“SON” – Phụ nữ Việt Nam và nét đẹp đi cùng năm tháng

Vừa qua, bộ ảnh viral với tên gọi “SON” đã chính thức ra mắt trên fanpage cuộc thi Press Beauty 2023. Thông qua bộ ảnh, Ban Tổ chức (BTC) đưa độc giả bước qua cánh cửa thời đại, nơi có sự giao thoa giữa giá trị vốn có và nét đẹp hiện đại của người phụ nữ Việt ngày nay.

Press Beauty 2023Cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí được tổ chức dưới sự chỉ đạo của Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã quay trở lại sau hai năm vắng bóng. Với những bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ, chương trình năm nay mong muốn tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình cũng như trí tuệ của thế hệ nữ sinh trường Báo thông qua chủ đề “The Beauty Inside”.

Để đánh dấu một chặng đường mới, BTC đã cho ra mắt bộ ảnh có tên gọi “SON”. Được lấy cảm hứng từ bài thơ nổi tiếng “Bánh trôi nước” của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương, bộ ảnh “SON” dành nhiều trân trọng cho sự kết hợp giữa những vẻ đẹp đậm chất riêng của mỗi người phụ nữ.

Vẻ đẹp thần thái của nhân vật làm say đắm người xem.

Dựa trên bối cảnh hiện thực xã hội, dù ở thời đại khác nhau nhưng những người phụ nữ đi lệch với tiêu chuẩn chung đều phải chịu đựng nhiều áp lực không tên. Họ đã nỗ lực hết mình để thay đổi định kiến về bình đẳng giới và ngày càng khẳng định vị thế của mình trong xã hội. Qua “SON”, BTC khẳng định thông điệp rằng trong mọi hoàn cảnh, người phụ nữ Việt vẫn giữ nguyên những nét đẹp vốn có của bản thân.

Ánh mắt hy vọng về một cuộc sống được làm chính mình, phá vỡ mọi định kiến không tên.

Màu sắc chủ đạo xuyên suốt bộ ảnh là tông màu trầm, tối, xoay quanh các gam màu chính như bạc, nâu và cam. Với hiệu ứng màu sắc mang lại, bộ ảnh càng trở nên có chiều sâu và diễn tả những suy nghĩ trong nội tâm của nhân vật. Chính yếu tố đặc biệt này đã giúp Ekip sản xuất xoáy sâu vào những góc khuất trong tâm hồn của chủ thể.

Sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại trong mỗi người phụ nữ tạo nên nét cá tính của từng cá thể.

Một chi tiết vô cùng đặc biệt xuất hiện trong bộ ảnh là hình tượng cánh bướm. Đây là hình ảnh tượng trưng cho quá trình thay đổi ngoại hình nhưng vẫn giữ lại những gì nguyên bản nhất, truyền tải trọn vẹn ý nghĩa của chủ đề “The Beauty Inside” (Vẻ đẹp tiềm ẩn).  Trong “SON”, Ekip khéo léo sử dụng hình tượng vô cùng độc đáo này để đại diện cho sự giao thoa giữa nét duyên dáng và hiện đại của người phụ nữ Việt.

Bạn Tùng Anh – Trưởng đội Ảnh hạnh phúc chia sẻ về “đứa con tinh thần”: “Với mình, khó khăn lớn nhất khi thực hiện bộ ảnh là đi tìm đáp án cho câu hỏi: Làm thế nào để thể hiện hình ảnh một cách nghệ thuật và trừu tượng, từ đó có thể dẫn đến thông điệp của chương trình? Thật may mắn là mình được những người đồng đội giúp đỡ rất nhiều trong suốt quá trình “thai nghén” đến lúc hoàn thành để mang đến một “SON” thành công nhất”.

Tùng Anh mong muốn gửi gắm tâm tư của BTC tới độc giả: “Qua bộ ảnh này, Ekip mong muốn gửi lời tri ân tới phụ nữ – một nửa thế giới của chúng ta. Họ có quyền được khẳng định giá trị bản thân và hoàn toàn xứng đáng nhận những lời nhận xét tích cực hơn”.

Ekip thực hiện đặc biệt chú ý chi tiết cánh bướm – hình ảnh chủ đạo của Press Beauty 2023.

Bạn Thuỳ Linh – sinh viên lớp Báo mạng điện tử K42 không giấu nổi thích thú sau khi thưởng thức “SON”: “Khi xem bộ ảnh, cảm xúc đầu tiên của mình là sự hoài niệm xen lẫn sự trầm trồ về ý tưởng và nội dung. Đôi mắt của nhân vật thực sự khiến mình vô cùng thích thú. Chi tiết này đã gợi cho mình những suy nghĩ về đôi mắt của người mẹ, người bà hay sâu xa hơn là người phụ nữ Việt Nam ngày ấy và bây giờ. Đôi mắt chứa đựng những tình cảm, nỗi đau và cả suy nghĩ không thể nói ra”.

Lưu giữ nét cá tính riêng của phụ nữ Việt trên dòng chảy thời gian.
Trang phục kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại đã tôn vinh vẻ đẹp của người con gái Việt Nam.

BTC Press Beauty 2023 hy vọng sẽ có thể truyền tải trọn vẹn thông điệp và ý nghĩa nhân văn của bộ ảnh “SON” tới độc giả. Tính đến thời điểm hiện tại, “SON” vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm đông đảo từ người xem. Các vòng thi sắp tới của chương trình cũng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ cho những người yêu cái đẹp.

Minh Anh