Giống như thế hệ trẻ trên toàn cầu, thanh niên Việt Nam coi biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa lớn chưa từng thấy đối với thế giới và tin rằng những nỗ lực chung sức của họ là chìa khóa để giải quyết vấn đề này. Tại Việt Nam, các nghệ sĩ trẻ đang dùng chính sức ảnh hưởng của mình nhằm kêu gọi giới trẻ tham gia vào hành động vì khí hậu. Sau khi trở thành nghệ sĩ đại diện Việt Nam tham gia tranh tài ở hạng mục Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất tại MTV EMA, nhà sản xuất âm nhạc K-ICM tiếp tục với hoạt động cộng đồng khi nhận lời làm Đại sứ Đồng hành cùng chương trình Global Youth Letter – Kêu gọi thanh niên ký tên ủng hộ bản Tuyên bố chung Thanh niên toàn cầu Hành động vì khí hậu.

K-ICM ký tên vào tuyên bố chung của Thanh niên Toàn cầu về Hành động vì Khí hậu

Global Youth Letter – Tuyên bố chung của Thanh niên Toàn cầu về Hành động vì Khí hậu là một sáng kiến do Hội đồng Anh khởi xướng trên 23 quốc gia nằm trong khuôn khổ chương trình Kết nối Khí hậu, đây là lời kêu gọi hành động từ những người trẻ trên toàn cầu, trực tiếp gửi đến các nhà lãnh đạo tham dự COP 26 – Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26, tại Glasgow, tháng 11/2021. Tại Việt Nam, sáng kiến này được triển khai bởi Hội đồng Anh với sự hỗ trợ truyền thông từ Mạng lưới Thanh niên hành động vì khí hậu YNet.

Dù tất bật với các hoạt động âm nhạc như chuẩn bị đại diện Việt Nam tham gia tranh tài ở hạng mục Nghệ sĩ Đông Nam Á xuất sắc nhất (Best Southeast Asia Act) tại MTV Europe Music Awards (MTV EMA), ra mắt album phòng thu “Tôi 20”,… K-ICM vẫn năng nổ với các hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Chia sẻ về sự xuất hiện này, K-ICM cho biết: “Là một nghệ sĩ trẻ, tôi nhận thức rằng mình nên dùng sự ảnh hưởng của mình để mang lại các giá trị tốt đẹp cho cộng đồng và khí hậu”. Nhà sản xuất âm nhạc chia sẻ thêm, nhờ âm nhạc, anh được sống trọn đam mê và có cơ hội phục vụ khán giả. Hành trình trưởng thành từ những thành công lẫn thất bại giúp anh ý thức rõ trọng trách của một người có hàng triệu “follower”. “Và dĩ nhiên, tôi không thể nào làm được tất cả điều đó nếu thiếu sự đồng hành từ các bạn fan của mình – FC Keys”, K-ICM bày tỏ cảm xúc khi chứng kiến hàng ngàn người hâm mộ ủng hộ lời kêu gọi của anh trên nhiều nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter. Trên trang cá nhân, bức ảnh K-ICM công bố vai trò đại sứ và kêu gọi khán giả chung tay hành động đạt gần 30.000 likes.

Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam (bên phải)

Bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết tình trạng khẩn cấp về khí hậu là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà thế giới phải đối mặt, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu Thế hệ trẻ của Hội đồng Anh cho thấy đó là ưu tiên số một của người trẻ trên toàn thế giới. “Tôi tự hào khi thấy những nghệ sĩ trẻ như K-ICM đã sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để lan tỏa thông điệp của Tuyên bố chung Thanh niên Toàn cầu hành động vì khí hậu, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động khẩn cấp. Với sự đồng hành của K-ICM, chúng tôi đã nhận được hơn 6.400 chữ ký từ các bạn trẻ Việt Nam. Chúng tôi khuyến khích các nghệ sĩ hãy sử dụng tầm ảnh hưởng của mình giống như nghệ sỹ trẻ K-ICM để tạo ra thay đổi tích cực cho xã hội. Hành động này đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc đưa tiếng nói của người trẻ vào các cuộc đối thoại về biến đổi khí hậu.” bà Donna McGowan, chia sẻ thêm.

Anh Khổng Tuấn Anh, Điều phối viên Mạng lưới Thanh niên hành động vì Khí hậu YNet cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự khi là cầu nối giữa các bạn thanh niên, nghệ sĩ trẻ như K-ICM, Hội đồng Anh và các nhà hoạch định chính sách tại Hội nghị COP26. Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực chung tay hành động, chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu khí hậu hướng tới một tương lai phát triển bền vững.”

Trên toàn cầu, nhiều nghệ sĩ trẻ có tầm ảnh hưởng tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền về vấn đề biến đổi khí hậu trước thềm hội nghị COP26. Đầu năm 2021, nhóm nhạc BLACKPINK được bổ nhiệm làm đại sứ cho Hội nghị Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) đã và đang lan tỏa thông điệp hành động vì khí hậu tới cộng đồng người hâm mộ trẻ trên toàn thế giới. Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 là dấu mốc quan trọng quyết định tương lai của toàn nhân loại khi lãnh đạo các quốc gia trên trên toàn thế giới sẽ cùng quy tụ tại Glasgow, Vương quốc Anh để thảo luận và đưa ra các quyết định và cam kết chiến lược hành động vì khí hậu toàn cầu cũng như chương trình thực hiện cho từng quốc gia.