Hành trình làm mẹ đơn thân khổ cực nhưng đáng tự hào của nữ doanh nhân 9x Trần Thị Thanh Xuân

Dù vất vả, khó khăn nhưng bà mẹ 9x Trần Thị Thanh Xuân vẫn chăm sóc con rất tốt, luôn có thái độ lạc quan và đặc biệt là ý chí không ngừng vươn lên trong công việc, cuộc sống.

Đối với nhiều người phụ nữ trẻ, việc bất ngờ mang thai ở tuổi mới ngoài 20, chưa gia đình, không sự nghiệp ổn định chắc chắn sẽ mang đến vô vàn áp lực, thậm chí quyết định buông bỏ đứa bé. Ở tuổi 22, 9x Trần Thị Thanh Xuân cũng từng rơi vào tình cảnh éo le, đẫm nước mắt như thế.

Nữ doanh nhân 9x Trần Thị Thanh Xuân

Biết mình mang thai khi em bé mới được 2-3 tuần tuổi, vì một số lý do nên Thanh Xuân quyết định không tổ chức đám cưới với bố của đứa trẻ. Mặc dù vậy, cô vẫn quyết tâm giữ lại cái thai, một mình sinh hạ các con mà không hề than trách số phận.

Ngày đó, chỉ cần một viên thuốc thôi là hai bé sẽ hoàn toàn biến mất khỏi bụng mình, vĩnh viễn không tồn tại trên cõi đời này nữa. Nhưng mình cần có trách nhiệm với hành động đó. Đó là kết quả của tình yêu, là sự nông nổi của tuổi trẻ, và là máu mủ ruột thịt của mình. Vì thế, mình đã quyết định giữ lại thai nhi, cho đến hiện tại vẫn chưa bao giờ hối hận vì quyết định ấy” – Thanh Xuân nhớ lại.

Một cô gái mang bầu vừa khước từ đám cưới của chính mình, chưa thể đoán được tương lai sẽ ra sao, khoảng 2 tháng ở Việt Nam, Thanh Xuân liên tục vào Nam ra Bắc, một mình đi khắp đó đây để đầu óc được thanh thản, tìm kiếm cho mình một chút bình yên để quên hết mọi thứ vừa xảy ra.

Lang thang mãi đến khi hết sạch 250 triệu cầm về Việt Nam, Thanh Xuân rơi vào cảnh cháy túi. Khi đó, cô còn trẻ, chưa có suy nghĩ làm mẹ đơn thân sẽ khó khăn, vất vả tốn kém đến mức nào nên chưa có ý thức phải tiết kiệm. Đến khi quay lại Úc, Thanh Xuân phải vay tiền bố mẹ mua vé máy bay, nhờ vả người thân hết thảy.

Thời gian mang thai, không có cha đứa bé hay gia đình bên cạnh, cũng chẳng có tiền bạc, công việc ổn định để làm, Thanh Xuân nhanh chóng rơi vào stress, trầm cảm nghiêm trọng. Tuy nhiên, vì đã quyết tâm giữ lại cái thai, cô đành phải quyết tâm vực dậy bản thân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Quay lại Úc với khoản tiền ít ỏi trong tay, Thanh Xuân rơi vào cảnh túng quẫn, khó khăn đến mức chẳng mua nổi một lọ sữa bầu. Không có tiền, cũng chẳng có kinh nghiệm mang thai, suốt quá trình 9 tháng thai, cô chẳng uống thêm thuốc bổ, hoocmon thay đổi khiến cơ thể khó chịu, răng miệng liên tục chảy máu, phải dùng kháng sinh liều cao kéo dài.

“Trong quá trình mang thai, mình từng làm bài kiểm tra sàng lọc trước sinh cho con, bác sĩ phát hiện Sophie có độ da gáy gấp 1/31 lần các bé khác, nhưng tiếp tục kiểm tra ra kết quả con không bị thiểu năng và là con gái.

Sau khi kiểm tra thai, Sophie ở tuần thứ 30 mà không quay đầu và đầu to bất thương ( ~ với bé 2-3 tháng sau sinh), nước ối của mình cũng ngày càng cạn. Mình  mổ cấp cứu ở tuần thứ 36, một mình. Lần đầu làm mẹ lại đẻ mổ không ai ở bên, mình đau đớn khủng khiếp cả về thể xác lẫn tinh thần.

 Sau mổ 15 phút mình về phòng hồi sức, cắm ống tiểu đúng 19 tiếng và phải tự làm tất cả mọi thứ cho con, tự chăm lấy mình, đau đớn, khổ cực không gì kể hết”.

Nhớ lại hồi đó, Thanh Xuân phải cố gắng vắt sữa cho con khi vừa mới mổ, một tay vịn cầu thang còn một tay thì đẩy xe đưa con đi tắm, tắm cho con. Chưa kể, cô phải cùng con trải qua nhiều căn bệnh đáng sợ như vàng da, bé còn bị nghi ngờ bị não úng thủy, nhiều lúc nguy hiểm vô cùng đến tính mạng.

Ổn định sau khi sinh bé đầu tiên, Thanh Xuân  lại có một quyết định táo bạo: thụ tinh nhân tạo để sinh thêm bé thứ 2. Lần này, vì bản thân đã có nhiều kinh nghiệm, cô không còn bỡ ngỡ khi một mình mang thai, hạ sinh em bé.

Sinh xong bé thứ 2, gánh nặng tiền bạc lại càng đè nặng lên đôi vai của người mẹ trẻ đơn thân. Lúc này, Thanh Xuân được một người bạn gợi ý làm việc kinh doanh online, order hàng từ Úc về bán tại Việt Nam. Với ý chí quyết tâm, vì tương lai của mình và các con, cô đã sử dụng số vốn ít ỏi để bắt đầu khởi nghiệp, nhanh chóng được khách hàng biết đến và tin tưởng.

Dần dần, cô mở cơ sở bán hàng tại quê nhà, mang về thu nhập ổn định, ngày càng phát triển. Cho đến hiện tại, Thanh Xuân đã thỏa mãn với gia đình 3 người hạnh phúc, kinh doanh thành đạt. Hồi tưởng khoảng thời gian khó khăn trước kia, 9x không khỏi cảm thán, bùi ngùi nhưng vẫn vô cùng tự hào về những gì đã trải qua.

“Sinh thành, nuôi dạy con cái một mình rất khó khăn nhưng chỉ cần có đủ tình yêu thương, lòng quyết tâm, không có gì là không thể. Mong rằng các bà mẹ trẻ đã hoặc đang trong hoàn cảnh trước kia của tôi hãy xem đây là một câu chuyện có ích trước khi đi đến lựa chọn thay đổi cuộc đời mình” – Thanh Xuân chia sẻ.

PV