‘Rùng mình’ với trào lưu móc khóa động vật sống của giới trẻ Trung Quốc

Một xu hướng kì lạ đang nổi lên ở Trung Quốc, đó là sử dụng móc khóa với những con vật sống như cá, rùa và các động vật lưỡng cư khác ở bên trong một bao nhựa nhỏ chứa không khí. Trào lưu này gây ra rất nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. 

Được biết những con vật tội nghiệp trên phải sống trong một cái nhà tù bé xíu là bao plastic có chứa không khí và nước và được sử dụng làm vật trang trí hay trò tiêu khiển của chủ nhân. Khi muốn chủ nhân mang chúng đi mọi nơi, chúng sẽ chịu sự tra tấn dã man nhất, bị rung lắc liên tục và không hề được nghỉ ngơi, cho đến khi kiệt sức vì đói, vì mệt mỏi mà chết đi.

Ảnh: Captain Planet

Trong một không gian chật hẹp như vậy, những con vật này chỉ sống được một thời gian rất ngắn. Chẳng ai cảm thấy những con vật đáng thương này tội nghiệp. Họ sử dụng chúng như một món đồ trang sức. Khi những con vật đã chết, họ ném chúng đi không chút ân hận. 

Ảnh: Internet

Món móc khóa kì lạ này có giá khoảng 1,5 USD (khoảng 35.000 VND) và được bày bán ở nhiều nơi như tàu điện ngầm và trên xe lửa. Hiện, trào lưu dùng móc khóa động vật sống tràn vào Việt Nam ở khu vực Cao Bằng, Lạng Sơn…

Ảnh: Internet

Giám đốc Hiệp hội phúc lợi động vật tại Trung Quốc cho biết, các móc khóa này là hợp pháp vì pháp luật nước này chỉ bảo vệ động vật hoang dã và những con vật này không nằm trong danh sách được bảo vệ.

Ảnh: Captain Planet

Theo trang SNooped, những chiếc móc khóa lạ kì này đã bắt đầu được bán từ nhiều năm trước. Điển hình như trong Olympic, những sản phẩm đã được bán như một sản phẩm lưu niệm cho du khách tới Trung Quốc.

Một lá đơn kiến nghị với hơn 1 triệu chữ ký đề nghị chính quyền nhà nước can thiệp để chấm dứt tình trạng này đã được đưa ra. Người ta cho rằng, con vật dù bé nhỏ đến thế nào cũng cần được bảo vệ. Mọi sự sống đều vô cùng đáng quý. Và con người không được phép ngược đãi động vật như vậy. 

Hoàng Minh Thúy