Đại Nghĩa hoảng hồn khi Thụy Mười lạm dụng thuốc xịt mũi

BS. CK 2 Lý Bá Tước, Bệnh viện Y học Cổ truyền Tp.HCM cho biết lạm dụng thuốc xịt để chống chọi với căn bệnh hô hấp mãn tính gây ra hậu quả khôn lường.

Mở đầu tập 23 “Bác sĩ ơi tại sao?” là tình huống khá quen thuộc khi các bệnh nhân lạm dụng thuốc xịt để chống chọi với căn bệnh hô hấp mãn tính, vô tình gây hậu quả khôn lường cho sức khoẻ.

Một mình buồn bã ở nhà, Thuỵ Mười thầm trách móc cuộc đời mình không thể trở thành ca sĩ vì mắc căn bệnh suy hô hấp từ lúc trẻ. Như một thói quen, cô liền dùng thuốc xịt định “làm một hơi” để cho dễ thở, nhưng không may, chai thuốc xịt đã hết.

Vừa mở miệng định mua thêm chai mới, thì thấy Đại Nghĩa xuất hiện với gương mặt bàng hoàng tiến lại gần: “Chị vừa mới nói cái gì đó chị Mười?”. Không hiểu chuyện gì, tay cầm chai thuốc xịt, Thuỵ Mười chậm rãi đáp: “Thì đi mua cái này”. Vừa dứt câu, thì Đại Nghĩa liền quát lớn: “Bậy”, để tỏ ý kịch liệt phản đối hành động của chị mình.

Đại Nghĩa – Thụy Mười

Chống đối lại ý kiến của người em, Thuỵ Mười bảo: “Sao bậy được. Đây là bảo bối của chị nha. Nếu mỗi lần lên cơn thì chị lấy cái gì xịt”. Giải thích ý của mình cặn kẽ hơn, Đại Nghĩa nhấn mạnh: “Chai thuốc xịt chị đang dùng có chứa chất corticoid, rất là có hại cho sức khoẻ”.

Dửng dưng trước việc lời cảnh báo “không bằng không chứng” của người em, Thuỵ Mười hỏi: “Thiệt không?”. Thấy vậy, Đại Nghĩa bảo: “Chị nhìn mặt em nè. Từ xưa giờ em chưa bao giờ nói cái gì sai trái với Mười hết trơn á. Đúng không?”. Đáp lại sự chân thành của Đại Nghĩa, Thuỵ Mười tỉnh như “sáo”: “Sao chị tin em được. Em nghe lời ai tào lao không à”. Thất vọng với sự “cứng đầu” của người chị, Đại Nghĩa gục mặt xuống bàn bất lực.

Thì ngay lúc này, Hứa Minh Đạt hớn hở bước vào nhà, tay cầm hộp quà để biếu cho bà chị. Thấy thằng em cho quà, Thuỵ Mười “mừng mừng tuổi tuổi”: “Cám ơn em. Của cho, không lo tốn tiền”. Tiếp lời, ông xã của Lâm Vỹ Dạ cho biết: “Em biết chị bệnh hen suyễn, em mua cho chị một chục chai thuốc, tha hồ cho chị xịt”.

Nghe xong, Đại Nghĩa hoảng hồn, giật lại túi quà của Thuỵ Mười đang cầm trên tay, quăng qua Hứa Minh Đạt bảo: “Trời đất ơi dẹp. Đi về ngay. Muốn sài thì tự mang về sài đi”. Tưởng Đại Nghĩa cho rằng mình lừa lấy tiền bà chị, Hứa Minh Đạt giải thích: “Trời đất ơi, anh làm gì thấy ghê vậy, em đâu có lấy tiền đâu”.

Tuyên bố không được cho Thuỵ Mười sử dụng vì thuốc có chứa chất corticoid, Đại Nghĩa tiếp tục bị người chị này tra hỏi: “Ai đồn với em mà về đây đồn với chị như vậy. Rồi không cho chị sài”. Thấy thế, Hứa Minh Đạt cũng phản ứng: “Anh cũng phải đưa ra bằng chứng đàng hoàng, chứ đâu thể nói khơi khơi như vậy được”. Bất lực, Đại Nghĩa liền tìm đến bác sĩ để được giải đáp.

Giải đáp thắc mắc của nhân vật trong tình huống là BS. CK 2 Lý Bá Tước, Bệnh viện Y học Cổ truyền Tp.HCM chia sẻ: “Tác dụng phụ của corticoid khá nhiều, nếu sử dụng thường xuyên, bệnh nhân có thể bị nhờn thuốc. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị phù toàn thân, ứ mỡ ở vai, bụng còn tay chân thì bị teo nhỏ. Người ta gọi đó là hội chứng suy thượng thận. Đồng thời, bệnh nhân có thể bị viêm loét dạ dày và tăng huyết áp”.

Tập 24 “Bác sĩ ơi tại sao?” phát sóng vào lúc 16h30 thứ 7, ngày 25/04 trên kênh HTV7.

Trung Quân