Ốc Thanh Vân xúc động với người mẹ tảo tần bán trà sữa nuôi 3 con thơ khôn lớn

Ốc Thanh Vân xúc động trước lá thư đầy cảm động cô bé 16 tuổi viết cho “người ba đặc biệt” tảo tần bán trà sữa nuôi 3 con thơ khôn lớn.

Tập 10 “Điều con muốn nói” với có xuất hiện của cô bé 16 tuổi Thu Phương. Thu Phương từng gây ấn tượng bởi khả năng hài hước khi xuất hiện trong chương trình hài trên truyền hình “Tiếu lâm tứ trụ nhí”….

Đến với “Điều con muốn nói”, Thu Phương cầm theo mảnh giấy miêu tả về “người ba” qua những câu chữ đầy cảm động. Thu Phương tiết lộ, gia đình em khó khăn nên ba phải làm các công việc từ nặng nhọc đến các việc nhỏ nhặt, tỉ mỉ khác như chăm sóc gia đình. Cô bé mô tả người ba “có mái tóc dài, làn da ngăm rám nắng, nấu ăn ngon nhưng sẽ đánh đòn nghiêm khắc nếu các con nghịch ngợm, phá phách”.

Hai mẹ con bé Thu Phương

Tuy nhiên, thật bất ngờ, người mà Thu Phương nhắc đến lại chính là chị Ánh Thu, mẹ của cô bé. Ba mẹ em ly dị từ lúc em 3 tuổi, ba em sau đó mất vì ung thư. Mẹ em năm nay gần 50 tuổi, chị phải “vừa làm mẹ vừa làm ba” gồng gánh nuôi Thu Phương cùng hai người con khác ăn học.

Kể về một ngày bình thường của mẹ, Thu Phương xúc động cho biết, mẹ em bán trà sữa mỗi ngày, phải dậy lúc 4 giờ sáng để chuẩn bị các nguyên liệu pha chế. Buổi sáng, cô bé tự đến trường và thường “quá giang” các bạn về nhà. Hiện tại, Thu Phương học lớp 10, em dành thời gian học ở trường nhiều hơn.

Suốt 12 năm, Thu Phương luôn cảm thấy trống vắng khi không có ba bên cạnh, nhưng tất cả điều được lấp đầy bằng sự lo toan, chăm sóc đến từ mẹ. Mong muốn con gái phát triển tài năng nghệ thuật, những ngày Thu Phương đi quay, chị Ánh Thu sẽ nghỉ bán, đưa đón con.

Nói về mẹ bằng những lời lẽ đầy tự hào, Thu Phương tiết lộ em là “phiên bản thu nhỏ của mẹ” với giọng nói khàn khàn, cùng tính cách nóng nảy. Mẹ em hiếm khi nói lời ngọt ngào mà thể hiện hành động nhiều hơn bởi “nói ra sợ sến”: “Mẹ chưa bao giờ nói lời yêu thương dù em hiểu tình cảm đong đầy của mẹ dành cho em, anh hai, chị ba trong nhà”, Thu Phương cho biết.

Trong chương trình, cô bé bật khóc nhớ lại ngày xưa “mẹ như siêu anh hùng” gì cũng làm được. Nhưng các năm gần đây, sức khỏe mẹ yếu đi, gương mặt đầy mệt mỏi vì phải lao động nuôi các con suốt thời gian dài. Vì thế, em viết một tấm thiệp động viên mẹ bằng những dòng chữ nắn nót. Em còn đặt vào trong đó hình của hai mẹ con lúc nhỏ.

Chị Ánh Thu cầm trên tay tấm thiệp, bật khóc ngay từ dòng chữ đầu tiên. Bên cạnh những lời yêu thương, cô bé 16 tuổi ước ao “bữa cơm gia đình có đủ 4 người”, vì anh chị em đi làm việc ở xa. Cuối thư, em xin lỗi, cảm ơn mẹ đã một mình chăm sóc cho em suốt 12 năm qua và “mong mẹ có nhiều sức khỏe hơn để… chửi mắng con nhiều hơn”.

Lắng nghe những “Điều con muốn nói”, chị Ánh Thu rơi nước mắt, trải lòng về tuổi thơ mồ côi, thiếu tình thương cha mẹ, phải nghỉ học từ nhỏ bôn ba kiếm sống: “Tôi nghe con gái thổ lộ sau này muốn thi hai trường đại học. Một để làm diễn viên, một làm thông dịch viên. Tôi nghĩ lúc nhỏ đã sống khổ cực quá, nên cố gắng buôn bán để lo cho con”, chị nói.

Đặc biệt hơn, lý do Thu Phương muốn trở thành một phiên dịch viên cũng bởi em rất thương mẹ: “Con muốn làm thông dịch viên để sau này nếu mẹ có người nước ngoài mua hàng sẽ phiên dịch giúp mẹ”. Điều này khiến Ốc Thanh Vân và Tiến sĩ tâm lý Linh Trang bật cười vì: “Mẹ bán trà sữa cũng có người nước ngoài đến mua”.

Chị Ánh Thu cũng tiết lộ thêm, dù không thường nói lời ngọt ngào với mẹ, nhưng Thu Phương luôn hiểu chuyện. Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, em luôn cố gắng học, không đi học thêm nhưng đều đạt thành tích học sinh giỏi ở trường. Qua chương trình, chị nhắn gửi đến các bậc phụ huynh nên gần gũi con cái để hiểu cảm xúc các bé, đừng dùng đòn roi hay cấm cản ước mơ của con.

Câu chuyện của mẹ con Thu Phương trên sóng “Điều con muốn nói” khiến tiến sĩ tâm lý Lê Thị Linh Trang xúc động. Chị dành lời khen cho bé Thu Phương tuy nhỏ nhưng biết quan tâm, thấu hiểu sự vất vả của mẹ. Và chị đồng cảm với Ánh Thu, người mẹ lam lũ kiếm tiền để con cái có một tương lai tốt đẹp hơn. Tiến sĩ Linh Trang tin rằng chỉ cần có mẹ làm nền tảng, Thu Phương sẽ dần trưởng thành, biết lựa chọn điều gì đúng đắn nhất cho bản thân trong tương lai.

“Điều con muốn nói” tập 10 bé Thu Phương sẽ phát sóng vào lúc 20h30 thứ bảy 15/2/2020 trên VTV9.

Mạnh Long