Lời khuyên của chuyên gia khi điều trị thoái hóa khớp

“Thoái hoá khớp là quá trình lão hoá khớp theo tự nhiên, nhưng có thể điều trị được", TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết.

Mở đầu tập 19 “Bác sĩ ơi tại sao?” là tiểu phẩm hài xoay quanh câu chuyện của “bà chủ” Việt Hương khổ sở vì bệnh thoái hoá xương khớp, phải nhờ đến “bác sĩ châm cứu” Công Ninh đến chữa trị.

Trong lúc cặm cụi dọn dẹp nhà cửa, thì Tuyền Mập vô tình phát hiện Công Ninh đang lấp ló trước cổng nhà. Tưởng là kẻ xấu có ý đồ đen tối, cô gằn giọng ra lệnh: “Bước lại đây nhanh, ông là ai mà lúp ló trước nhà tôi”.

Làm theo sự “ra lệnh” của Tuyền Mập, Công Ninh bẽn lẽn đến gần, rồi hỏi: “Cô có phải cô Hương không?”. Không mảy may suy nghĩ, Tuyền Mập lên giọng, tỏ vẻ khinh thường: “Nhà này của cô Hương, nhưng tôi không phải là Hương”. Thấy Công Ninh thắc mắc thân phận thực sự của mình, Tuyền Mập cầm cây lau nhà quăng xuống đất: “Không thấy tôi đang lau nhà sao còn hỏi”. Nghe xong, Công Ninh mới ngộ ra Tuyền Mập chỉ là người giúp việc.

Lúc này, Công Ninh mới cho biết lí do mình đến là vì chữa bệnh cho Việt Hương. Vừa nghe xong, Tuyền Mập liền thay đổi sắc mặt và thái độ, rối rít mời Công Ninh ngồi. Ngạc nhiên với thái độ “xoay đến chóng mặt” của cô, Công Ninh ngớ người không nói được câu gì.

Giải thích cho sự trịch thượng không phải phép của mình, Tuyền Mập trần tình: “Dạ em xin lỗi vì có thái độ với bác sĩ, nhưng mấy ngày nay em rất mệt mỏi vì nhiều người đến đây ‘sale’ hàng đa cấp, địa ốc, thuốc gia truyền này nọ. Nên em phải đề phòng”. Không trách móc, Công Ninh cười, rồi bảo: “Công nhận thái độ của em thay đổi 180 luôn á”. Không phủ nhận, Tuyền Mập cho biết trước đây mình từng “bán bánh tráng” nên có được “khả năng” này.

Xuất hiện với bộ dạng tiều tuỵ, Việt Hương phải nhờ đến Tuyền Mập mới có thể di chuyển được. Quan sát bệnh nhân của mình, Công Ninh bảo: “Nhìn thấy thần sắc của cô là tôi biết bệnh nặng lắm rồi đó”. Nghe xong lời bác sĩ phán, Việt Hương than vãn và kể ra những gì mà mình đã chịu đựng suốt thời gian qua: “Đau lắm bác sĩ ơi, hai cánh tay tôi giờ như bại xụi vậy, còn cái chân thì lúc nào cũng phải bó mới đỡ đó bác sĩ”. Tiếp lời, Việt Hương cho biết hiện tại đã bế tắc trong việc chữa trị, dù đã “lên rừng xuống biển” nhưng đến nay vẫn không thuyên giảm.

Thấy bệnh tình của Việt Hương quá nặng, không thể sử dụng phương pháp châm cứu thông thường, nên Công Ninh mới nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, để chữa trị dứt điểm.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Giải đáp về căn bệnh đau nhức xương khớp của nhân vật trong tình huống, TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương chia sẻ: “Đây là tình trạng thoái hoá khớp, thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng viêm và có thể viêm cứng các khớp. Đối với khớp vai, một số trường hợp nặng có thể đứt cả gân. Còn đối với khớp chân, nó sẽ teo các cơ, vẹo khớp nên đi đứng rất khó khăn và có cảm giác đau”.

Giải đáp về thắc mắc bệnh thoái hoá khớp có chữa trị dứt điểm được hay không?, bác sĩ Nam Anh cho biết: “Thoái hoá khớp là quá trình lão hoá khớp theo tự nhiên, nhưng có thể điều trị được. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân đau khớp trở lại, đặc biệt là những hoạt động gây áp lực lên khớp như: ngồi chồm hổm, ngồi xếp bằng, leo trèo, khiêng vác nặng cũng khiến căng bệnh đau khớp tái phát. Ngoài việc sử dụng thuốc tây để chữa trị, bệnh nhân có thể sử các thuốc có chiết xuất từ thảo dược như từ cây móng quỷ kết hợp với vỏ liễu trắng. Tác dụng phụ của nó rất là ít, hầu như là không. Nên bệnh nhân có thể an tâm sử dụng để giảm tình trạng đau nhức xương khớp”.

Mạnh Long