Người tiểu đường nên ăn uống như thế nào?

Những thói quen ăn uống hằng ngày tưởng chừng như rất nhỏ nhặt nhưng nó lại góp phần to lớn vào việc điều trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết hiệu quả.

Tập 70 chương trình “Bác sĩ gia đình” với chủ đề “Ăn rau trước khi ăn cơm, bí quyết giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn” có sự đồng hành của thạc sĩ – bác sĩ Đặng Thanh Huy – Chuyên khoa hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM.

Mở đầu tiểu phẩm, người xem đã được chứng kiến cảnh nhân vật Việt Hương thấp tha thấp thỏm, đi đứng không yên vì tới giờ ăn cơm rồi vẫn chưa thấy “osin” Tuyền Mập đi chợ về để nấu rau cho chị ăn. Thấy vậy, “người ở” Hữu Tín chớp thời cơ đề xuất đuổi việc luôn cô giúp việc này vì cứ để bà chủ phải chờ đợi.

Hữu Tín và Việt Hương trong tiểu phẩm

Anh chàng cũng không quên mắng luôn bà chủ vì cứ đi tới đi lui khiến cho anh chàng quá chóng mặt. Hữu Tín khuyên Việt Hương cứ ăn cơm với cá, thịt trước vì không biết bao giờ mới chờ được người về nhưng Việt Hương nhất quyết không chịu.

Vừa thấy Tuyền Mập về, Việt Hương liền trách móc cô nàng vì đi chợ từ lúc chạng vạng tới tận khuya mới về trong khi người đeo đầy vàng dễ bị cướp bóc lột. Hữu Tín được dịp đổ thêm dầu vào lửa: “Chị Hương ăn uống phải đúng giờ, chị đi tới giờ này chưa có rau cỏ làm sao chị Hương ăn được” nhưng lập tức anh chàng bị Việt Hương “chỉnh”: “Rau thôi chứ đừng nói cỏ, tui đâu phải bò” khiến anh chàng cứng miệng, không dám hó hé gì thêm.

Theo nhân vật Việt Hương, do chị bị bệnh tiểu đường nên phải ăn rau trước mới được ăn cơm và các thực phẩm khác vì như vậy sẽ khiến mình no nhanh, giảm bớt được lượng cơm, lượng đường cho cơ thể, rất tốt cho bệnh tình của chị. Nghe vậy, cả Hữu Tín và Tuyền Mập đều không tin với những lời của chị Hương nói nên đành phải tìm đến bác sĩ để nghe tư vấn.

Bác sĩ Đặng Thanh Huy – Chuyên khoa hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM

Sau khi xem xong tiểu phẩm tình huống, bác sĩ Đặng Thanh Huy – Chuyên khoa hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Gia An 115, TP.HCM đồng tình với ý kiến của nhân vật Việt Hương. Ông còn giải thích:“Khi ăn nên ăn rau trước vì chất xơ trong thực phẩm sẽ làm hẹn chế tốc độ hấp thu đường từ ruột vào trong mạch máu, làm chậm quá trình tăng đường huyết. Người bị bệnh tiểu đường nếu không tuân thủ chế độ ăn hợp lí sẽ dẫn đến tình trạng đường huyết tăng đột ngột, khó kiểm soát dẫn đến các biến chứng như tổn thương mạch máu”.

Ngoài ra, bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên dành cho những người mắc bệnh tiểu đường rằng phải tuân thủ theo nguyên tắc “kiềng 3 chân”: “Ăn uống khoa học, tập luyện thể dục hợp lý kết hợp với sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, người bệnh có thể kết hợp sử dụng song song với thảo dược chuyên trị tiểu đường được Bộ Y tế cấp phép. Những nguyên tắc này phải được thực hiện đều đặn mỗi ngày thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất”.

Tập 71 chương trình “Bác sĩ gia đình” với chủ đề “Mẹo xử trí nhanh, cứu nguy khi bị hạ đường huyết đột ngột” sẽ được phát sóng vào lức 12h50 Chủ nhật ngày 5/4 trên kênh THVL1.

Mạnh Long