“Đảo ngọc” Phú Quốc không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên mà còn được là thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn ngon nức lòng du khách. Tại các khu chợ truyền thống, bên cạnh những gian hải sản tươi rói thì người dân địa phương còn bày bán những chiếc bánh nhỏ xinh, nhiều màu sắc bắt mắt có tên gọi là bánh khéo.

Phú Quốc có loại bánh ngọt chỉ nghe tên cũng toát lên sự khéo léo, đảm đang - 1Bánh khéo nổi tiếng của Phú Quốc. (Ảnh minh họa)

Cái tên chứa đầy sự khéo léo, đảm đang này hẳn là có lý do. Bởi ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến công đoạn tạo hình đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Bánh khéo được làm từ bột gạo. Và để đạt được độ mềm, dẻo như ý, loại gạo được chọn phải thật ngon và thượng hạng. Khi nhào bột, đầu bếp sẽ thêm một vài hương liệu, sau đó ủ kỹ để bánh được xốp, mềm và thơm.

Phú Quốc có loại bánh ngọt chỉ nghe tên cũng toát lên sự khéo léo, đảm đang - 2Phải chọn gạo thật ngon thì lớp vỏ bánh mới mềm, mịn như ý. (Ảnh minh họa)

Đây cũng là lúc người dân Phú Quốc thể hiện sự sáng tạo của mình qua việc tạo màu cho bánh. Để đến khi bánh chín, du khách được tha hồ lựa chọn màu sắc yêu thích, từ xanh lá cây, vàng, hồng đến tím,…

Cái “khéo” còn thể hiện ở khâu tạo hình bánh. Thay vì nặn bánh thành hình tròn thông thường, đầu bếp còn phải xoắn bột sao cho lớp màu loang ra, tạo nên những đường vân đẹp mắt. Ở một số tiệm bánh, người ta còn nặn thành hình hoa sen, hoa năm cánh, hình mặt trăng hay hình xoắn ốc…

Phú Quốc có loại bánh ngọt chỉ nghe tên cũng toát lên sự khéo léo, đảm đang - 3Phải thật kỳ công xoắn bột mới ra được những mẻ bánh hoàn hảo thế này. (Ảnh minh họa)

Phú Quốc có loại bánh ngọt chỉ nghe tên cũng toát lên sự khéo léo, đảm đang - 4Một số tạo hình khác của bánh khéo.

Phú Quốc có loại bánh ngọt chỉ nghe tên cũng toát lên sự khéo léo, đảm đang - 5Từ màu sắc đến hình dáng đều rất bắt mắt. (Ảnh minh họa)

Bánh khéo có lớp vỏ giòn xốp, mùi thơm thoang thoảng và vị ngọt nhẹ nhàng, vừa đủ để du khách không nhanh bị ngán. Phần nhân bên trong được biến tấu đa dạng nhưng phổ biến nhất là nhân dừa, đậu xanh và khoai môn, góp phần tạo nên độ béo, bùi hấp dẫn.

Phú Quốc có loại bánh ngọt chỉ nghe tên cũng toát lên sự khéo léo, đảm đang - 6Nhân bánh thường được làm từ đậu xanh, khoai môn và dừa nạo. (Ảnh minh họa)

Bánh khéo được bán ở khắp nơi tại Phú Quốc với mức giá bình dân. Nếu chuyến đi của bạn đã đầy ắp những món hải sản, sao không thử “đổi gió” sang những chiếc bánh nhỏ xinh ngọt ngào này.

Theo VTC News