NTK Thuỷ Nguyễn phá cách với áo bà ba trong BST trình làng tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam 2024

Trở lại Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam (AVIFW) sau 5 năm, NTK Thuỷ Nguyễn sẽ mang tới bộ sưu tập “Lả lơi áng mây trôi” với những thiết kế được lấy cảm hứng từ trang phục áo bà ba đặc trưng của miền Nam Việt Nam, dưới góc nhìn nữ tính, tinh tế, nhưng không kém phần phá cách.

Nhắc tới NTK Thủy Nguyễn, ta biết được cô là một họa sĩ và là một nhà thiết kế thời trang. Cô luôn khéo léo thổi vào thiết kế của mình  màu sắc thi vị riêng biệt. Các thiết kế của Thủy Nguyễn chú trọng vào sự thoải mái, tiện dụng, nữ tính và sang trọng. Mang đậm phong cách của nhà thiết kế nhưng vẫn tôn lên cá tính nổi bật của người mặc. Các họa tiết truyền thống hay những chất liệu lụa, gấm hay những phụ kiện thô mộc là những yếu tố Thủy Nguyễn chú trọng trong thiết kế của của mình.

Lấy cảm hứng từ những chất liệu dân tộc truyền thống, Thủy Nguyễn đã đưa tình yêu bản sắc văn hóa dân tộc vào các BST của mình và khát khao truyền tải vẻ đẹp của quê hương thông qua các thiết kế. Từ đó, văn hóa Việt được lan tỏa đến với đại chúng một cách vừa gần gũi lại vừa hiện đại thông qua những bộ cánh của Nhà thiết kế tài ba.

Là người phụ nữ say mê vẻ đẹp tinh tế mang đậm tính nữ, với BST Mỵ Châu tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2019, NTK Thủy Nguyễn đã lấy cảm hứng từ câu chuyện của nàng công chúa si tình, và mãnh liệt với tình yêu của mình, kết hợp cùng nghệ thuật cải lương. Để rồi từ đó gửi gắm một niềm tin rằng, giá trị văn hóa nghệ thuật dân tộc có thể cũ đi, nhưng không bao giờ biến mất được. Đến với BST lần này, Thủy Nguyễn không kể câu chuyện thời trang cùng những tà áo dài duyên dáng như mọi khi, mà thay vào đó là những chiếc áo bà ba đặc trưng từ Nam Bộ.

Chưa bao giờ đem áo bà ba lên sàn diễn thời trang, vậy mà lần này, áo bà ba gần như trở thành linh hồn của cả bộ sưu tập. Với sự phá cách, làm mới mình từ những chiếc bà ba quen thuộc, Thuỷ Nguyễn cho thấy sự tự do, vượt thoát trong tư duy sáng tạo. NTK Thuỷ Nguyễn gọi vui những chiếc áo bà ba trong bộ sưu tập mới này rằng, “hình thì giống mà ruột thì không”.

Vẫn giữ nguyên DNA của nhà mốt là tình yêu với văn hoá Việt Nam, bộ sưu tập có sự xuất hiện của những hình ảnh linh vật gắn liền với miền trời mây như: rồng, phượng… Lả lơi áng mây trôi tiếp tục kế thừa kinh nghiệm thêu đính và xử lý chất liệu của Thuỷ Nguyễn. Những hình ảnh trong BST được tái hiện lại sống động và linh hoạt qua nhiều lối thêu đính 3D, cũng như từ những kỹ thuật điêu luyện.

Chia sẻ về cảm hứng tạo nên bộ sưu tập, nhà thiết kế Thuỷ Nguyễn cho biết vừa qua chị đã dành nhiều khoảng lặng để “thả trôi” mình theo làn gió la đà và những câu hò, điệu hát dân gian. Từ đó, hình ảnh nên thơ, uyển chuyển của những tà áo bay theo làn gió vi vu cũng trở thành tứ thơ in dấu trong tâm hồn nghệ sĩ.

Aquafina Vietnam International Fashion Week 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 12-16/06/2024 tại Nhà thi đấu Quân khu 7, TP.HCM.