Makeup Artist Thảo Nguyễn “truyền lửa” cho các bạn trẻ đam mê với nghề “cầm cọ”

Sau 20 năm làm nghề, Makeup Artist Thảo Nguyễn đã có một chỗ đứng vững chắc trong làng làm đẹp Việt.

Không chỉ được mệnh danh là “phù thủy Makeup”, Thảo Nguyễn còn được biết đến với vai trò là người sáng lập và điều hành Học viện Makeup Cát Thiên. Đây là một trong những địa chỉ đào tạo uy tín hàng đầu về lĩnh vực làm đẹp tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm 20 năm làm nghề, Thảo Nguyễn và thương hiệu của chị đã từng đồng hành với nhiều ngôi sao nổi tiếng của làng giải trí Việt như Hoa hậu Mai Phương Thúy, diễn viên Phương Oanh, Thanh Hương, NSND Quốc Anh, NSND Hoàng Cúc, NSND Lan Hương NSND Minh Hoà, NSƯT Thuỳ Liên, NSƯT Hương Dung, NSND Trung Hiếu… 

Đồng thời, chị cũng là người đứng sau, góp phần tạo nên thành công của nhiều chương trình do VTV sản xuất như “Phụ nữ là số 1”, “Thử thách đường phố”, “Sức nước ngàn năm”, “Chắp cánh thương hiệu”… và đồng hành với nhiều nhà mốt đình đám như NTK Đắc Ngọc, NTK Ivan Trần, NTK Thảo Nguyễn, NTK Trần Thanh Mẫn, NTK Đinh Phương Trình, NTK Phạm Gia Hưng, NTK Ruby Phạm…

Hãy cùng trò chuyện với chuyên gia trang điểm Thảo Nguyễn để hiểu hơn về nghề “cầm cọ” này.

Cơ duyên nào đã đưa chị đến với make-up và gắn bó với nó hơn 20 năm? 

Cách đây 20 năm, Thảo quyết định chọn make-up bởi Thảo thích cái đẹp, thích màu sắc và thích làm đẹp cho người khác nên Thảo quyết tâm chọn make-up và muốn gắn bó lâu dài với nó. Với Thảo, đam mê chính là chiếc neo thần kỳ giúp Thảo trụ lại 20 năm với nghề.

Chị đã gặp những khó khăn như thế nào trên con đường theo đuổi trang điểm chuyên nghiệp?

Mỗi nghề đều có những khó khăn riêng và nghề make-up cũng không ngoại lệ. Những ngày đầu theo đuổi con đường trang điểm chuyên nghiệp, Thảo đã gặp nhiều thử thách về kinh tế, khó khăn khi tìm người mẫu luyện tập cũng như là hạn chế về các tư liệu học tập liên quan. Tuy nhiên, Thảo chưa một phút giây nản lòng, không ngừng chăm chút cho tay nghề, tích cực nâng cao chuyên môn và xây dựng thương hiệu cá nhân. Thảo tin khi con tim yêu nghề của mình đủ cháy thì mình có thể vượt qua được tất cả mọi rào cản để sống trọn vẹn với nghề.

Hiện tại, chị là một chuyên gia trang điểm nổi tiếng, chị có thể chia sẻ bí quyết để gặt hái được thành công hiện tại?

Thảo rất tâm đắc câu: “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lường biếng” của nhà văn Lỗ Tấn, chính vì vậy trong suốt tháng năm làm nghề, Thảo không ngừng học hỏi, không ngừng phát huy thế mạnh. Bên cạnh đó là phải biết lắng nghe những góp ý từ khách hàng và có chính kiến riêng, giữ cho mình phong cách màu sắc riêng biệt. Thế nhưng hơn hết, đam mê với nghề make-up là thứ giúp Thảo trở nên thành công như hiện tại.

Quan điểm làm nghề của chị là gì? 

Quan điểm của Thảo là:“Có tâm ắt có tầm và mây tầng nào gặp gió tầng đó”. Thảo chú trọng về đạo đức nghề, cách cư xử, thái độ phục vụ và làm nghề bằng cái tâm, cái tầm.

Điều gì giúp chị khẳng định được dấu ấn riêng trong làng làm đẹp Việt?

Điều khiến Thảo khẳng định dấu ấn, có lẽ chính là sự tử tế. Thảo luôn luôn trân trọng tất cả những khách hàng và công việc của mình. Đến với nghề make-up bằng cái tâm và tình yêu với làm đẹp. Chính vì thế khách hàng thường nhớ đến Thảo bởi sự nhiệt tình và thật lòng, hết mình với khách. Khi làm việc Thảo không đặt kinh tế lên khách hàng mà Thảo đặt sự trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, Thảo luôn cập nhập xu thế mỗi ngày để đem đến những cái mới, đẹp nhất cho khách hàng, Thảo trao đi sự tử tế để nhận lại sự tử tế.

Trang điểm là nghề hấp dẫn được nhiều bạn trẻ theo đuổi, chị nhận xét như thế nào về phong cách cũng như lối trang điểm của thế hệ trẻ hiện nay? 

Xã hội ngày càng phát triển, cũng vì thế mà mỗi thời sẽ có mỗi kiểu make-up cũng như xu hướng thời trang khác nhau. Thảo thấy rằng các bạn trẻ ngày nay rất nhanh nhạy và bắt kịp xu hướng rất nhanh. Thảo luôn khuyến khích các bạn trẻ sáng tạo và cảm thấy vui khi cái đẹp ngày càng được chú trọng.

Theo chị, để trở thành một Makeup Artist chuyên nghiệp cần phải có những yếu tố gì?

Theo Thảo, để trở thành Make-up Artist chuyên nghiệp cần chuẩn bị kiến thức nền tảng vững vàng, chịu thương, chịu khó với nghề, chăm chỉ tìm hiểu và học hỏi kiến thức mới. Bên cạnh đó phải biết chấp nhận hết tất cả mọi lời khen, chê, góp ý để nhìn nhận và luôn nâng cấp bản thân.

Một số quan điểm cho rằng, những người không thành công ở lĩnh vực khác thì mới chọn trang điểm như một giải pháp cứu cánh. Chị nghĩ sao về quan điểm này? Chị đã và đang làm gì để nâng cao vị thế của makeup trong lĩnh vực làm đẹp?

Với Thảo thì không phải vậy. Cho dù bạn làm bất cứ ngành nghề gì khi đến với nghề makeup điều đầu tiên là cần có năng khiếu và sự chịu khó, tìm tòi, học hỏi. 

Để nâng cao vị thế của makeup trong lĩnh vực làm đẹp, như Thảo đã nói ở trên, Thảo luôn nâng cấp bản thân, tìm hiểu những cái khó hơn cần kỹ thuật nhiều hơn để thử thách bản thân, chinh phục những đỉnh cao mới, đón đầu xu hướng bởi khi chúng ta cần có sức để bước lên một bậc cao hơn thì vị trí mà ta tồn tại cũng sẽ cao hơn. 

Ngoài là một chuyên gia trang điểm, chị còn là người dẫn dắt nhiều makeup artist trẻ. Điều gì khiến chị quyết định gắn bó với công việc truyền lửa đam mê cho lớp trẻ?

Thảo được truyền lửa từ những người thầy, người cô và những bậc đàn anh đàn chị. Thảo đã từng trải qua hết tất cả mọi khó khăn trên con đường theo đuổi đam mê này nên Thảo hiểu các thế hệ trẻ bắt đầu làm nghề cũng sẽ có nhiều trở ngại nhiều và thử thách. Vì vậy, Thảo muốn mình và là người thầy, vừa là người bạn, vừa là người định hướng cho các bạn đi tới đúng đích đến, Thảo muốn đem những kinh nghiệm mình đúc kết được lan tỏa cho các thế hệ trẻ.

Cảm ơn chị đã có những chia sẻ thú vị trong cuộc trò chuyện này!