Profile khủng của ê kíp đứng sau Mèo Đi Hia: Điều Ước Cuối Cùng

Sau hơn một thập kỷ, DreamWorks Animation quyết định đem nhân vật Mèo đi hia yêu quý trở lại màn ảnh rộng với phần phim mang tên Puss in Boots: The Last Wish (tựa Việt: Mèo Đi Hia: Điều Ước Cuối Cùng). Tác phẩm quy tụ nhà sản xuất và đạo diễn đều là các tên tuổi lão làng, hứa hẹn đem đến cho khán giả một chuyến du hành ngoạn mục và hấp dẫn.

Đạo diễn Joel Crawford

Là cái tên không còn xa lạ của DreamWorks Animation, Joel Crawford bắt đầu sự nghiệp tại xưởng phim từ năm 2006 với vai trò họa sĩ cốt truyện (story artist). Các dự án mà ông tham gia với vai trò họa sĩ phải kể tới Shrek Forever AfterRise of the Guardians, loạt 3 phim Kung Fu Panda, và Bee Movie.

Năm 2020, Joel Crawford đạo diễn phim chiếu rạp đầu tiên là The Croods: A New Age. Tác phẩm này thu về 216 triệu USD – trở thành phim hoạt hình đầu tiên ra mắt trong thời kỳ đại dịch vượt qua cột mốc doanh thu 200 triệu đô la. Phần tiếp theo của The Croods được khán giả đại chúng lẫn giới mộ điệu khen ngợi, đem về cho nhà làm phim một đề cử Quả Cầu Vàng và một đề cử từ Hiệp hội Hiệu ứng Hình ảnh.

Nhà sản xuất Mark Swift

Gần 20 năm làm việc tại DreamWorks cho Mark Swift cái nhìn sâu sắc về vũ trụ hoạt hình mà hãng này đã gây dựng. Là một nhà sản xuất mát tay, ông từng tham gia vào các dự án hoạt hình đáng chú ý như Captain Underpants: Bee Movie (2007), Madagascar: Escape 2 Africa (2008)The First Epic Movie (2017)The Croods: A New Age (2020), hay Penguins of Madagascar (2014).

Mèo đi hia là một nhân vật rất quan trọng đối với DreamWorks Animation vì di sản mà đội ngũ đã xây dựng xung quanh chú mèo, cũng như tình cảm to lớn mà khán giả dành cho mèo Puss. Vì vậy, rất nhiều sự chuẩn bị đã được sắp đặt dọn đường cho sự trở lại của mèo Puss, đảm bảo có đủ yếu tố hài hước, ly kỳ, kịch tính.

Đây chính là chỗ cần tới kinh nghiệm của Joel Crawford có được khi gắn bó với DreamWorks cũng như tài năng của một nghệ sĩ. Đại diện của DreamWorks cho biết: “Chúng tôi chọn Joel và Mark vì họ có khả năng làm ra một tác phẩm vui vẻ, ấn tượng. Mèo Đi Hia: Điều Ước Cuối Cùng có thể khởi đầu kỷ nguyên mới cho nhân vật được yêu thích này. Họ có thể dàn dựng những cảnh hoạt hình mang cảm giác rất điện ảnh mà không gồng gượng, bắt chước. Có rất nhiều nhân vật và câu chuyện cần phải xuyên suốt, liên hệ với nhau để đi tới cái kết mĩ mãn. Joel và Mark là những người kể chuyện hoàn hảo để làm điều đó”.

Trong Mèo Đi Hia: Điều Ước Cuối Cùng, Puss đã phung phí 8 mạng sống của mình và đứng trước nguy cơ “đăng xuất” mãi mãi. Đây là một chủ đề khá khác biệt so với những gì khán giả biết tới về mèo đi hia trước đây. Bộ phim hoạt hình phảng phất âm hưởng từ các phim cao bồi xưa, mà cụ thể là phần hoạt họa của Sergio Leone được truyền cảm hứng từ tác phẩm kinh điển The Good, the Bad, and the Ugly. NSX Mark Swift chia sẻ: “Làm việc cùng loạt phim Shrek trong hơn 20 năm giúp chúng tôi có cơ hội phát triển, tiến hóa hơn một chút. Ekip giờ đây có khả năng kể những câu chuyện chân thực hơn, chạm tới những chủ đề sâu sắc, có phần ám ảnh”.

Và các nhà sản xuất giàu kinh nghiệm khác

Đồng hành cùng Joel Crawford là Januel Mercado – đồng đạo diễn của Mèo Đi Hia: Điều Ước Cuối Cùng. Ông cũng chính là chỉ đạo cốt truyện cho The Croods: A New Age với hơn một thập kỷ cộng tác cùng Crawford. Chia sẻ về đồng sự, Crawford tin tưởng: “Tôi biết mình muốn Mercado làm đồng đạo diễn và đối tác trong Điều Ước Cuối Cùng”. Những người cũ của A New Age cũng đóng vai trò quan trọng lần này là biên kịch Paul Fisher, biên tập viên Jim Ryan, chỉ đạo cốt truyện Heidi Jo Gilbert. Ekip đã dành nhiều thời gian để bàn bạc, phác thảo ý tưởng, tìm ra nhịp độ và trình tự cho từng phân cảnh.

Về mặt hình ảnh, Mèo Đi Hia: Điều Ước Cuối Cùng tạo ra bước đột phá mới trong thể loại hoạt hình. Nhà thiết kế sản xuất Nate Wragg đem đến phần hoạt họa kiểu vẽ tay, chân thực đến từng cọng lông, và thiết kế một bối cảnh gợi lên cảm giác như lạc vào chốn cổ tích cùng Mèo đi hia.

Phim khởi chiếu 30.12.2022. Bộ phim sẽ có suất chiếu đặc biệt vào ngày 24 & 25.12.2022.