Những bí kíp giúp bạn vượt qua nỗi sợ và gặt hái thành công mùa thi

     Cái nắng đổ lửa len lỏi trên khắp các con phố báo hiệu một mùa thi nữa lại đến. Đây cũng là thời gian các sĩ tử bước vào kì thi THPT quốc gia sau 12 năm đèn sách. Áp lực, lo âu,…là điều không tránh khỏi. Vậy làm sao để họ có thể giải tỏa tâm lý và vững vàng bước vào kì thi với phong độ tốt nhất?
Dưới đây, Saostyle sẽ bật mí cho bạn 8 bí kíp cực kỳ hữu ích nhé!

1. Hít thở sâu giúp hệ thống thần kinh giữ bình tĩnh

Đây là bí kíp được áp dụng rất nhiều và được biết đến từ lâu nhưng vẫn tỏ ra vô cùng hiệu quả. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: “ Thở sâu bằng cơ hoành là một kỹ thuật vô cùng hữu ích giúp làm giảm nỗi lo âu bởi vì nó kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể”. 

Vậy nên mỗi khi cảm thấy lo lắng và áp lực, đừng ngần ngại hít một hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh bạn nhé!

Hít thở sâu giúp bạn lấy lại bình tĩnh

  2. Hãy làm quen với những điều khiến bạn cảm thấy sợ hãi

Nhiều người chia sẻ rằng khi họ đứng trước cửa phòng thi, mọi kiến thức lập tức bay biến hết và tay chân trở nên bủn rủn. Nếu bạn cũng luôn gặp phải hoàn cảnh nỗ lực ôn tập suốt một thời gian dài mà chợt nhiên quên “sạch béng” chỉ trong chớp mắt, hãy áp dụng phương pháp này.

Bạn hãy bắt đầu bằng những bài thi thử ở nhà và tập trung như đang ở trong kì thi thật vậy. Đừng quên bấm giờ để não bộ của bạn thích nghi với áp lực trong phòng thi. Lặp lại nhiều lần viễn cảnh phòng thi và tăng dần cấp độ, nỗi sợ của bạn sẽ sớm tan biến thôi!

Phương pháp này đã được chứng minh bởi Viện Rehab Institute of Chicago

3. Bạn cần nhận ra nỗi sợ hãi của mình

Nỗi sợ hãi của bạn bắt nguồn từ đâu? Có phải từ kết quả của một kì thi nào đó trong quá khứ? Có phải từ chính ánh mắt yêu thương đầy hi vọng của gia đình và bạn bè? Hay đến từ chính sự không tự tin mình sẽ làm được của bạn?

Hãy tìm ra căn nguyên của nỗi sợ hãi và sẵn sàng đối diện với chúng. Vì bạn biết đấy nỗi sợ hãi như những chiếc bóng vậy, chúng chỉ biến mất khi bạn đứng ra ánh sáng mà thôi.

Dù thế nào, hãy luôn tin tưởng vào bản thân vì quá khứ chẳng thể quyết định được kết quả hôm nay của bạn

 4. Chia sẻ với bạn bè

Dành thời gian cho bạn bè cũng là một phương pháp hữu dụng vì tâm trí bạn sẽ được khuây khỏa và thư thái hơn. Tuy nhiên, hãy chú ý đến người mà bạn định chia sẻ cùng. Đó cần là một người có suy nghĩ tích cực và thấu hiểu bạn, không thì tác dụng sẽ ngược lại đấy!

Ngay bây giờ, hãy nhấc máy gọi cho cậu bạn thân và tâm sự đi nào

 5. Tập thể dục thường xuyên

Các nhà khoa học đã chứng minh tập thể dục giúp não giải phóng các chất như endorphin giúp ích cho việc xoa dịu chứng trầm cảm, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Đồng thời vận động sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, giữ cho bạn được bình tĩnh.

Thay vì quá lo lắng và nhốt mình trong phòng thì hãy ra ngoài và tận hưởng không khí trong lành

6. Đừng quá tập trung vào những điều tiêu cực

Mỗi đêm, bạn hãy lấy ra một mảnh giấy và chia thành hai cột. Liệt kê những điều mà bạn gặp rắc rối trong một cột và những điều tốt đẹp ở cột còn lại. Bạn thấy đấy, cuộc sống vẫn luôn có những điều tích cực đang chờ đón bạn. Và việc liệt kê ra những điều tiêu cực sẽ làm bạn cảm thấy “nhẹ nhõm” hơn đó.

Liệt kê những điều tích cực và tiêu cực mà bạn đã gặp phải sẽ giúp bạn có hướng đi rõ ràng hơn

7.Tự nói với bản thân bạn đang làm rất tốt

Bạn có thể không tin nhưng bộ não chúng ta có khả năng “tự kỉ ám thị.” Việc tự nói với bản thân như vậy sẽ củng cố niềm tin của bạn vào bản thân và mang lại cho bạn tâm trạng tích cực hơn.

8. Rốt cuộc đó cũng không phải là kết thúc của thế giới

Kì thi lớn cỡ nào cũng chỉ là một kì thi mà thôi. Bạn còn cả một tương lai dài với nhiều điều đón đợi mà bạn chưa biết tới. Hãy luôn nghĩ là bạn chỉ trong một cuộc chơi. Thất bại ở cuộc chơi không có nghĩa là bạn sẽ thất bại trong các cuộc chơi khác. Cuộc sống là một hộp socola và bạn đâu biết được hương vị của ngày tiếp theo sẽ là gì phải không.

Cuộc sống là một hộp socola đầy những điều bất ngờ

Minh Tâm – Saostyle.vn