Sau khi đáp xuống sao Hỏa, tàu vũ trụ của NASA làm gì?

Tàu vũ trụ InSight vừa hạ cánh thành công xuống sao Hỏa vào hôm thứ hai với nhiệm vụ xây dựng phòng thí nghiệm khoa học trên bề mặt hành tinh.

Hôm 27/11, sau 6 tháng du hành ngoài không gian, robot thám hiểm InSight đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa trong sự hồi hộp theo dõi của các nhà khoa học NASA. Đây là lần thứ 8 NASA gửi robot thám hiểm đến sao Hỏa và cũng là lần thành công đầu tiên, không vướng phải bất cứ thiệt hại nào.

Sau 7 phút “kinh hoàng”, việc đầu tiên mà Insight chạm đất là gửi về Nasa bức ảnh đầu tiên chụp tại sao Hỏa. Tiếp theo, robot thiết lập các tấm pin đón ánh nắng mặt trời, dự trữ năng lượng để chuẩn bị cho các hoạt động sau này. Ngay sau đó, các nhân viên NASA nhận được thông báo những tấm pin mặt trời đã vào vị trí và hoạt động tốt. Việc thu nhận và tích trữ ánh mặt trời rất quan trọng cho Insight trong nhiệm vụ khảo sát và phân tích bên trong sao Hỏa.

Sau khi dap xuong sao Hoa, tau vu tru cua NASA lam gi? hinh anh 1
InSight bắt đầu triển khai các tấm pin mặt trời. Ảnh: Cnet.

“Tất cả hệ thống của chúng tôi vận hành bằng năng lượng mặt trời nên việc sắp đặt và chạy các tấm pin là điều quan trọng nhất. Đầu tiên, hệ thống làm mát robot cần phải được cung cấp đủ năng lượng, giúp các quy trình khác thực hiện trơn tru”, Tom Hoffman, giám đốc dự án InSight phát biểu.

Theo Cnet, một khi robot InSight được khởi động toàn diện, đội ngũ NASA sẽ kiểm tra tình trạng của các hệ thống bao gồm cánh tay máy, mũi khoan, bàn đạp hạ cánh… Hai camera của InSight sẽ quan sát và kiểm tra những địa điểm thích hợp trên sao Hỏa để tiếp tục bung ra nhiều loại thiết bị khác.

Bên cạnh đó, InSight găm vào bề mặt sao Hỏa một máy đo địa chấn mang tên SEIS. Đồng thời, robot bảo vệ thiết bị bằng một chiếc khiên chống nhiệt và sức gió. Tiếp theo, những robot nhỏ hơn trang bị mũi khoan sẽ được triển khai. Thiết bị tiến hành đào sâu vào lòng đất khoảng 4.9 m để đo nhiệt độ bên trong và thăm dò ruột hành tinh.

Elizabeth Barret, trưởng nhóm phụ trách vận hành Insight trả lời với báo giới rằng sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng để robot hoàn thành công việc chuẩn bị thiết bị. Sau đó, Insight mất 2 tháng tiếp theo để đào đủ sâu và bắt đầu thu nhập dữ liệu cần thiết. Nhiệm vụ chính thức thăm dò sao Hỏa sẽ bắt đầu vào tháng 3/2019.

“Việc hạ cánh khá là căng thẳng và đầy cảm xúc, nhưng tôi mong chờ tới khoảnh khắc được khoan vào lòng sao Hỏa hơn”, Bruce Banerdt, nhà đầu tư chính thức của Insight nói.

Tom Pike từ Cao đẳng Hoàng gia London, người trực tiếp thiết kế bộ đo địa chấn chuyên dụng cho Insight, cho rằng NASA sẽ thăm dò được nhiều vụ động đất trên sao Hỏa trong vòng hai năm tới hoặc lâu hơn nữa.

Sau khi dap xuong sao Hoa, tau vu tru cua NASA lam gi? hinh anh 2
Tấm ảnh đầu tiên của InSight sau khi đáp xuống sao Hỏa. Ảnh: Cnet.

Mục đích của InSight không chỉ là thám hiểm sao Hỏa, robot này giúp chúng ta tìm hiểu sự hình thành của Trái Đất và nhiều hành tinh khác.

“Những mẫu hóa thạch trên Trái Đất ít nhiều đã bị phá hủy bởi tác nhân thời tiết, trong khi ở sao Hỏa, chúng vẫn nằm trong trạng thái đóng băng”, Banerdt trả lời tại buổi họp báo hôm thứ hai.

Theo Zing News