Runner nói gì về chế độ dinh dưỡng khi tham gia bộ môn marathon?

Tham gia bộ môn marathon, các runner có bí quyết gì để giúp cơ thể có đầy đủ năng lượng chinh phục mọi cung đường?

Marathon (có nguồn gốc từ đất nước Hy Lạp) là hình thức chạy bộ được ưa chuộng nhất ở trên thế giới. Hiện nay, marathon được chú trọng về hình thức và nội dung thi đấu với quy định cụ thể về quãng đường chạy bao gồm 5km, 10km, 21km hoặc 42km.

Khi tham gia marathon, các vận động viên phải có đầy đủ các yếu tố như thể lực, sức bền và cả tinh thần để chinh phục mọi cung đường từ địa hình bằng phẳng cho đến những đèo dốc cao. Để duy trì sức khỏe trước và sau các buổi thi đấu, các runner cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Tình cờ đến với bộ môn marathon vào đầu năm 2022, chị Nguyễn Thị Dạ Thảo (sinh năm 1998, Nhân viên văn phòng) hài hước cho biết bản thân được vũ trụ “mách bảo” tham gia bộ môn thể thao này. Cụ thể, cô chia sẻ: “Mình tập yoga trước đó khá lâu để cải thiện sức khoẻ. Mình luôn nghĩ rằng mình không thể chạy dù chỉ 500m. Nhưng vào một ngày đẹp trời, vũ trụ gửi tín hiệu cho mình là hãy mang giày vào và chạy đi. Mình chạy 1 mạch được 5km và cảm thấy hạnh phúc vì mình chinh phục được chính bản thân mình”.

Sau khi trở thành một runner chuyên nghiệp, chị Dạ Thảo đã bắt đầu nghiên cứu và duy trì việc tập luyện bộ môn này để tăng cường sức bền cho cơ thể. Để giúp cơ thể có đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể, chị Thảo phải nạp nhiều trái cây, rau củ, thịt trắng và uống thêm sữa hạt vào mỗi ngày. Ngoài ra, chị còn chia sẻ bí quyết cực kỳ hữu ích trước khi chạy cho các runner. “Trước khi chạy thì mình chỉ ăn nhẹ trái cây như chuối, táo. Không nên ăn quá no trước khi chạy, và cần ăn trước 30 đến 45 phút để thức ăn có thể tiêu hóa”.

Là một runner chuyên nghiệp, anh Bùi Tuấn Lâm (sinh năm 1991, Nhân viên IT) yêu thích và tập luyện thể thao từ những năm học cấp 2. Để có được cơ thể khỏe mạnh và sức bền chinh phục mọi đường đua, anh Lâm chia sẻ chế độ ăn uống của bản thân vô cùng thoải mái. “Mình toàn ăn cơm tiệm và thích gì ăn nấy chớ không có nấu ăn ở nhà”. Tuy nhiên sau khi chạy cự ly trên 20km, anh có bổ sung thêm thực phẩm như Whey Protein hoặc Recovery Tailwind để hồi phục lại năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, trước khi chạy ở một giải đấu, anh còn bổ sung thêm gel (gel năng lượng) để giúp cơ thể có thêm sức mạnh và sự tỉnh táo khi thi đấu.

Cơ duyên đến với bộ môn marathon vào năm 2018 với giải chạy từ thiện UpRace 2018, anh Bùi Tuấn Lâm còn chinh phục được một số giải chạy nổi tiếng khác. Sắp tới đây, anh Lâm sẽ chinh phục giải chạy Long An Marathon 2022 – về Đồng Tháp Mười với cự ly 10km.

Long An Marathon 2022 – về Đồng Tháp Mười sẽ diễn ra vào ngày 17-18/9/2022 thu hút gần 4000 vận động viên đăng ký tham gia. Đây là giải chạy với quy mô lớn được tổ chức tại Long An nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch của tỉnh Long An năm 2022.

Giải chạy đã thu hút nhiều runner trên cả nước đến tham gia như cán bộ, công nhân viên chức, quần chúng lao động, sĩ quan,… đang công tác, sinh hoạt tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Long An, vùng lân cận và những vận động viên yêu thích môn chạy marathon các tỉnh, thành phố, người nước ngoài đang sinh sống, công tác, học tập tại Việt Nam.

Sự kiện Long An Marathon 2022 – về Đồng Tháp Mười do UBND tỉnh Long An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Vĩnh Hưng, Công ty Truyền thông Bee (Bee Comm) và Công ty Cổ phần Truyền thông Nông thôn Việt (NTV Media) đồng tổ chức.