Hàng chục năm nay, quán ăn Bảy Đực trong hẻm 480, đường Bình Quới là địa chỉ quen thuộc của những người Sài Gòn mê các món ăn đồng quê. Quán có tiếng , thức ăn ngon và không gian thoáng, rộng rãi.

“Đi quán Bảy Đực phải ăn gà nướng” là gợi ý cho người lần đầu đến quán bởi đây là món “đinh”, bên cạnh chục món đồng quê khác như: cá tai tượng chiên xù, ếch chiên bơ, bồ câu rô ti, cháo cá lóc, lẩu tôm, lươn, cá lóc nướng…

Phần gà nướng nửa con nhiều thịt, vẫn còn nóng khi mang ra bàn. Ảnh: Minh ThưPhần gà nướng nửa con nhiều thịt, vẫn còn nóng khi mang ra bàn. Ảnh: Minh Thư

Với món gà, quán dùng gà ta con cỡ 1,2 kg thịt chắc. Bạn có thể gọi cả con nướng hoặc chế biến thành 1-2 món theo sở thích như hấp hành, nấu cháo làm gỏi, rô ti… Gà nướng được quán tẩm ướp theo công thức riêng, nướng trên than hồng, khách phải chờ khoảng 20-25 phút để được phục vụ. Gà mang ra đĩa được chặt miếng vừa ăn, da giòn còn óng mỡ, thịt ngọt, mềm không bị bở, khách ăn kèm với rau răm, dưa leo, bánh mì hoặc xôi chiên phồng, chấm nước sốt đặc biệt. Nước sốt sệt có màu vàng óng, được quán làm từ mỡ gà tiết ra trong lúc nướng, thơm nhẹ mùi cà ri. Quán cho thêm hành tây và gia vị để bớt ngậy, sốt mằn mặn, vị béo chấm thịt gà hay xôi, bánh mì ăn rất cuốn.

Chị Bảo Châu, quận 7, tự nhận là khách ruột của quán, cứ cuối tuần chị và bạn bè lại đến quán Bảy Đực để ăn gà nướng. “Mình ăn ở đây cũng vài năm rồi, ấn tượng nhất với nước sốt, béo béo mằn mặn và rất thơm. Nhờ nước sốt chấm ‘thần thánh’ mà ăn gà không thấy ngán”, chị nói chất lượng món ăn khiến chị hài lòng nên không ngại đường xa đến đây.

Còn anh Hiếu, bạn chị Châu cũng khẳng định, ở Sài Gòn muốn ăn gà nướng phải đến quán Bảy Đực: “Quán này nổi tiếng đó giờ ai cũng biết, giá hơi cao chút nhưng món ăn ngon”. Anh Hiếu cũng nhắc quán làm món khá lâu, bạn phải chờ 20-25 phút.

Gà nướng dân dã hút khách vì sốt chấm thần thánh - 1Chén nước sốt “thần thánh” làm món gà nướng thêm ngon. Ảnh: Huỳnh Nhi

Quán theo kiểu miền quê, dân dã mái lợp tôn, bật quạt, xung quanh có hồ nước, cây xanh mát mẻ, mở cửa từ 9h đến 21h mỗi ngày. Thực đơn quán không để giá từng món, bạn nên hỏi thêm nhân viên. Gà nướng ăn kèm bánh mì hoặc xôi chiên. Theo chia sẻ của chủ quán, xôi phồng ăn kèm gà khi mang ra bàn vẫn còn hình dáng tròn, căng phồng, vỏ ngoài vàng ruộm. Sau đó nhân viên bắt đầu làm xẹp, cắt miếng vừa ăn, bên trong xôi mềm dẻo, vị ngọt, vỏ ngoài giòn rụm, ráo dầu.

Gà nướng ăn kèm xôi chiên phồng. Ảnh: Minh ThưGà nướng ăn kèm xôi chiên phồng. Ảnh: Minh Thư

Khách đến quán chủ yếu là gia đình, nhóm bạn đông người, phía sân rộng có chỗ đậu xe ô tô, xe máy. Đường đến quán đi qua các nút giao thông lớn, dễ ùn tắc như Xô Viết Nghệ Tĩnh dẫn tới Thanh Đa. Đường Bình Quới khá nhỏ, xe ô tô chạy chậm để tránh nhau.

Bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh được bao quanh bởi sông Sài Gòn nên có không gian mát mẻ, rợp bóng cây xanh, rất nhiều quán ăn miệt vườn, có võng, hàng dừa, ao câu cá, câu tôm tại chỗ cho khách thư giãn.

Theo VnExpress