Ở tập này, cả 3 sẽ phải nỗ lực hết mình vượt qua các thử thách để có thể mang về số tiền thưởng cao nhất, giúp đỡ cho gia đình cô Võ Thị Ngọc Hương (Đường 643, ấp Phước Hưng, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP.HCM). Vợ chồng cô đang ôm món nợ hơn 45 triệu đồng, con cái không ở gần bên và phải hàng ngày bắt ốc để nuôi đứa cháu mới 5 tuổi. Cùng với đó là sự giúp sức của cặp đôi MC Đại Nghĩa và Việt Hương.

Vừa bước ra chào khán giả, Lê Giang liền khuấy động không khí bằng lời tuyên bố hùng hồn: “Một khi Lê Giang đã đến đây thì phải mang Cơ hội đổi đời bằng được cho người nghèo!”. Nhận thấy có điều gì đó sai sai với những lời than vãn “sợ nắng nóng” trước đó của đàn chị, Việt Hương liền bắt bẻ: “Sao lúc nãy chị còn than nắng quá mà?”. Lúc này, Lê Giang liền bảo: “Thôi bỏ đi!”

Trái với sĩ khí hùng hồn của Lê Giang khi đến với chương trình, Hồ Quang Hiếu thì thẳng thắn cho biết, bản thân cũng ái ngại khi phải tham gia thử thách, đặc biệt là dưới trời nắng gắt: “Nói chung Hiếu cũng sợ bị đen da. Tại Hiếu cũng là ca sĩ nên phải dưỡng da cho trắng trắng một chút để cho đẹp trai”. Thấy đàn em có vẻ làm mất tinh thần xông xáo của mình, Lê Giang quay sang hét lớn: “Thôi, sợ đen thì về đi. Tham gia mà sợ đen”. Bị đàn chỉ thẳng thừng “đuổi” về ngay trên sân khấu, lúc này, giọng ca “Không cảm xúc” mới chấp nhận thử thách của chương trình và còn tuyên bố: “Nhưng mà em sẽ cố gắng hết sức, dù da có cháy nắng luôn cũng không sao cả”.

Không hoạt ngôn như các nghệ sĩ, lực sĩ Phạm Văn Mách chỉ còn cách phô trương sức mạnh cơ bắp trước khán giả, ngụ ý chấp nhận mọi thách thức của chương trình “Cơ hội đổi đời” đưa ra. Thấy đàn anh sở hữu cơ bắp cuồn cuộn, lúc này Việt Hương liền chạy đến đu bám trên cánh tay chắc nịch của nam lực sĩ khiến mọi người không khỏi bật cười.

Trở lại câu chuyện nhân vật có hoàn cảnh khó khăn tuần này, khán giả không khỏi xót xa với bé Nguyễn Văn Phúc (5 tuổi). Cha bỏ rơi khi chưa kịp cất tiếng khóc chào đời, mẹ cũng theo tấm chồng mới khi em vừa lọt lòng.

May mắn cuộc đời này vẫn còn rủ lòng thương với em khi được ông bà ngoại là chú Huỳnh Văn Tiền (52 tuổi), cô Võ Thị Ngọc Hương (51 tuổi) cưu mang, nuôi nấng đến tận bây giờ. Mặc dù sống trong cảnh thiếu thốn, nhưng tình thân trong ngôi nhà lụp xụp vẫn trọn vẹn, đủ đầy.

Sự hồn nhiên của cháu Phúc chính là niềm hạnh phúc còn sót lại của đôi vợ chồng già đang sống trong tình cảnh ngặt nghèo.

Ở đâu đó trong suy nghĩ của cậu nhóc 5 tuổi này dường như đã nhận thức được hoàn cảnh kém may mắn của mình, nhiều lần em ôm lấy bà ngoại bật khóc vì sợ mình bị bỏ rơi lần nữa. Theo lời cô Hương kể lại, có lần bé Phúc quấy khóc rồi bảo: “Ngoại ơi, ngoại thương con, đừng bỏ con nghe ngoại…”.

Cũng chính vì câu nói ấy, khiến hai chú phải thêm gắng gượng để nuôi dạy bằng được đứa cháu ngoại đáng thương này.

Thỉnh thoảng mẹ bé Phúc vẫn có về thăm và hỗ trợ bà cháu vài trăm ngàn đồng, nhưng điều đó cũng không thể bù đắp được những tổn thương và thiếu thốn tình thân của em. “Có lần mẹ Phúc về thăm, vì không quen ở gần mẹ nên Phúc chỉ khóc mà đòi ở với ngoại thôi”, cô Hương tâm sự.

Mặc dù chỉ ngoài năm mươi, nhưng vợ chồng cô Hương già đi trông thấy vì phải mang nhiều gánh nặng trên đôi vai của mình. Gánh từ cái nghèo dai dẳng suốt mấy chục năm, cho đến gánh cả bệnh tật của bản thân khi đang ở tuổi già sức yếu, giờ cả hai phải gánh luôn tương lai của đứa cháu ngoại 5 tuổi đáng thương không cha mẹ chăm sóc.

Hai vợ chồng già vẫn phải ngày ngày bươn chải bất kể ngành nghề từ bắt ốc, phụ hồ, làm công trình, giao nước, cắt cỏ,…để kiếm tiền chi trả khoảng nợ gốc lẫn lãi mà cả hai đã vay mượn để cứu sống hai mẹ con bé Phúc. Theo lời cô Hương, khi con gái mang thai cháu Phúc, thì được bác sĩ bảo sinh khó nên hai vợ chồng già buộc mới đi vay mượn số tiền 45 triệu đồng để cứu con, cứu cháu trong tình cảnh nguy kịch. Nhưng đến giờ số nợ ấy vẫn “y thinh”, mà trong khi đó, lãi chồng lãi, khiến hai ông bà già càng lâm vào tình cảnh khốn đốn. “Cứ 10 ngày tôi phải đóng 500.000đ tiền lãi cho chủ nợ. Chiều nào bà cháu cũng phải tắt đèn, im thin thít vì sợ chủ nợ đến đòi tiền. Tại mượn lo cho con nên… khổ vậy”, cô Hương bật khóc không thành lời.

Hết cùng vợ đi lang thang trên con xe cũ mấy chục cây số tìm bắt ốc bán mỗi ngày, chú Tiền lại tranh thủ đi làm hồ kiếm thêm, trong khi bản thân đang bị bệnh tim và huyết áp cao.

Được biết, hàng ngay nếu được trời thương thì 2-3 ngày hai vợ chồng bắt được cùng lắm 2 bao ốc. Sáng đi đến tối mịt mới về tới nhà. Sau khi luộc ốc lấy thịt, thì chỉ vỏn vẹn 2-3 kí ốc rồi mang đi bán khắp xóm. Ngày kiếm được chỉ 50 – 70 chục ngàn đồng. Nhiều hôm ế ẩm, hai vợ chồng già cùng cháu Phúc chỉ biết ngậm ngùi ăn ốc trừ cơm. “Ngày nào cũng đi bán ốc, ngày nào cũng ăn ốc ế hết” – cô Hương cho biết.

Ướt hết. Cứ trời mưa là từ trong buồng, đến hàng ba là mưa dội ướt hết. Giờ chỉ biết làm được bao nhiêu, ăn bấy nhiêu thôi, chứ cũng không dám mơ điều gì hơn” – Cô Hương tâm sự về ngôi nhà cũ kĩ mà hai vợ chồng già cùng cháu ngoại đang ở.

Hi vọng, với sự nỗ lực của bộ 3 khách mời Lê Giang, Hồ Quang Hiếu, Phạm Văn Mách sẽ mang về cơ hội đổi đời thật sự cho gia đình.