khi ăn phải sẽ gặp phải đại họa khôn lường (Perdendosi).

Sự gào thét đầy bất mãn và uất ức của dòng nhạc Punk Rock biểu tượng cho sự Phẫn nộ. Những bản nhạc Punk Rock thường mang màu sắc của sự nổi loạn và phản đối, mong muốn chống đối lại sự bất công. Chính năng lượng đó đã tạo nên một tinh thần bất khuất, đối đầu và không sợ hãi.

Khuôn mặt giận dữ của nhân vật với cây guitar lột tả chính xác sự phẫn nộ ẩn sâu trong con người (Strepitoso).

Khi đắm chìm trong những đại tội, tâm hồn con người trở nên ngập ngừng và bối rối khi không thể phân định được phải hay trái, đúng hoặc sai. Ranh giới giữa ham muốn cá nhân và chuẩn mực đạo đức dần mờ mịt khiến tâm trí họ hỗn loạn trước những cám dỗ của cuộc đời.

Sự hỗn loạn trong tâm hồn con người khi không biết lựa chọn điều gì.

Harmonia cùng thông điệp nhân văn về sự hài hòa giữa những ham muốn và chuẩn mực đạo đức

Thước ảnh cuối cùng của Harmonia đã khắc họa ấn tượng hình ảnh phần sáng và tối trong tâm hồn giao thoa với nhau, tạo nên thế cân bằng.

Thông điệp sâu sắc của Harmonia về sự cân bằng trong tâm trí.

Qua đó, bộ ảnh mang đến thông điệp sâu sắc về sự cân bằng giữa ham muốn và chuẩn mực đạo đức: “Every saint has a past, and every sinner has a future” (tạm dịch: Mỗi Thánh nhân đều có một quá khứ, còn mỗi kẻ tội đồ đều có một tương lai). Harmonia là lời nhắc nhở về sự thay đổi và tiến bộ, dù ta có vô tình phạm phải tội lỗi thì luôn tồn tại cơ hội để mỗi người sống một cuộc đời tích cực và ý nghĩa hơn.

Tiếp nối bộ ảnh Harmonia, nhiều sự kiện hấp dẫn và thú vị sẽ diễn ra. Đặc biệt, đêm nhạc Halloween 2023: Symfonía diễn ra vào tối ngày 31/10 hứa hẹn sẽ đem đến nhiều cảm xúc và dấu ấn khó phai trong lòng các bạn sinh viên ở trong và ngoài Học viện.

Minh Trang