Học cách trân trọng bản thân với bộ ảnh “Cherish”

Nằm trong sự kiện Halloween 2022: The Error của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bộ ảnh “Cherish” hiện đang đón nhận nhiều phản hồi tích cực của người theo dõi vì thành công truyền tải thông điệp mang tính thời sự.

Vào ngày 10/10 vừa qua, Halloween 2022: The Error đã chính thức phát hành bộ ảnh chủ đề mang tên gọi “Cherish” (tạm dịch: Trân trọng). Dù mang tông màu chủ đạo là các màu sắc rực rỡ như đỏ, vàng, lục, bộ ảnh vẫn khiến người xem phải lặng lại khi suy nghĩ về những thông điệp được truyền tải.

Bộ ảnh “Cherish” là câu chuyện của một cô gái băn khoăn về định nghĩa thực sự của “hoàn hảo”.

“Cherish” mở màn bằng hình ảnh một cô gái đang chìm đắm trong sự hoàn hảo lý tưởng. Bị bao vây bởi hàng triệu tấm hình lộng lẫy tràn lan trong thế giới ảo, cô gái dần bị thôi miên và cuốn vào tiêu chuẩn cái đẹp của số đông. Điều này khiến cô mặc cảm, hoài nghi về vẻ đẹp của mình và bắt đầu dằn vặt bản thân vì sự lệch chuẩn.

Cô gái đứng trong bóng tối trong khi những hình mẫu của mình được chiếu rọi, điều này chứng tỏ sự công nhận của cô về “tiêu chuẩn” cái đẹp mà xã hội đã đặt ra.
Qua thời gian, cô gái bắt đầu hoài nghi về vẻ đẹp của mình.

Vì không hài lòng với chính mình, cô mù quáng tìm cách thay đổi bản thân để vừa vặn với khuôn khổ của sự hoàn hảo. Cô cố gắng trang điểm cho khuôn mặt thêm xinh đẹp bằng nhiều loại mỹ phẩm khác nhau. Thế nhưng tất cả những nỗ lực đó vẫn không giúp cô giải đáp được nỗi băn khoăn của mình: Liệu cô có còn là chính mình sau những cố gắng đó hay không?

Cô gái chọn cách thay đổi vẻ ngoài để hoàn thiện mình hơn.
Sau khi nhìn vào gương, cô gái đã không còn nhận ra đâu mới là con người thật của mình.

Trong khoảnh khắc khủng hoảng, cô gái vô tình tìm thấy một mảnh gương với dòng chữ “You are enough” (tạm dịch: Bạn đã trọn vẹn). Cô nhận ra một sự thật rằng, những quy chuẩn giả dối cô từng theo đuổi thực chất không bao giờ tồn tại. Cô chỉ trọn vẹn nhất là khi cô được là chính mình.

Mảnh gương với dòng chữ “You are enough” giống như một hồi chuông,  kéo cô gái bừng tỉnh khỏi những mơ mộng hão huyền.
Cô gái thêm trân trọng và yêu thương chính mình sau những nỗi băn khoăn. Sau cùng, chính tâm hồn và những ý niệm tươi sáng trong cô mới là thứ biến cô thành bông hoa xinh đẹp nhất.

“Cherish” gửi lời cảnh tỉnh gửi gắm đến thế hệ trẻ, những người dễ dàng đánh mất bản thân mình nếu điên cuồng chạy theo sự hoàn mỹ xa vời. Ngạn ngữ có câu: “Kim vô túc xích, nhân vô thập toàn”, đến cả vàng còn không hoàn hảo thì chúng ta không có lý do gì để ép bản thân phải vừa vặn với định nghĩa của sự vẹn toàn, để rồi huỷ hoại giá trị cá nhân.

Halloween 2022: The Error lựa chọn sự hoàn hảo độc hại làm chủ đề khai thác nội dung cho năm nay.

Đó cũng chính là thông điệp mà Halloween 2022: The Error muốn gửi gắm đến khán giả: “Hoàn hảo là một vạch đích mơ hồ mà chúng ta mong muốn chạm tới. Thế nhưng, thay vì tìm kiếm sự vẹn toàn không có thật rồi tự dày vò bản thân, con người cần học cách làm quen và chấp nhận những khiếm khuyết, bởi chính những vết nứt mới là nơi ánh sáng có thể lọt vào”.

Đêm hội chính thức của Halloween 2022: The Error sẽ diễn ra vào ngày 31/10/2022 tại hội trường C, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Lựa chọn chủ nghĩa hoàn hảo cực đoan làm đề tài khai thác nội dung, chương trình hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả nhiều trải nghiệm mới lạ với những câu chuyện rùng rợn, huyền bí ẩn giấu trong sự kiện.

Thuỳ Dương