Nguyễn Hà: Dạy miễn phí vì mong muốn được cải thiện trình độ ngoại ngữ của thế hệ tương lai

Tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Nguyễn Hà quyết định rẽ sang một hướng đi hoàn toàn mới: một giáo viên giảng dạy tiếng Anh bằng phương pháp tiếp cận mới. Nổi tiếng trên mạng xã hội bởi những bài giảng ngoại ngữ online miễn phí, mới đây, giảng viên 9x đã có những chia sẻ về “lớp học đặc biệt” này.

Nguyễn Hà – người Việt trẻ với mong muốn góp phần sức nhỏ bé để xây dựng cho cộng đồng

Chào Nguyễn Hà, cầm trong tay tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh, vậy cơ duyên nào đã khiến chị quyết định rẽ hướng trở thành một giảng viên tiếng Anh?

Trong thời buổi xã hội phát triển như vũ bão hiện nay, Tiếng Anh được coi là một phương tiện giao tiếp quốc tế. Nhất là đối với các bạn trẻ – những người có khát khao chinh phục những nền văn hóa đa dạng trên thế giới. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để học tiếng Anh một cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Với vốn kiến thức mà mình có được, mình mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giúp đỡ các bạn trẻ trong cộng đồng có nền tảng Tiếng Anh tốt hơn.

Lựa chọn hình thức giảng dạy Tiếng Anh livestream miễn phí – đây có phải cách chị lội ngược dòng đám đông? Khi mà học phí tiếng anh đối với nhiều các trung tâm/giảng viên khác được ví như một cách thức “hái ra tiền”?

Với các bạn học sinh, sinh viên có mong muốn được học Tiếng Anh nhưng bị hạn chế bởi kinh phí hoặc thời gian, khoảng cách địa lí, mình muốn dành một chút thời gian cuối tuần để giúp đỡ các bạn phát triển khao khát được tiếp cận ngoại ngữ. Lựa chọn hình thức dạy qua livestream trên trang cá nhân, mình muốn tất cả mọi người đều có cơ hội tiếp cận môi trường học Tiếng Anh thuận tiện và có thể lưu trữ lại bài giảng hàng tuần.

Lớp học Tiếng Anh tại nhà của Nguyễn Hà thu hút nhiều bạn trẻ tham gia.

Quan điểm giảng dạy mà chị gửi gắm trong từng bài giảng là gì?

Mình tâm niệm học trò giỏi chính là thành công lớn của người giáo viên. Ở phương diện người truyền lửa, mình luôn lấy học sinh làm trọng tâm. Từng có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm phương pháp học tập ở nước ngoài nên mình luôn muốn mang những phương pháp giảng dạy tiên tiến, phù hợp với tư duy của thế hệ trẻ hiện nay gửi đến toàn bộ các bạn học viên.

Một khối lượng công việc khá lớn mỗi ngày liệu có bao giờ là nỗi băn khoăn ngăn cản ước mơ dạy Tiếng Anh miễn phí của chị không?

Với một lượng công việc khá nhiều như hiện nay, mình phải cân bằng thời gian để có thể thực hiện đam mê của bản thân. Sau những giờ giảng dạy trên trường đại học và ở trung tâm tiếng anh tại nhà thì mình cố gắng dành một ngày cuối tuần để livestream hoặc quay video để hỗ trợ các bạn trong quá trình tự học Tiếng Anh. Có những buổi thì mình hướng dẫn các bạn cách phát âm, cách làm các bài tập khó. Dù rất bận rộn nhưng mình vẫn luôn dành tâm huyết lớn cho “đứa con tinh thần” đặc biệt này.

“Thành quả học tập tốt của các bạn chính là nguồn động viên lớn mỗi ngày của mình” – Nguyễn Hà chia sẻ

Một buổi livetream của chị sẽ hướng dẫn cho các bạn trẻ những kỹ năng như thế nào?

Với hệ thống bài tập trong lớp tiếng Anh, mình sẽ xây dựng dựa trên cấu trúc đề thi, các điểm yếu của học sinh nhằm nâng cao khả năng học và tiếp thu kiến thức, qua đó cung cấp tất cả các kỹ năng, bí quyết cũng như những lưu ý khi làm bài kiểm tra, bài thi để các bạn nắm vững các yếu tố cơ bản trong quá trình học Tiếng Anh.

Chị có thể chia sẻ một chút những kỉ niệm trong quá trình giảng dạy?

Đối tượng mà mình hướng đến trong dự án giảng dạy này là các bạn học sinh, sinh viên trên mọi miền tổ quốc. Mình thường dành thời gian mỗi ngày để trả lời những thắc mắc của các bạn học viên. Hàng ngày, những phản hồi tích cực mà các bạn học sinh nhắn cho mình là những động lực lớn nhắc nhở bản thân mình cần phải cố gắng hơn nữa để đem đến cho các bạn những bài học ngoại ngữ bổ ích. Đôi khi cũng rất bất ngờ vì không chỉ nhận được “tâm thư” của học viên mà còn nhận về những lời cảm ơn, lời tâm sự của phụ huynh các bạn khiến mình cảm động rất nhiều. Những kết quả học tập tốt của các bạn khiến mình rất hạnh phúc và yêu nghề hơn.

Một số mục tiêu giảng dạy chị dự định trong năm tới là gì?

Để phát triển mô hình giảng dạy hiện nay, mình muốn triển khai thêm một số buổi học livestream để mọi người có thể cùng nhau bàn luận và chữa bài. Ngoài ra, mình cũng có lập thêm các nhóm dành cho các bạn yêu thích tiếng anh để cùng chia sẻ kiến thức với nhau. Hay là kế hoạch các đợt chấm bài thi IELTS miễn phí. Ngoài ra, mình sẽ cố gắng sắp xếp những buổi offline cuối tuần để mọi người có thể gặp nhau và trao đổi, giúp đỡ nhau nhiều hơn trong việc học Tiếng Anh.

Cảm ơn chị về những chia sẻ trên! Chúc chị luôn thành công với những dự định giảng dạy trong tương lai!

M.T