Năm 2020 là một năm tuyệt vời và đáng nhớ với hot vlogger Cent (Hà Phương) khi chào đón hai thiên thần đến với gia đình nhỏ. Tuy còn nhiều bỡ ngỡ nhưng cô đã tự nghiên cứu và học hỏi rất nhiều để chuẩn bị sẵn sàng cả về kiến thức và tâm lý cho mình trong hành trình làm mẹ. 

Hot vlogger Cent Hà Phương –  chủ kênh Youtube itsCent Family

Khi em Bê (con trai đầu của Cent) mới hơn 1 tháng rưỡi, Cent phát hiện có bầu bé thứ hai. Lần bầu này quá sớm và không có trong dự định khiến Cent khá lo lắng vì không biết phải chăm sóc hai bé một lúc như thế nào. Thêm nữa, Bê còn quá nhỏ và phải cai sữa sớm khiến cô lại càng stress. Tuy nhiên sau khi được chồng và gia đình động viên, tâm lý của Cent đã thoải mái hơn rất nhiều.

Bê – Cậu con trai đầu kháu khỉnh của Cent

Trong thời gian bầu Bê, Cent tham gia nhiều hội nhóm tham khảo kinh nghiệm làm mẹ và đặc biệt chú ý vấn đề thay đổi tâm lý của anh chị lớn khi biết có em quá sớm. Điều khiến cô lo lắng nhất là những lời trêu đùa tưởng chừng vô hại “Mẹ có em rồi, không thương cháu nữa đâu”, “Khi nào có em, bố mẹ sẽ cho cháu ra rìa, chỉ yêu em bé thôi”… gieo rắc vào đầu các bé nỗi sợ bất an. Đối với Cent, người lớn nói ra những lời này thật quá tàn nhẫn khi lấy nỗi sợ hãi của một đứa trẻ làm niềm vui cho mình. Cent đã đi trước một bước “rào trước” với họ hàng, bạn bè của mình. Cô chia sẻ:“Đôi khi cần cứng rắn với những vấn đề như vậy, mất lòng trước được lòng sau, mình chỉ muốn con mình không bị tổn thương”.

Dù mới sinh bé thứ 2 và là giám đốc của hai cơ sở làm đẹp nhưng Cent luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất có thể cho Bê

Biết được tầm quan trọng việc giao tiếp với con trong thai kỳ, cô luôn nói chuyện với cả hai bé, giới thiệu hai bé với nhau. Mỗi lần mẹ xoa bụng, Bê đều chạy đến ôm và xoa bụng cho mẹ. Cent chia sẻ: “Nhiều người nghĩ con còn bé, chưa chắc đã hiểu những gì người lớn nói. Nhưng thực ra, các bé thông minh và đều có cảm nhận riêng, nên theo mình, ba mẹ nên chia sẻ, tâm sự được với con càng nhiều càng tốt. Và với mình, con vẫn còn là một đứa trẻ. Đừng nghĩ rằng con sẽ cư xử như một “người lớn” với em bé. Hãy dạy cho con cách yêu thương, chăm sóc, và cách cư xử với em. Làm từng bước theo hướng này sẽ làm các con yêu thương nhau hơn trong suốt cuộc đời.

Trái tim của một đứa trẻ rất mỏng manh và rất dễ bị tổn thương với sự xuất hiện của một em bé mới. Đừng làm cho con nghĩ rằng tất cả tình yêu và tình cảm của bạn đã được chuyển cho em bé mới sinh. Hãy đến gần với con để con cảm thấy luôn được yêu thương và che chở.”

Gia đình nhỏ hạnh phúc của hot vlogger Cent

Cent cũng cảm thấy may mắn vì khi sinh bé thứ hai thì Bê mới chỉ 11 tháng, lúc này con vẫn chưa biết ghen tị hay hờn dỗi nên việc chuẩn bị tâm lý cho con cũng dễ dàng hơn. Cent cho biết:“Cho đến hiện tại, cách làm của mình khá hiệu quả. Lần đầu tiên Bê gặp em, con tỏ ra rất vui vẻ và luôn muốn tiến tới ôm em, xoa tay xoa chân em. Bây giờ đang ở cữ, mình gửi Bê ở với ông bà nội, hàng ngày mình gọi điện và đều cho Bê nhìn em. Mỗi lần thấy em qua màn hình điện thoại con đều ôm lấy và hôn em qua màn hình, điều đó làm mình cảm thấy rất yên tâm”.

Cent cho biết vẫn sẽ áp dụng những phương pháp này kể khi hai bé lớn hơn để các con luôn yêu thương và đùm bọc lẫn nhau. Hi vọng những kinh nghiệm chuẩn bị tâm lý cho bé khi có em của hot vlogger Cent sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm trong hành trình nuôi dạy con.