Đạo diễn Parker Finn và tham vọng tạo nên “cơn ác mộng kéo dài” cùng “Cười”

Là dự án đánh dấu màn tái xuất của Paramount Pictures với thể loại kinh dị trên màn ảnh rộng, "Cười" (tựa gốc: "Smile") thu hút khán giả với phần cốt truyện độc đáo, gây tò mò khi xoay quanh chủ đề liên quan đến tâm lý. Đặc biệt, đây hoàn toàn là ý tưởng gốc, được “thai nghén” bởi chính đạo diễn của phim - Parker Finn. Với kinh nghiệm và gu làm phim kinh dị chất lượng, được công nhận rộng rãi, Parker Finn là nhân tố chính tạo nên thành công đáng trông chờ của "Cười".

Tài năng mới của dòng phim ngắn kinh dị

Trước khi bắt đầu làm phim, Parker Finn đã có con đường học vấn xuất sắc khi tốt nghiệp ngành Tiếng Anh/ Sáng tác Văn học tại đại học Colorado, cũng như là Thạc sĩ ngành Nghệ thuật Truyền thông của đại học Chapman. Chính vì vậy, chàng trai trẻ đến từ Ohio hiểu rõ cách để tạo nên một câu chuyện vừa có chất riêng, nhưng vẫn có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Parker Finn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực phim ngắn ngay từ năm 2014, và đây cũng là đam mê chính mà anh theo đuổi cho đến tận hiện tại. Tuy vậy, phải đến năm 2018 thì Finn mới có bộ phim ngắn đầu tay, thuộc thể loại kinh dị –The Hidebehind. Phim kể về cuộc giáp mặt đầy rùng rợn của một người đàn ông lang thang trong rừng với kẻ lạ mặt, được dân gian truyền miệng là con quái vật “Hidebehind” đến từ rừng sâu.

Nhờ đề tài thú vị và sự chăm chút cho “đứa con” của mình ở cả 3 vai trò sản xuất – biên kịch – đạo diễn, Parker Finn đã giành nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có hạng mục dành cho Bồi thẩm đoàn tại LHP kinh dị Portland.

Sau 2 năm kể từ The Hidebehind, Parker Finn mới trở lại với mảng phim ngắn kinh dị cùng Laura Hasn’t Slept. Kể về quá trình điều trị tâm lý của nữ chính Laura sau khi liên tục gặp những cơn ác mộng lặp lại, Laura Hasn’t Slept thành công vượt xa hơn cả The Hidebehind khi mang về giải Bồi thẩm đoàn tại LHP SXSW, cũng như được đề cử tại LHP Quốc tế Chicago. Thế nhưng điều đặc biệt hơn cả, chính danh tiếng của Laura Hasn’t Slept đã giúp Parker Finn đến với Paramount, đánh dấu sự ra đời của một dự án điện ảnh lấy cảm hứng từ phim ngắn chất lượng này.

Tham vọng tạo nên “cơn ác mộng kéo dài” cùng “Cười”

Thành công lớn của Laura Hasn’t Slept tại các liên hoan phim đã tạo động lực để Parker Finn gửi kịch bản cho phiên bản điện ảnh đến Paramount Pictures và Temple Hill Entertainment. Từ đó, câu chuyện thú vị này đã được bộ đôi nhà sản xuất Marty Bowen – Wyck Godfrey chấp thuận. Vẫn là câu chuyện về chứng bệnh tâm lý, nhưng “Cười” là một tầm cao mới so với Laura Hasn’t Slept khi mang hơi hướng ma quái và tâm linh. Câu chuyện ớn lạnh về một bác sĩ tâm lý đã phải trải qua những sự việc kinh hoàng và không thể lý giải chính là ý tưởng chính thức của “Cười”, với mục đích của Finn là “tạo ra một bộ phim giống cơn ác mộng kéo dài, tăng dần” cho người xem.

Thông qua đoạn video phỏng vấn của “Cười”, đạo diễn Parker Finn cho biết: ““Cười” là câu chuyện về tâm lý đầy căng thẳng, nhưng nó cũng thấm đẫm cảm giác bất an, rùng rợn”. Là một fan nhiệt thành của thể loại phim kinh dị, Finn tin rằng một trong số những điều kiện tiên quyết quyết định thành công của một bộ phim chính là xây dựng nên những nhân vật mà khán giả thực sự hứng thú và quan tâm. Finn cho biết lý do anh sử dụng nụ “Cười” làm hiện thân cho cái ác trong phim là bởi một điều tưởng chừng như vô lý sẽ giúp đẩy mạnh mạch cảm xúc của câu chuyện: “Nụ “Cười” là một điều gì đó gắn liền với với cuộc sống của chúng ta. Ngay từ nhỏ, chúng ta đã biết “Cười” trước cả khi biết nói. Và ý tưởng của tôi là tận dụng nụ “Cười” và biến nó thành một thứ gì đó vừa nguy hiểm lại vừa có thể gây tổn thương. Tôi muốn thử xem cái biểu cảm tích cực trên khuôn mặt có thể khiến người xem phải rợn tóc gáy hay không.

Tầm nhìn của Park Finn được chính Isaac Klausner – NSX chính của “Cười” công nhận. “Phim ngắn Laura Hasn’t Slept đã phản ánh được tài năng không thể phủ nhận của Parker. Ngay từ những phút đầu tiên gặp gỡ, chúng tôi đã biết rằng đây là nhà làm phim mà chúng tôi muốn cùng hợp tác.”, Klausner khẳng định. Ngoài ra, quyết định lựa chọn Sosie Bacon vào vai nữ chính, đồng thời mang Caitlin Stasey (nữ chính phim ngắn Laura Hasn’t Slept) trở lại của Finn cũng được đoàn phim đánh giá cao, hứa hẹn mang đến đúng tinh thần “nhân vật chính chất lượng” mà ekip trông đợi.

“Cười” (tựa gốc: “Smile”) chính thức khởi chiếu vào 07.10.2022.