Fire Roses – sự kiện về bình đẳng giới được thực hiện bởi các bạn trẻ Thủ đô

Vào chiều ngày 26/08/2022, tại Trung tâm Văn Hoá Hoa Kỳ, Hà Nội, các bạn trẻ đến từ 2 dự án về Bình đẳng giới - Genderme và FEqual đã đồng tổ chức thành công sự kiện “Fire Roses - Limit is a Myth”.

Với chủ đề là Phụ nữ và Sự nghiệp, sự kiện “Fire Roses” mong muốn có thể giúp người tham gia hiểu được những khó khăn và thách thức của người phụ nữ trong hành trình phát triển sự nghiệp: từ khoảng thời gian tuổi trẻ với nhiều tham vọng, hoài bão, cho tới việc luôn phải lựa chọn giữa sự nghiệp và gia đình cùng những tháng ngày xoay xở để cân bằng cuộc sống. Qua đó, chúng ta có thể tìm ra câu trả lời cho những vấn đề đang tồn tại và khẳng định vị thế của nam giới – một trong những nhân tố đóng vai trò cốt lõi để xây dựng và phát triển một xã hội bình đẳng thật sự.

Trong buổi Talkshow, đại diện Ban Tổ chức có sự góp mặt của các bạn trẻ trong độ tuổi từ THPT cho đến bậc Đại học, đến từ 2 dự án về bình đẳng giới Genderme và FEqual. Sự kiện còn vinh dự được sự có mặt của cô Nguyễn Vân Anh – Chủ tịch sáng lập & Giám đốc CSAGA (Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên), cùng với cô Đinh Thị Thu Hoài – Giám đốc điều hành tổ chức VBCWE (Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ) với vai trò là diễn giả. Các diễn giả đều là những người có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực Giới, đã cùng nhau đưa ra nhiều thông tin, lời khuyên hữu ích đến người tham gia có mặt ở buổi Talkshow.

“Nếu có đam mê thì phải theo đuổi đam mê đến cùng. Đối với những cái định kiến về phụ nữ rằng họ không nên quá tập trung vào học hành, sự nghiệp mà phải chú tâm cho gia đình hay phải sinh con trai đều thực sự rất khó khăn. Và hồi trẻ, bản thân mình không chấp nhận những định kiến đó, mình tự nhủ phải vươn lên, luôn luôn thay đổi để bản thân tốt hơn và ở thời điểm hiện tại mình đã có cuộc sống mình mong muốn và được cống hiến cho xã hội”- cô Đinh Thị Thu Hoài trả lời cho câu hỏi của một bạn trẻ về việc làm thế nào để theo đuổi cuộc sống mơ ước và tránh khỏi định kiến từ xã hội.

Bên cạnh đó, nói về việc phụ nữ và sự lựa chọn trong công việc, cô Vân Anh cũng chia sẻ “Sự lựa chọn nghề nghiệp là ở chính chúng ta, phụ nữ có quyền chọn bất kì công việc nào dựa trên kiến thức và khả năng của mình, vì thế, đừng để bị ảnh hưởng bởi các định kiến. Nếu chúng ta đi sai thì có thể đi lại”.

Mặc dù sự kiện được tổ chức bởi hầu hết các bạn học sinh cấp 3 và sinh viên Đại học, nhưng với quy mô sự kiện và tính chất chuyên nghiệp từ khâu chuẩn bị cho đến nội dung, chúng ta có thể thấy rằng, vai trò của các bạn trẻ trong việc xây dựng và kiến tạo lại thế giới là một điều không viển vông. Các bạn trẻ GenZ thời hiện đại đều rất có ý thức và đang hành động vì các vấn đề thời sự liên quan đến quyền con người nói chung và bình đẳng giới nói riêng. “Dù ở độ tuổi nào chúng ta cũng nên dành sự quan tâm cho các vấn đề xã hội.

Đối với chủ đề phụ nữ và sự nghiệp lần này, em mong muốn các bạn trẻ, bao gồm cả các bạn nam có thể hiểu hơn về những định kiến trong cuộc đời của người phụ nữ và một số bất bình đẳng xảy ra trong cuộc sống và sự nghiệp của họ, từ đó không những tìm ra được giải pháp phù hợp mà còn định hướng được chính bản thân mình rằng bình đẳng giới thực sự quan trọng trong bất kì văn hoá nào, đồng thời chủ đề cũng là tiền đề để các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ tự tin vào sự lựa chọn của bản thân để theo đuổi ước mơ”, bạn Đoàn Nguyệt Hà, học sinh lớp 12 trường THPT Lê Quý Đôn- Hà Đông đồng thời là Đồng Trưởng Ban Tổ Chức Talkshow “Fire Roses” và là Founder của một trong hai dự án về bình đẳng giới có đôi lời tâm sự.

Bên cạnh những chia sẻ của các diễn giả khách mời, buổi Talkshow “Fire Roses” còn tổ chức hoạt động giải Case Study cho các bạn tham dự, với mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bình đẳng giới, đồng thời tìm ra giải pháp cho những vấn đề bất bình đẳng đang tồn tại trong xã hội. Rất nhiều đội thi đã đưa ra những giải pháp, ý tưởng độc đáo, mới mẻ cho các vấn đề về quyền bình đẳng trong doanh nghiệp và xã hội. Qua đó, chúng ta càng thấy được tiềm năng và sức mạnh của giới trẻ trong công cuộc xây dựng sự bình đẳng giới trong tương lai.