Thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam tự tin thể hiện khả năng thuyết trình trong phần thi “Người đẹp bản lĩnh”

Mới đây, thí sinh Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023 đã hoàn thành phần thi Người đẹp bản lĩnh tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, TP.HCM.

Người đẹp bản lĩnh là giải thưởng phụ chính thức nằm trong khuôn khổ cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2023 để thí sinh rèn luyện bản lĩnh, thể hiện sự tự tin, lan tỏa và truyền cảm hứng cùng những thông điệp tích cực đến cộng đồng. Thí sinh chiến thắng cuộc thi này sẽ được trao danh hiệu Người đẹp bản lĩnh trong đêm chung kết cuộc thi. Bước lên sân khấu, trước ban giám khảo và khán giả, các thí sinh đã tự tin thể hiện tài hùng biện bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh với những chủ đề liên quan các vấn đề về Môi trường, Du lịch, Cộng đồng, Di sản và Văn hóa.

Chủ đề Di sản và Văn hóa: Các giá trị truyền thống, văn hóa dân tộc dưới góc nhìn của những người trẻ

Bằng sự tự tin và bản lĩnh, các thí sinh đã mang đến cho ban giám khảo cũng như khán giả tại sân khấu những góc nhìn mới mẻ xung quanh chủ đề Di sản và Văn hóa. Qua đó, tiếng nói của các người đẹp đã góp phần và thúc đẩy quảng bá những di tích lịch sử, địa điểm du lịch nổi tiếng và các loại hình văn hóa vật thể, phi vật thể như: nghệ thuật hát xẩm, nghệ thuật bài chòi, di tích Thành nhà Hồ, Chùa Thầy, trò chơi kéo co…

Thí sinh Thomas Iris Thanh là người mở màn buổi thi bằng bài thuyết trình về Tranh dân gian Đông Hồ. Không chỉ đề cao các giá trị truyền thống, Thomas Iris Thanh tạo dấu ấn với ý tưởng độc đáo khi ứng dụng tranh Đông Hồ vào các thiết kế hiện đại, đưa dòng tranh dân gian của dân tộc đến với các sự kiện lớn mang tầm quốc tế.

Nguyễn Thị Lan thuyết trình về làn điệu âm vang nguồn cội di sản – làn điệu xẩm nổi tiếng ở Ninh Bình, cũng là quê hương của cô. Thí sinh này nhận được sự đồng cảm khi chia sẻ câu chuyện của chính mình cùng những trải nghiệm quý giá với bộ môn hát xẩm.

Ngoài ra, thí sinh Phan Lê Hoàng An và Đậu Hải Minh Anh cũng gây ấn tượng bởi chủ đề độc đáo. Trong khi Phan Lê Hoàng An có màn chia sẻ đầy cảm xúc về di sản Tiếng Việt, thì Đậu Hải Minh Anh cũng ghi điểm khi chọn chủ đề Trà Việt. Không những vậy, Minh Anh còn mang lên sân khấu một bàn trà và tự tay pha để mời Ban giám khảo.

Chủ đề Cộng đồng: Ý thức trách nhiệm với cộng đồng của các thí sinh được thể hiện qua các dự án đầy tính nhân văn

Bằng trí tuệ, bản lĩnh, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, các thí sinh của nhóm 2 đã chia sẻ những chủ đề rất ý nghĩa và nhân văn như: chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống HIV, chắp cánh tương lai cho trẻ em mồ côi, sức khỏe tinh thần, vượt qua bệnh trầm cảm,…

Ở nhóm này, Lê Đàm Hồng Thọ gây bất ngờ khi là thí sinh duy nhất trong buổi thi thuyết trình bằng tiếng Anh. Không chỉ ghi điểm bởi khả năng ngoại ngữ lưu loát, ý tưởng thuyết trình của Lê Đàm Hồng Thọ cũng cực kỳ thú vị. Cô nói về tiêu chuẩn của cái đẹp và khiến người nghe xúc động khi chia sẻ về hành trình bản thân từng chạy theo vẻ đẹp tiêu chuẩn của xã hội. Để rồi cuối cùng, Lê Đàm Hồng Thọ muốn truyền đi thông điệp rằng mỗi người là một bản thể riêng, mang một vẻ đẹp khác biệt. Sau phần thi này, cô được ban giám khảo đánh giá cao bởi lối tư duy, đồng thời, khẳng định thành tích dẫn đầu BXH “Thí sinh được yêu thích nhất” trong nhiều tuần qua là hoàn toàn xứng đáng.

Thí sinh Đặng Trần Ngọc cũng ghi dấu ấn cá nhân đậm nét với bài thuyết trình về dự án “Ngôn ngữ trái tim” dành cho các em trẻ em học sinh khiếm thính do cô đã và đang thực hiện. Đặc biệt, một học sinh trong lớp khiếm thính của Đặng Trần Ngọc cũng xuất hiện trên sân khấu và hỗ trợ cô hoàn thành phần thi. Dự án “Ngôn ngữ trái tim” cũng vừa giúp Đặng Trần Ngọc dành chiến thắng cá nhân đầu tiên trong Tập 7 Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam.

Ngoài ra, thí sinh Đặng Thị Yến gây xúc động nói về sản phẩm túi ngủ cải thiện, hỗ trợ giấc ngủ cho thân nhân của bệnh nhân tại các bệnh viện. Ý tưởng của dự này này xuất phát từ sau quá trình cô điều trị bệnh ung thư tuyến giáp tại bệnh viện Ung Bướu. Là một người từng bị trầm cảm, Triệu Thiên Trang (SBD 596) cũng mong muốn thông qua Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 để chung tay kêu gọi, giúp đỡ mọi người vượt qua căn bệnh này.

Chủ đề Môi trường: Bảo vệ môi trường sống bằng những hành động nhỏ nhất

Nói về chủ đề Môi trường các thí sinh đã trình bày những chủ đề vô cùng thú vị như: trồng cây tại nhà, tái chế rác thải sinh hoạt, khai thác và nuôi trồng thuỷ hải sản bền vững, ô nhiễm tiếng ồn, xe điện kiến tạo tương lai xanh…

Những thí sinh đã truyền tải được nhiều thông điệp bảo vệ môi trường đến khán giả và được mọi người cổ vũ nhiệt tình như Trần Thu Huyền đề cập sâu về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn, đồng thời đưa ra giải pháp rèm cửa chống ồn; Bùi Thị Xuân Hạnh chia sẻ về việc bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch, nhấn mạnh ý thức tái sử dụng túi nilon đúng cách; hay Bùi Thị Thanh Thuỷ truyền đi thông điệp khai thác và nuôi trồng thuỷ hải sản bền vững tại Phú Yên – quê hương của cô nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ở phần thi này, các cô gái đã tỏa sáng, thể hiện được bản lĩnh và truyền được nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hơn cả, việc các thí sinh mang đến nhiều thông tin cập nhật mới mẻ, cụ thể cũng khiến cho khán giả thêm kiến thức, sự hiểu biết và ý thức rõ hơn về sứ mệnh bảo vệ môi trường sống.

Chủ đề Du lịch: Các thí sinh tự hào giới thiệu về vẻ đẹp, thế mạnh du lịch của quê hương

Qua chủ đề về Du lịch, ban giám khảo và khán giả được thấy những phần thi vô cùng sáng tạo của các thí sinh về nội dung lẫn hình thức. Thí sinh Phạm Thu Huyề vận dụng bài học đạo diễn, diễn viên iTVC đã học được ở Truyền hình Thực tế để làm một video giới thiệu du lịch của quê hương đầy ấn tượng. Toàn bộ nét đẹp ẩm thực, thiên nhiên, địa danh của Thành phố hoa phượng đỏ – Hải Phòng đã được thí sinh này tái hiện trong bài dự thi 5 phút.

Khác với phần còn lại, Cao Thiên Trang không giới thiệu về du lịch của quê hương, cô chọn thuyết trình về vấn đề giao thông công cộng đóng góp vào du lịch như thế nào. Lối tư duy sáng tạo và khác biệt luôn là điểm mạnh của Cao Thiên Trang, được cô phát huy triệt để ở các phần thi.

Nhìn chung các bài dự thi trong nhóm cuối cùng đều được trình bày rất chỉn chu tự tin, thể hiện được yếu tố quảng bá văn hóa và du lịch hiệu quả, đem đến cho khán giả sự háo hức như đang được trải nghiệm và khám phá du lịch khắp nơi của Việt Nam.

Qua những phần thể hiện vô cùng xuất sắc và ấn tượng của các thí sinh, Ban giám khảo quyết định lựa chọn ra top 12 thí sinh có phần thuyết trình tốt nhất, lôi cuốn, tự tin và có nội dung thu hút nhất.

Sau đó, kết quả và giải thưởng chung cuộc dành cho hạng mục Người đẹp bản lĩnh sẽ được công bố trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023 diễn ra vào ngày 31/12/2023 tại Lâm Đồng.