Mở đầu tập 15 là hình ảnh hoả hoạn lớn xảy ra nơi khu rừng cao su của Paul khiến quân lính phải dồn hết sức lực để chữa cháy. Không mặc hiểm nguy, Paul cũng lao thân mình vào tận khu rừng xách nước dập tắt ngọn lửa dữ.

Việc đồn điền cao su của Paul bị cháy khiến Nhàn muốn ra giúp đỡ vì theo cô dù sao đây cũng là nguồn sống của mọi người nhưng bị ông Vệ ngăn lại. Ông khoá cửa, nhốt con gái trong nhà không cho cô đi theo giúp Tây.

Trước nghi vấn công nhân đốt đồn điền, Paul không hiểu tại sao đã đối xử với mọi người khá tốt nhưng vẫn bị đòi yêu sách. Lính thân cận khuyên Paul nên mạnh tay, dùng biện pháp vũ lực để răn đe nhưng anh kiên quyết từ chối và khẳng định đã dành trọn cho nơi này, nếu chết vẫn phải dập được lửa cứu đồn điền.

Ngọn lửa cháy ngày càng lớn, người người ra sức cứu chữa bằng mọi biện pháp. Trong khi đó đội ngũ công nhân gây áp lực bằng việc tập trung đông biểu tình, đòi tăng lương, giảm giờ làm.

Áp lực quá lớn từ hoả hoạn lẫn người biểu tình, Paul phải ra thương lượng, nói chuyện ôn hoà với công nhân. Paul thắc mắc cây cao su là nguồn sống của mọi người, cho cơm ăn áo mặc hàng ngày tại sao lại huỷ diệt nó?. Cùng với đó, nhiều chế độ làm việc thuận lợi đã được đưa ra nhưng công nhân vẫn không hiểu. Paul tức giận và cũng rất tuyệt vọng khi bao cố gắng nỗ lực để tạo ra một chế độ làm việc tốt nhưng không được người dân hiểu. Giờ đây cây cao su đã bị đốt chết hết, nguồn sống đã bị huỷ hoại, thật đáng tiếc.

Về phía Nhàn, thẫn thờ nhìn rừng cây cao su bị đốt trơ trụi, cô sờ lên từng gốc cây cháy đen thốt lên: “Loài cây chảy nước mắt, nhưng giờ nó cũng không chảy nước mắt nổi nữa rồi”.

Thấy đồn điền của ông chủ Nhất bị cháy, Cai Bưởi mừng thầm và “tát nước theo mưa”. Hắn thừa nhận là người đứng sau vụ cháy, âm mưu của Cai Bưởi là muốn diệt tận gốc thế lực của ông chủ Nhất, khiến Paul không ngóc đầu lên nổi, phá sản và nhường lại toàn bộ đất đai cho ngài Hall.

Sau khi khống chế được hỏa hoạn, Paul dù bị thương trong quá trình tham gia chữa cháy nhưng vẫn ra tận đồn điền, chỉ đạo tiến hành tái sản xuất, trồng cây mới. Dụng cụ được trang bị lại đầy đủ, những người có công được hưởng lại xứng đáng, anh chị em dập lửa bị thương sẽ được nghỉ có lương, chữa trị miễn phí, làm thêm thời gian ngoài giờ tính tiền thêm.

Trước những chế độ tốt bất ngờ từ Paul, ông Vệ tỏ ra hoài nghi. Đáp lại, Paul khẳng định đây là lời hứa của mình với toàn thể mọi người. Không chỉ vậy, Paul còn kiên quyết sẽ tìm ra kẻ phá hoại, tìm ra cộng sản để loại trừ, không để bất kỳ ai phá đồn điền nữa. Paul ra lệnh cho quân có thể dùng roi để trấn áp nhưng người đó phải là cộng sản, không muốn bất kì tiếng khóc ai oán, oan ức nào xảy ra nữa.

Để truy tìm cộng sản, Cai Dũng nghi ngờ căn hầm nhà ông Vệ không đơn thuần chỉ là nơi nhốt cô con gái Nhàn mà có thể đám cháy vừa rồi phát sinh từ đó. Chính vì vậy ông Vệ bị nghi là đầu sỏ, dụ dỗ công nhân tham gia cộng sản. Ông bị bắt để tra khảo về việc rừng cao su bị cháy. Chị 50 cũng cùng chung cảnh ngộ khi bị lính Tây tra tấn dã man, yêu cầu khai kẻ cầm đầu. Chúng cho rằng chị giả điên để hoạt động cộng sản. Trước áp lực đòn roi, chị 50 không thể qua khỏi.

Trở về nhà sau trận đòn “thập tử nhất sinh”, ông Vệ nói mỉa mai nhờ phước của Paul mới thoát chết. Ông cho rằng Paul là tên 2 mặt, 1 mặt động viên, thiết kế lại đồn điền, 1 mặt ráo riết tìm kiếm, tra tấn người vô tội. Nhàn lập tức tìm đến dinh thự của Paul, cô xông vào nhà đòi gặp nhưng được người giúp việc thông báo anh đã về Pháp.

Một lần nữa, giữa Nhàn và Paul lại có những hiểu lầm. Liệu rằng mối quan hệ của cả hai sẽ đi về đâu khi những khúc mắc và khoảng cách cứ thế càng lớn dần. Và Paul sẽ đối mặt ra sao với lực lượng cộng sản ngày đêm ráo riết huỷ diệt đồn điền của mình?

Tất cả sẽ có trong những tập tiếp theo của bộ phim “Cây nước mắt”, lên sóng lúc 22h từ thứ 2 – thứ 5 hàng tuần trên kênh HTV9.