Hoàng Quý phi Thái Lan vừa bị phế truất là ai?

Chưa đầy 3 tháng sau khi được sắc phong Hoàng Quý phi, bà Sineenat Wongvajirapakdi đã bất ngờ bị tước bỏ mọi tước hiệu, quân hàm và huân chương.

Mới đây, Quốc vương Thái Lan Vajiralongkorn đã bất ngờ tước bỏ mọi tước hiệu, quân hàm và huân chương của Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi, chỉ 3 tháng sau khi bà được sắc phong. Trong một thông cáo của Hoàng gia Thái Lan, bà Sineenat bị cáo buộc là ‘không trung thành với Nhà Vua’ và ‘âm mưu lật đổ Hoàng hậu’. Theo luật pháp Thái, chỉ trích hoặc sỉ nhục Hoàng hậu là một tội hình sự và có thể phải chịu mức án lên tới 15 năm tù.

Hãy cùng nhìn lại một số thông tin chính về 3 nhân vật chính của vụ việc.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi là ai?

Sinh năm 1985, bà Sineenat Wongvajirapakdi được biết tới là một trong những người tình lâu năm của Vua Vajiralongkorn. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên nhận sắc phong Hoàng Quý phi kể từ năm 1921. Quyết định sắc phong đưa ban ra sau khi Vua Vajiralongkorn kết hôn với Hoàng hậu Suthida.

Sineenat Wongvajirapakdi bị tước bỏ tước hiệu Hoàng Quý phi (ảnh: getty)

Bà Sinnenat từng là một y tá quân đội, thiếu tướng và tham gia huấn luyện phi công. Hồi tháng 8, Hoàng gia Thái đã công bố một loạt bức ảnh trong đó bà ngắm súng và lái một chiếc trực thăng trong trang phục áo hai dây thể thao đầy mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần gợi cảm.

Hoàng hậu Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya là ai?

Hoàng hậu Suthida, 41 tuổi, là một cựu chiêu đãi viên hàng không. Bà cũng là Phó chỉ huy của đơn vị bảo vệ Nhà Vua, đồng thời có mối quan hệ tình cảm lâu dài với ông trước khi hai người quyết định kết hôn. Bà Suthida tốt nghiệp một trường đại học tại Bangkok năm 2000 với tấm bằng ngành nghệ thuật truyền thông.

Hoàng hậu Shuthida từng làm việc trong đơn vị bảo vệ Nhà vua (ảnh: getty)

Nhiều người dân Thái đã khá ngạc nhiên trước đám cưới của Nhà Vua với bà Suthida vì trước đó Vua Vajiralongkorn hầu như không thừa nhận mối quan hệ cá nhân với bà.

Những mối tình của Vua Vajiralongkorn

Sinh năm 1952, Nhà Vua Vajiralongkorn từng theo học ở Anh trong 5 năm và 1 năm ở Australia. Sau đó, ông tham gia huấn luyện phi công tại Đại học quân sự Duntroon, Australia. Ông chính thức trở thành người thừa kế ngai vàng Thái Lan vào năm 1972. Trước khi cưới Hoàng hậu Suthida, Vua Vajiralongkorn từng có 3 người vợ.

Vua Vajiralongkorn đã 4 lần kết hôn (ảnh: getty)

Người vợ thứ nhất – Công chúa Soamsawali là em họ của Nhà vua. Hai người cũng đã có một người con gái. Nhà vua sau đó cưới và có 5 người con với nữ diễn viên Yuvadhida. Tuy nhiên, năm 1996 ông đã từ chối thừa nhận bà và bốn người con trai. Người vợ thứ ba Srirasmi có một người con trai với Nhà Vua; nhưng năm 2014 cũng đã bị phế bỏ tước hiệu hoàng gia vì cáo buộc sử dụng quan hệ với Nhà vua để tư lợi.

Nguồn: Toquoc.vn