Làm việc 24/24 robot cũng ‘tự tử’ vì quá áp lực?

Mạng xã hội vừa đăng tải một lễ tang giản đơn tưởng nhớ cuộc đời thương tâm của một chú robot làm nhiệm vụ tuần tra.

Trí tuệ nhân tạo AI đang gần gũi và làm cho cuộc sống của con người hiện đại, tiện lợi hơn bao giờ hết nhất là trong thời công nghệ 4.0 như hiện nay. Việc internet vạn vật kết nối giảm tải được khối lượng công việc căng thẳng lên con người. Khi chúng ta không cần làm những công việc thủ công thì gánh nặng áp lực công việc lại đổ lên “đôi vai” của robot.

Một vụ việc rất hy hữu cũng rất đáng quan tâm những ngày vừa qua, một chú robot an ninh Knightscope mang trên mình nhiệm vụ tuần tra an ninh bờ sông Georgetown – một khu phức hợp mua sắm và văn phòng đông đúc dọc theo cảng Washington D.C đã tự kết thúc cuộc đời mình bằng hành động “gieo mình” xuống hồ nước để rồi “chết đuối”.

Ảnh: Internet

Robot tuần tra thường đi vòng quanh trung tâm thương mại, là cánh tay đắc lực trong việc giúp các nhân viên an ninh thực thi pháp luật giảm thiểu thương tích và tử vong, quan trọng hơn là nhận diện khuôn mặt tội phạm để báo cáo kịp thời cho các chính quyền địa phương với mức lương là 7 USD/h.

Ảnh: Internet

Khi được phát hiện nằm dưới hồ nước, mọi người đã nhanh chóng vớt Knightscope lên. Thật không may, chú robot này đã hư hại vĩnh viễn và gửi lời tạm biệt với cuộc đời. Nhà sáng chế của Knight scope cho biết, đây là một vụ việc ngẫu nhiên xảy ra và chú robot này có khả năng cao bị lỗi lập trình nên mới có hành động đáng buồn thế này.

Ảnh facebook: code school

Khi đó cộng đồng yêu công nghệ lại có một câu chuyện hài hước hơn. Chú robot sau khi nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống không khác gì một nhân viên tầm thường cụt tay cụt chân đi qua đi lại một cách nhàm chán, phải làm việc không được nghỉ ngơi. Buồn chán với bất mãn, Knightscope đã quyết định kết thúc cuộc đời nơi hồ nước.

Khi còn làm việc các chú robot này rất được yêu quý vì thái độ lạc quan và hết mình vì công việc nên mọi người cùng đồng nghiệp của chú đã tổ chức một tang lễ nhỏ xinh với nhiều cảm xúc, lời chia buồn kèm theo nhiều ảnh chụp kỉ niệm với Knightscope.

Tang lễ giản đơn tưởng nhớ Knightscope (Ảnh facebook: code school).

Hoàng Minh Thúy