MC Phong Linh – “Sống chung với mẹ chồng là chuyện nhỏ!”

     “Sống chung với mẹ chồng” luôn là vấn đề khó nói của một số nàng dâu và cũng là lý do khiến một số chị em sợ lấy chồng. Vậy chúng ta hãy cùng trò chuyện với MC Phong Linh – một cô nàng độc thân suy nghĩ như nào về việc cùng sống chung một mái nhà với mẹ chồng.

Phong Linh – một cô nàng MC độc lập và cá tính

 

Chị có thể bật mí cho độc giả là bao giờ thì chị có ý định lập gia đình nhỏ của riêng mình?

Chắc sẽ hơi lâu *cười*. Hiện tại Linh vẫn chưa có ý định này, mình còn trẻ mà, còn “ham chơi” lắm. Nói vậy thôi chứ thật lòng là Linh cũng đang học cách làm dâu chuẩn bị cho mình một hành trang để bước vào với cuộc sống gia đình nhỏ của riêng mình

 

Chẳng hạn bây giờ khi chị cưới và chồng chị có đề nghị là cả 2 vợ chồng sống chung cùng bố mẹ, vì không thích ra ở riêng. Vậy với lời đề nghị này chị sẽ làm như thế nào?

Thực lòng, Linh nghĩ phụ nữ trẻ 9x mình, ai cũng “ngại” sống chung với mẹ chồng cả! Vì giờ giấc và cách sinh hoạt của chúng ta khó dung hoà với bố mẹ. Hơn nữa, giai đoạn mới kết hôn, ai cũng thích sự riêng tư thoải mái để thể hiện tình cảm vợ chồng.

Còn thực tế thì tuỳ trường hợp mỗi cặp đôi và suy nghĩ của người chồng mà ta cần cân nhắc, sau đó đưa ra quyết định “đẹp lòng” đôi bên nhất. Dĩ nhiên, đã là vợ chồng ai cũng muốn đối phương hạnh phúc, thoải mái và “thích ý” nhất mà. Nếu chồng tương lai của Linh mà đề nghị vậy thì Linh sẽ xem xét và trước tiên hỏi ý kiến của chồng rồi đến bố mẹ chồng. Về phần Linh thì khi đã về nhà người ta làm dâu rồi cũng phải để ý cũng như lắng nghe ý kiến của tất cả thành viên trong gia đình để hoàn thiện bản thân cũng như giữ gia đình êm ấm. Người ta thường nói: “Gia đình có hạnh phúc hay không là do một phần cách cư xử của phụ nữ”.

Với Phong Linh: “Gia đình có hạnh phúc hay không là do một phần cách cư xử của phụ nữ”.

 

Có một khán giả chia sẻ: “Sống chung với mẹ chồng là nỗi sợ hãi tột cùng, lúc nào mẹ chồng cũng luôn coi con trai là nhất, con trai chăm sóc cho con dâu chút là thể hiện khó chịu ra mặt, rồi xỉa xói con dâu. Mẹ chồng thật phức tạp.” Phong Linh nghĩ sao về những lời nhận xét như này?

Nhận xét này nghe “quen thuộc” quá nhỉ? Nhưng Linh không đồng ý với bạn khán giả này chút nào! Linh nghĩ, nếu chính chúng ta không mở lòng để hiểu và yêu thương mẹ chồng, coi mẹ chồng như “một nỗi sợ hãi tột cùng” thì làm sao ta đòi hỏi mẹ chồng yêu thương và thấu hiểu mình được?

Tình cảm nào cũng phải đến từ hai phía, và mình phải là người chủ động “trao gửi iu thương”! Linh nghĩ mẹ chồng – nàng dâu dù xảy ra mâu thuẫn tới đâu, nhưng nếu nàng dâu suy nghĩ thoáng và tích cực để cải thiện mối quan hệ thì Linh nghĩ là tình cảm 2 mẹ con sẽ không bị khó khăn mà gia đình cũng sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

 

Việc mẹ chồng – nàng dâu xảy ra sự xích mích thì khó có thể tránh khỏi. Nếu bây giờ giữa chị và mẹ chồng không may xảy ra mâu thuẫn, sau đó mẹ chồng chị nói với con trai rằng tất cả lỗi ở chị và chồng chị bênh mẹ mắng chị. Khi đó chị sẽ giải quyết như thế nào ở việc như vậy?

Linh cảm thấy xích mích trong cuộc sống là một việc rất bình thường. Ngay cả bố mẹ ruột của mình, nhiều khi cũng không hiểu và hay rầy la lúc mình làm việc gì đó không vừa ý, lời nói cử chỉ chưa phù hợp hay chỉ là nấu món canh nêm quá tay thôi là đủ để bố mẹ “ca” cho một bài ca muôn thuở rồi! Điều quan trọng vẫn là, nếu mình yêu thương và tôn trọng bố mẹ, mình sẽ tìm cách để giải thích, xin lỗi, hoặc trò chuyện để được bố mẹ thấu hiểu. Chồng làm “trọng tài” phân xử, trước hết anh phải bảo vệ mẹ, hiếu thảo làm đầu là đúng, nhưng Linh tin người chồng sẽ đủ thấu hiểu để cảm thông và sẻ chia cho vợ mình!

 

“Người Việt, ông cha từ xưa quan niệm, con gái đi lấy chồng rồi là phải lo toan việc nhà chồng khi nào xong thì mới đến lo việc nhà bố mẹ đẻ.” Chị nghĩ sao về quan niệm này?

Quan niệm từ xa xưa không tránh khỏi việc cũng ít phù hợp hơn trong thời điểm hiện tại. Bây giờ Linh thấy, gia đình nào cũng ít con, đám cưới trở thành cơ hội để mình “tìm thấy” thêm một gia đình thứ hai, một người bố người mẹ nữa! Nhiều khi, bố mẹ chồng còn hiểu ý và lo lắng nhắc nhở chồng mình chăm nom cho bố mẹ đẻ nhiều hơn mình lo nữa kìa!

 

Việc ăn mặc, đi đứng khi con gái đi lấy chồng chắc chắn cũng sẽ chút khác biệt, có những gia đình không thích con dâu mặc váy ngắn, đi giày cao hay là tóc sẽ không được nhuộm,… Với đặc thù công việc của mình, Linh nghĩ sao nếu bố mẹ chồng mình phản đối cách ăn mặc như vậy?

Câu hỏi này “chạm” đúng chỗ khó của Linh đây!
Mình làm công việc MC, thường hay trang điểm đậm, mặc nhiều loại trang phục khác nhau, đặc biệt là váy đầm các thể loại, tóc tai cũng tạo kiểu đủ loại. Riêng giày cao gót là gần như người bạn thân hiếm khi thiếu được nữa! Nếu bố mẹ đã chấp nhận Linh là con dâu trong nhà, thì những điều này bố mẹ đã biết, hiểu và chấp nhận con người thật của mình rồi!

Nói vui với bạn một tí là, ngoài đời thật, Linh là cô nàng ăn mặc hơi tomboy năng động, thích mang giày thể thao, tóc đen thẳng, nên chắc hoàn toàn là “con dâu điểm 10” trong mắt các cụ thôi.

Công việc luôn đòi hỏi phải gắn liền với váy vóc, giày, dép cao gót nhưng ngoài đời Linh lại thích mặc quần áo năng động, cá tính

 

Để có một gia đình hạnh phúc, hòa thuận, vui vẻ thì theo Linh – chị nghĩ là bổn phận của một người con dâu, một người vợ sẽ phải làm như thế nào?

Linh nghĩ lúc nào trong một gia đình, người phụ nữ có vai trò như sợi dây yêu thương gắn kết tổ ấm, giống như nước vậy, mềm mại nhẹ nhàng nhưng là nguồn sống của vạn vật. Là một người con dâu, người vợ, quyền và nghĩa vụ của phụ nữ gói gọn là yêu thương và được yêu thương. Nếu lấy yêu thương làm nền tảng thì chắc chắn chúng ta sẽ xây được một tổ ấm tuyệt vời thôi.

Cảm ơn Phong Linh về những chia sẻ của chị, chúc cho chị thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, thành công trong việc và gặt hái thêm nhiều thành công.

Trang Nguyễn – Saostyle.vn