Tập 4 “Đối mặt cảm xúc” là câu chuyện của chàng trai 30 tuổi – Bình Đẳng đang theo học Khoa Đạo diễn sân khấu và đến từ Cà Mau. Sau khi học xong lớp 12, biến cố gia đình ập đến buộc Bình Đẳng phải ngưng việc học và đi bốc vác cùng bố để kiếm tiền trả nợ cho gia đình ở Bình Phước.

Sau 2 năm đi làm, Đẳng xin bố mẹ cho mình đi học lại, lúc đầu bố mẹ đã đồng ý nhưng tới lúc định đi thì họ đổi ý. Bình Đẳng chia sẻ: “Em còn nhớ lúc đó ở dưới sàn có cây rựa và bố đã cầm cây rựa lên và nói “Mày sống cũng phải ở đây và mày chết cũng phải ở đây”. Ngay lúc đó em đã nghĩ không lẽ bố nóng giận tới nỗi muốn giết mình hay sao. Em đã bỏ nhà đi từ đó luôn”. Tuy nhiên, sau này Đẳng mới nhận ra, bố không hề có ý định giết mình mà chỉ cầm cây rựa để đi chặt cây đánh mình mà thôi.

Đạo diễn Lê Hoàng

Nghe Đẳng nói bỏ nhà ra đi 2 năm không liên lạc với gia đình, MC Quyền Linh bất ngờ hỏi: “Em thấy mình làm vậy có bất hiếu với bố mẹ không? Em là anh cả, trong lúc bố mẹ  đang ở một chỗ xa xôi mà em nỡ lòng bỏ nhà đi để thực hiện đam mê của mình. Bố mẹ đã đứt ruột sinh ra em, đút em từng muỗng cơm, muỗng cháo, chạy vạy từng ngày để nuôi em. Sau đó lớn lên, em chỉ cần đam mê mà bỏ nhà đi 2 năm không liên lạc với gia đình”.

Bình Đẳng chia sẻ: “Đó là lý do em có mặt ở đây ngày hôm nay. Lúc em bỏ nhà đi thì nhiệt huyết trong em sục sôi quá, em cũng không dám về và em đã tự nhủ lúc mình trở về thì mình phải làm được cái gì đó”.MC Quyền Linh tiếp tục bày tỏ sự bức xúc của mình với Bình Đẳng: “Anh nghĩ khi em đạt được thỏa mãn, trở nên thành công nhưng em lại là người không có đạo đức”.

MC Quyền Linh mắng té tát chàng trai bỏ nhà đi 2 năm lúc về không nói một lời xin lỗi với bố.

Theo như chia sẻ của Đẳng, vì trong một lần phải một mình bốc vác 4,5 tấn hàng vào kho khiến anh nghĩ dù mình làm gì mà không có trình độ cũng chỉ là lao động phổ thông nên Đẳng muốn đi học. Tiến sĩ Tô Nhi A nói: “Em chỉ tiếc về 2 năm bạn ấy cắt đứt liên lạc với gia đình thôi nhưng với lý do Đẳng trình bày thì đó cũng là một lý do hợp lý”.

Không đồng tình, MC Quyền Linh phản bác: “Chẳng thấy cái gì là hợp lý cả, trong 2 năm em có quyền suy nghĩ lại. Nếu anh là bố mẹ em khi em thành đạt rồi về quê anh cũng không thèm nhìn luôn. Em bỏ đi 2 năm không liên lạc với gia đình khiến anh bức xúc vô cùng và không thể chấp nhận được. Nếu tôi là bố mẹ của Đẳng tôi sẽ nói rằng “Thằng hèn””. Nam MC liên tục “tấn công” và chê trách Bình Đẳng khiến anh chỉ biết cúi gằm mặt đau khổ.

Trái ngược với MC Quyền Linh, đạo diễn Lê Hoàng chia sẻ quan điểm: “Cá nhân tôi thấy hành động bạn làm không sai, bạn đúng hoàn toàn chứ không sai chỗ nào cả. Hai năm bạn không về nhưng bạn chưa làm được gì bạn về làm chi? Anh Linh ạ, tất cả mọi thứ anh nói rất hay nhưng anh chỉ quên một chi tiết thôi đó là anh thành công”.

Hai bố con Bình Đẳng

Khi được hỏi về lần gặp mặt với gia đình, MC Quyền Linh hỏi: “Khi gặp bố em nói gì với bố, với mẹ và em gái” thì Bình Đẳng trả lời: “Em không nói gì cả”. Nghe vậy, nam MC hỏi ngược lại: “Vậy bố nói gì với em” thì Đẳng nghẹn ngào: “Như mọi lần em trở về, bố nói “Mới về hả con””.

Bình Đẳng cũng chia sẻ rằng cuộc sống gia đình cậu rất bình thường, chưa một lần cả gia đình cũng nhau đi ăn ở các quán ăn, thậm chí là quán cóc bên lề đường. Có lần bạn rủ đi ăn gà rán nhưng cậu đã từ chối vì nghĩ bố mẹ chưa được tới đây lần nào thì mình có quyền gì để ngồi ăn ở một nơi sang trọng như thế. Quyền Linh hỏi: “Em dư khả năng sao không tạo ra cảm xúc gia đình như thế, em thử một lần đi, em có dám làm điều đó không?”

Nghe Quyền Linh nói như thế, đạo diễn Lê Hoàng lên tiếng: “Không khí và hoàn cảnh sống của họ không hay làm những chuyện đó vì có hàng triệu cách để bày tỏ tình cảm. Nếu anh Linh cứ lấy hệ quy chiếu của mình để nói tại sao có tiền mà không tổ chức cho gia đình ăn một bữa thì không đúng đâu. Nếu lúc Đẳng về mà bố chạy ra ôm hôn thì nó còn kì quái hơn. Nếu như được thay mặt Đẳng trả lời thì tôi nghĩ có lẽ bố không cần lời xin lỗi”. Không đồng tình với cách sống của đàn anh, MC Quyền Linh bức xúc nói: “Anh Hoàng, anh có lẽ là người sống không có cảm xúc. Người bố nào cũng mong muốn nghe con nói câu đó”.

Bước ra đối mặt với con trai, bố con Bình Đẳng đã ôm chặt nhau khiến cả phim trường xúc động. Bố Đẳng chia sẻ: “Sau khi con bỏ nhà ra đi, lúc bố lau khô được nước mắt thì đã tha thứ cho con rồi, bố không giận con nữa. Nhưng, con vẫn nợ bố một lời xin lỗi cho tới bây giờ con vẫn chưa thực hiện được”.

Nghe bố chia sẻ, Bình Đẳng rưng rưng nói: “Hôm nay con đến chương trình này là muốn nói với bố điều khiến con dằn vặt từ lúc con bỏ đi cho tới giờ. Con xin lỗi bố”. Bình Đẳng có chia sẻ thêm về dự định đón bố lên thành phố để ở chung với mình nhưng bố không đồng ý do sự khác biệt về nhịp sống. Nghe Đẳng nói, bố cậu bày tỏ: “Những người xuất thân từ nông thôn thì không ai thích cách sống ở thành phố cả. Nhưng vì con, bố sẽ tập từ từ cho quen”.

Nó về việc bỏ nhà đi của Bình Đẳng, bố cậu chia sẻ: “Bố không nghĩ con sai, con đi con đường đó là đúng. Gia đình mình kinh tế quá khó khăn nên bố muốn giữ con lại một thời gian nữa nên mới dẫn đến những hành động không nên làm đối với con như vậy. Nghĩ lại bố cũng thấy bố sai một phần lớn trong đó”. Sau khi tâm sự và chia sẻ với nhau, Bình Đẳng đã chạy lại ôm bố thật chặt, giải tỏa hết những muộn phiền trong lòng.

Duy Anh