8 đặc sản Lạng Sơn ‘tưởng không ngon mà ngon không tưởng’

Ai đi du lịch Lạng Sơn mà chưa được thưởng thức những món ăn đặc sản này quả là một thiếu sót lớn.

  1. Vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay xứ Lạng có hương vị rất khác so với vịt quay ở các vùng miền khác. Phần ngoài tẩm mật ong và để khoảng 10 phút. Bụng vịt được nhồi nhiều thứ gia vị hái trong rừng, trong đó đặc sắc nhất là lá móc mật rồi khâu lại, để khoảng 2 đến 3 tiếng để thịt vịt ngấm gia vị rồi mang nướng nhẹ trên lò than hồng cho đến khi màu da vịt chuyển từ vàng sang nâu sẫm mới cho vào chảo mỡ đã phi xả, ớt, gừng… nóng già.

Màu vàng óng ả, thơm lừng của từng miếng da vịt quay chắc chắn sẽ làm nhiều vị thực khách “khó lòng cưỡng lại nổi”.

Khi ăn vịt quay, dân địa phương không bao giờ dùng nước mắm hay xì dầu. Họ có một loại nước chấm tự mình pha chế. Đó là thứ nước sóng sánh lấy từ bụng con vịt đã được quay chín cùng với một vài vị độc chiêu “bí truyền”.

  1. Lợn quay

Lợn quay là một trong những món ăn ngon ở Lạng Sơn. Để làm lợn quay, người ta chọn những con tầm 20-35kg, loại to quá thì béo, mỡ nhiều ăn sẽ ngấy, loại nhỏ dưới 20kg thì chưa thành thịt, nhão và không có vị thơm. Quay một con lợn 30kg hơi cũng phải mất 2-3 tiếng, vừa ngồi quay lợn vừa bôi đều mật ong pha giấm trên da và lấy que nhọn chọc để bì không bị nứt.

Khi lợn chín tới, người ta dùng vải thấm nước lã lau qua mình con lợn một lượt rồi quạt lửa thật mạnh để cho bì lợn phồng lên. Bỏ lợn ra khoảng 1 tiếng cho bớt nóng và để khi chặt thịt miếng thịt bày ra đĩa không bị nát. Đĩa thịt lợn quay vàng xộm thơm lừng đến ứa nước miếng. Cắn miếng thịt quay có vị ngọt của thịt chín tới, vị thơm của lá móc mật, vị ngậy của thịt nướng được tẩm ướp đậm đà, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

  1. Phở chua

Phở chua gồm hai phần: nguyên liệu khô và phần nước. Phần khô trước hết phải kể đến bánh phở. Cũng vẫn là thứ bánh phở quen thuộc nhưng cái khác ở đây là bánh phở được làm se lại sao cho vừa dẻo vừa dai. Tiếp đó là món khoai tây thái chỉ và miếng doang được thoa qua mỡ sao cho thật giòn và vàng rộm lên. Gan lợn thái mỏng bằng nửa lòng bàn tay rán cháy cạnh. Thịt lợn ba chỉ loại ngon và dạ dày lợn đem quay trong chảo mỡ. Phần nước phở gồm: nước báng tỏi, dấm, đường, mì chính… Phở chua Lạng Sơn phải ăn từ từ mới thưởng thức hết hương vị đặc biệt của nó.

Đặc sản xứ Lạng này được chế biến khá cầu kỳ và có hương vị vô cùng hấp dẫn.
  1. Khâu nhục

Khâu nhục hay còn gọi nằm khâu là món truyền thống của dân vùng cao xứ Lạng. Vốn dĩ mang màu sắc văn hóa Trung Quốc nhưng qua bàn tay của người dân nơi đây đã được biến tấu và trở thành món ngon, độc đáo trong những bữa cơm sang trọng. Được chế biến khá cầu kỳ từ thịt ba chỉ sau khi được ướp kỹ các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, mật ong, rượu… và hấp cách thủy trong thời gian dài. Thưởng thức khâu nhục với chén rượu cay sẽ thấy ấm lòng hơn giữa thời tiết xứ lạnh.

  1. Bánh cuốn trứng

Nét đặc biệt trong món bánh cuốn này nằm ở nhân bánh. Thay vì nhân bánh làm từ thịt và mộc nhĩ thì nhân bánh cuốn Lạng Sơn lại làm từ trứng gà. Nước chấm không pha mắm mà làm từ nước thịt rồi pha dấm, xì dầu, lá móc mật, rau mùi băm nhỏ…

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn phải được thưởng thức ngay khi còn nóng hổi mới ngon. Vì vậy, chỉ khi thực khách ngồi vào bàn, người bán hàng mới bắt đầu làm từng mẻ bánh. Cái dư vị ấy dù chỉ du lịch Lạng Sơn một lần, cũng đủ để bạn nhớ một đời.

  1. Bánh cao sằng

Nguyên liệu chính để làm món bánh cao sằng là gạo tẻ. Gạo phải là loại tẻ ngon, trắng và có mùi thơm, nấu cơm thơm dẻo và làm bánh thì ngon, mượt. Nhân bánh được làm bằng thịt lợn băm nhỏ và hành khô. Thịt lợn băm nhỏ, ướp gia vị vừa ăn, hành củ xắt nhuyễn, cho vào chảo phi thơm rồi cho thịt vào xào săn là được. Sau khi bột và nhân được làm xong bánh được mang đi hấp.

  1. Rượu Mẫu Sơn

Đặc sản rượu Mẫu Sơn chỉ ở Mẫu Sơn mới có đúng vị đặc trưng. Rượu trong vắt như nước suối, đậm đà, không quá cay nồng mà cũng không quá nhạt, thơm dịu của lá và rễ cây thuốc… Rượu Mẫu Sơn do chính tay người dân tộc Dao sống trên đỉnh Mẫu Sơn (Lộc Bình – Lạng Sơn) chưng cất ở độ cao 800 – 1000m so với mặt biển bằng phương thức truyền thống, được lưu truyền từ đời này qua đời khác.

  1. Đào Mẫu Sơn

Quả đào Mẫu Sơn có màu sắc, hương vị khác hẳn những giống đào ở các tỉnh khác. Mỗi quả đào Mẫu Sơn to bằng cái bát con, cứ 3, 4 quả là được 1kg, khi chín bên ngoài có màu xanh nhạt, bên trong đỏ au vị ngọt lịm, giòn tan, mùi thơm dịu rất đặc trưng, ai đã từng được ăn sẽ không thể quên.

Ẩm thực Lạng Sơn phong phú đa dạng, với những hương vị rất riêng. Nếu có dịp ghé qua Lạng Sơn, các bạn đừng bỏ lỡ những món đặc sản này nhé. Nếu chưa thưởng thức đặc sản này thì chưa gọi là du lịch xứ Lạng.

Quyên Hoàng (Tổng hợp)