Huyền Trang Bất Hối – Thôi, đừng nói chuyện ngày mai

      Đời người ngắn tựa gang tay, có ai nằm giường đêm nay mà biết sáng mai mình sẽ thế nào, chiều mai mình sẽ ra sao? Bởi vậy, mỗi phút, mỗi giây trôi qua thực sự đều vô cùng trân quý. Phải sống trọn vẹn cho hiện tại, nghĩ xa xôi làm gì khi ngày mai biết đâu còn chẳng đến. Thôi, đừng nói chuyện này mai!

Sống trên đời này đã chẳng là một chuyện dễ dàng, mà đàn bà – cái sinh vật kì quặc này – lại càng khó mà sống cho thỏa cái con tim hừng hực của mình. Đàn bà luôn tồn tại như một dấu chấm hỏi khiến cho bản thân đôi khi trở thành những dấu chấm than, không cẩn thận thì dễ mà phải chạm tay vào cái dấu chấm hết. Nhưng cũng có những người đàn bà sống vui được, đau cũng được  mà bị phản bội cũng chẳng sao, một người sống “kiếp này không oán, không hối”. Gặp gỡ nữ nhà văn Huyền Trang Bất Hối, Saostyle đã có cơ hội nghe chị chia sẻ nhiều hơn về chuyện đời, chuyện tình và những quan điểm sống của mình.

Trước tiên, Saostyle.vn cảm ơn Huyền Trang Bất Hối vì đã dành thời gian trả lời những câu hỏi phỏng vấn của báo Saostyle. Sau ba cuốn sách tập trung khai thác đề tài “phận đàn bà” đã nhận được sự đồng cảm từ phía độc giả, Saostyle được biết, cuốn sách thứ tư của chị cũng đã sẵn sàng đưa tới tay bạn đọc. Với nhan đề “Thôi đừng nói chuyện ngày mai”, chị muốn gửi gắm điều gì mới mẻ qua tác phẩm này?

 “Tôi chắc chắn một điều, mọi người ai cũng sẽ có thể biết được bên trong cuốn sách này nói về điều gì ngay khi đọc nhan đề của cuốn sách. Có người nhận xét, khi đọc nhan đề của tôi, họ thấy sự bất lực, sự chán chường, sự mệt mỏi sau khi tin tưởng rồi phải thất vọng.

Cũng có người nói, họ thấy được sự kiên cường, sự dứt khoát và nhiều hơn là sự bất cần. Nhưng thực ra, tác phẩm này, nhiều hơn hết, chính là đem mọi người đến những cung bậc cảm xúc, tưởng như đã trọn vẹn rồi lại vỡ oà tan nát. Tưởng như tổn thương tận cùng nhưng rồi lại tổn thương nhiều hơn thế. Chúng ta đều không biết ngày mai, chúng ta sẽ gặp gỡ những ai, chịu thêm bao nhiêu tổn thương, hay là viên mãn đến vô thường, vì vậy tôi mới cho ra mắt cuốn “Thôi, đừng nói chuyện ngày mai”.”

Chị định nghĩa thế nào về “một người đàn ông tốt”? “Một người đàn ông tốt” liệu chắc chắn có thể mang lại hạnh phúc cho người phụ nữ?

“Người tốt cũng có nhiều kiểu tốt, đàn ông tốt cũng vậy, giống như việc không ai xấu toàn bộ không ai đáng ghét toàn diện. Có những người họ có thể rất tốt với bạn bè, với xã hội nhưng lại chẳng thể tốt được với người phụ nữ của đời mình. Cũng có những người, họ không quan tâm xã hội ngoài kia nói họ tồi tệ bao nhiêu, xấu xa thế nào, họ chỉ cần người phụ nữ họ yêu thấu hiểu là được.

Nên đàn ông thế nào là tốt, hay một người đàn ông tốt có thể mang lại hạnh phúc hay không, có còn tuỳ thuộc vào thiên thời địa lợi, vào thời điểm vào con người.

Trái tim con người vốn là điều không thể lí giải. Một người đàn ông đã hết yêu sẽ vô cùng tuyệt tình, nhưng xưa nay, nhiều người lại lý giải đó như một tâm lý tất yếu của phái mạnh, còn việc họ gây ra thương tổn cho người phụ nữ chỉ là vô tình. Chị sẽ phản bác lại quan niệm này thế nào? Chị có nghĩ rằng tổn thương là chi phí cơ hội để có được hạnh phúc?

“Nếu bạn nói đàn ông hết yêu sẽ vô cùng tuyệt tình, thì bạn chưa nhìn thấy được khi phụ nữ thất vọng sẽ trở nên như thế nào. Đàn ông vô tình một, đàn bà vô tình mười. Phụ nữ rất ít khi vô tình với người họ yêu nhưng một khi phụ nữ trở nên như vậy, bạn sẽ không tưởng tượng được điều gì sẽ xảy ra.

Còn tôi chỉ nghĩ rằng, hết yêu thì lấy đâu ra sự nặng tình mà chẳng không tuyệt tình? Hết yêu mà còn tỏ ra nặng tình mới là đáng hận, chứ hết yêu mà tỏ ra vô tình thì đáng được cảm ơn vì sự thật thà dù đau lòng ấy. Có nhiều người họ rất kém cỏi trong việc chấp nhận sự thật, rồi cứ tự dối lòng xong cho rằng đàn ông vô tình. Mà phải hiểu rằng, hết yêu, đi đôi với vô tình, còn tình thì đã chẳng chấm hết. Còn chúng ta ai cũng vậy, muốn có được cái này, phải chấp nhận đánh đổi bằng một thứ khác, muốn có được hạnh phúc thì phải chấp nhận bán đi tuổi thanh xuân, muốn có viên mãn thì phải đi qua đau thương là điều rất bình thường.”

 

Trong đa số quan niệm của người phương Đông nói chung, người Việt nói riêng, quan niệm về sự phụ thuộc của người phụ nữ vào người đàn ông vẫn được cho là điều tất yếu. Họ cho rằng một người đàn bà hạnh phúc khi không có đàn ông thì cũng chỉ là thứ “hạnh phúc hở hang”. Chị nghĩ sao về điều này?

“Tôi nghĩ rằng, đừng đưa bất kể một định lí nào ra để khẳng định hạnh phúc. Vì hạnh phúc không có một định lí nào là nhất định, hạnh phúc là do từng cá thể từng người cảm nhận, trải nghiệm. Còn phụ thuộc thì còn nhiều yếu đố, kinh tế, tinh thần, phụ thuộc vào điều gì mới gọi là quan trọng. Còn hạnh phúc hở hang có khi lại lâu bền, kín bưng không một lỗ hổng đôi lúc lại nhanh chóng úa tàn. Vẹn tròn quá đôi lúc lại chính là một bất lợi, vì đời không có điều gì quá hoàn hảo từ đầu đến đuôi. 

 Hiểu được giá trị của bản thân và sống vì mình, không yêu quá nhiều, có lẽ người phụ nữ sẽ bớt đau khổ. Nhưng vốn tạo hóa đã trao cho phái đẹp một trái tim ấm nóng. Là một người phụ nữ, chị sẽ trả lời trái tim mình thế nào khi nó muốn một lần được “yêu cho tận” bất chấp khổ đau?

“Tôi luôn nói với tất cả mọi người rằng, đừng tỏ ra khôn ngoan khi yêu, bởi vì đàn bà mình khi yêu, đều ngu! Cho dù bạn có là bao nhiêu tuổi, khi đâm đầu vào bể tình, thì chấp nhận một việc, lí trí chỉ là con số không. Trong cuốn sách mới của tôi, cũng chính là một lời nhắn nhủ, chính là còn yêu thì còn đau khổ, nhưng đôi lúc còn được đau khổ đã là vui mừng rồi. Chỉ sợ vô cảm, chán yêu, mất niềm tin, thì cuộc sống sẽ rất cô độc.”

 Ở những dòng đầu tiên trong cuốn sách, chị viết: “Duyên là thứ không biết được ai sẽ ở bên ai. Phận là thứ không chắc được ai sẽ bỏ rơi ai”. Nhưng có người cho rằng, duyên phận không phải thứ bất biến mà có thể thay đổi nếu hai người cùng cố gắng. Trong chuyện tình cảm, có phải chỉ cần cố gắng thì sẽ đạt được hạnh phúc?

“Khi yêu, ai dám nói mình chưa từng cố gắng vì đối phương, chưa từng vì đối phương mà nỗ lực, cố gắng? Chúng ta đã cố gắng, đã hết mình, nhưng đôi lúc không phải cố gắng không đủ nhiều, mà là duyên phận không đủ sâu!

Trong tình yêu cũng như công việc, không phải chỉ cần chúng ta nỗ lực hết lòng thì sẽ nhận được kết quả xứng đáng.Duyên phận không bất biến, nhưng duyên phận là vô thường, có những người không tin vào duyên phận, nhưng phải tin vào việc, có những người thực sự không có duyên!”

Nếu đặt chị vào vị trí của người bị phản bội, chị sẽ lựa chọn giải quyết vấn đề của mình như thế nào, đặc biệt khi tình yêu của chị vẫn còn rất nhiều? Hiện nay có rất nhiều người phụ nữ có chồng phản bội lựa chọn tiếp tục vì gia đình vì con, chị có bình luận gì?

“Không cần phải đặt vào vị trí của người bị phản bội, mà tôi đã từng bị phản bội, mối tình đầu của tôi, là người dù đã khiến tôi tổn thương nhưng lại cho tôi niềm cảm hứng bất diệt trong văn chương, cũng là người đã giúp cảm xúc của tôi đẩy tôi đến con đường viết lách.

Tôi từng bị phản bội, nhưng khi ấy, tôi không giống như những gì người khác nghĩ, không níu kéo, không khóc lóc cũng chẳng ồn ào. Tôi lựa chọn dừng lại, không hỏi lí do, không quan tâm kết quả, tôi vẫn sống và những ngày trôi qua như bình thường. Nhưng thực chất khi ấy, tôi tưởng mình đã chết đi, và cho đến khi tôi gặp người sau, tôi mới biết hoá ra có những lúc khi con người ta tổn thương quá sâu sắc, sẽ dẫn đến tình trạng chết tâm lí lâm sàng, nhưng khi gặp được người mới, đúng người, đúng thời điểm. Mọi thứ sẽ tự khắc được thức tỉnh. Và mọi đau thương xưa cũ đều trở nên tầm thường. Còn việc có nhiều người bị chồng phản bôi, vì con là thứ tha. Tôi nghĩ rằng, trong cuộc đời, ai cũng sẽ có lần phải chấp nhận với lựa chọn của chính mình, dù tỉnh táo hay u mê, kết quả chính là do họ chọn, tôi tin họ sẽ có đủ sức mạnh đối diện với lựa chọn của chính mình dù đúng…dù sai.”

Sắp tới trong sự kiện ra mắt sách tai hai miền Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, có thấy được rằng có rất nhiều phần quà được chị công bố dành tặng cho độc giả tham gia sự kiện ra mắt sách lần này. Số kinh phí tài trợ quà tặng không dưới 500 triệu đồng, không biết tại sao chị lại tặng nhiều quà trong sự kiện như thế?

“Tôi là một người, tính cách rất đàn ông, ngay cả khi chơi với bạn bè, tôi cũng chưa bao giờ để cho ai có cảm giác thiệt thòi. Ngay cả độc giả của tôi cũng vậy, tôi muốn dành cho những người yêu thương tôi những gì tốt nhất, tuyệt vời nhất, tôi chưa bao giờ để những người yêu quý tôi phải chịu thiệt thòi. Đấy là thành ý là sự chân thành của tôi dành cho mọi người. 

Nhưng cũng một phần là nhờ những nhà tài trợ, hiện tại ở hai sự kiện, tôi có bốn nhà tài trợ quà tặng cho sự kiện. Ví dụ như nhãn hàng son VIC đã tài trợ cho sự kiện 900 phần quà tương đương 900 thỏi son VIC để làm quà sự kiện. Hoặc như nhãn hàng MINISHOP đã ưu ái dành tặng 200 liệu trình giảm cân trị giá mỗi liệu tình 1.000.000 cho độc giả hai vùng miền để nhằm tôn vinh vóc dáng phụ nữ. Và nhãn hàng nước hoa BouBou đã dành ra 150 phần qùa nước hoa cho độc giả Sài Gòn, và đặc biệt hơn là 100 phần quà đặc biệt trong sự kiện do cá nhân nhãn hiệu Tuyền Tokyo (Nguyễn Tuyền) tài trợ 100 Lotion Sake Nhật Bản làm những phần quà đặc biệt.

Và đặc biệt sự kiện được tài trợ đặt biệt của thương hiệu Skin1004 Hàn Quốc, một thương hiệu gần đây đã tạo nên một trào lưu cơn sốt về làm đẹp. Skin1004 tài trợ cho sự kiện 100 phần quà combo sữa rửa mặt với giá thành không hề thấp.

 

Tôi luôn cố hết sức để dành cho độc giả mình những gì tốt nhất và cũng nhờ các nhà tài trợ tôi mới có thể hoàn thành được điều ấy.”

Chị lựa chọn địa điểm ở đâu để tổ chức hai sự kiện sắp tới?

 “Sắp tới, vào ngày thứ 7 ngày 3/2 tôi có sự kiện ra mắt cuốn “Thôi, đừng nói chuyện ngày mai” tại TP.HCM, vào lúc 14:00 tại Eden star hotel Saigon.

Và ngay ngày chủ nhật hôm sau ngày 4/2 sự kiện ra mắt tại Hà Nội diễn ra vào lúc 14:00 tại Trống Đồng Palace Quán Sứ.”

Cảm ơn Huyền Trang về những chia sẻ của chị với Saostyle.vn, chúc buổi ra mắt sách sắp tới sẽ diễn ra thật thành công, chúc cho chị luôn thật nhiều sức khỏe, niềm vui và gặt hái thêm nhiều thành công trong những dự án sắp tới.

Quỳnh Anh – Saostyle.vn