Cùng Halloween 2023 đi tìm sự cân bằng trong bản thể mỗi người

Chương trình nghệ thuật Halloween 2023: Symfonía được tổ chức bởi khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền hứa hẹn mang đến một  “giai điệu” mới với chủ đề về sự cân bằng trong bản thể mỗi người.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005, Halloween luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài Học viện vào mỗi dịp cuối tháng 10. Chương trình được đón nhận không chỉ bởi cách thức tổ chức sáng tạo, những tiết mục hoành tráng mà còn vì thông điệp ý nghĩa và nhân văn.

Halloween được xem là “món ăn tinh thần” không thể thiếu của trường Báo.

Ở các mùa trước, Halloween đã phản ánh những vấn đề nổi cộm trong xã hội như: bạo lực học đường, sự gắn kết gia đình trong đại dịch COVID-19, tâm lý theo đuổi sự hoàn hảo… Nối tiếp thành công trong việc khai thác chủ đề, năm nay, Halloween hứa hẹn mang đến sự độc đáo với bản giao hưởng về sự hỗn loạn trong tâm trí con người.

Tâm hồn của mỗi người được tạo nên bởi nhiều trạng thái như: vui – buồn, yêu – ghét, thiện – ác… đan xen nhau. Giống như bản giao hưởng với những nốt nhạc trầm bổng khác nhau, trạng thái, tính cách đối lập luôn song hành để tạo nên một thế cân bằng vững chắc trong mỗi người. 

Khi trạng thái cân bằng bị phá vỡ, khúc nhạc sẽ chỉ còn là những tạp âm u tối, hỗn loạn.

Trong bản giao hưởng tâm hồn đó, sự hòa hợp giữa ham muốn của cái tôi cá nhân và chuẩn mực đạo đức sẽ tạo nên một bản thể trọn vẹn và ý nghĩa nhất. Nhưng khi vượt khỏi những chuẩn mực đạo đức, con người có thể đánh mất chính mình.

Trở lại vào năm thứ 19, dựa vào sự tương đồng giữa âm nhạc và tâm hồn con người, Halloween trường Báo mang tới thông điệp độc đáo và mới mẻ về hành trình cân bằng trong bản thể mỗi người.

Halloween 2023: Symfonía hứa hẹn trở lại với bài học nhân văn được lồng ghép khéo léo.

Tháng 8 này, Halloween đã chính thức ra mắt với tên gọi “Symfonía”. Đây là từ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ, mang nghĩa là giao hưởng, chỉ các tác phẩm âm nhạc được chơi bởi dàn nhạc gồm đa dạng các loại nhạc cụ phối hợp nhịp nhàng và tạo nên những âm sắc khác nhau. 

Không một bản giao hưởng nào được viết lên bởi một nốt nhạc đơn lẻ, giai điệu nào cũng là sự phối hợp hài hoà giữa các âm trầm – bổng khác nhau. Nhưng nếu trạng thái cân bằng ấy bị phá vỡ, khúc nhạc đó sẽ chỉ còn là những tạp âm u tối, hỗn loạn mà thôi. 

Đây chính là tiền đề mà Halloween 2023: Symfonía đặt ra để truyền tải tới các bạn trẻ thông điệp: “Mỗi người trong chúng ta cần học cách hòa hợp những ham muốn và chuẩn mực đạo đức để tránh khỏi sự cám dỗ của cái tôi cá nhân và ngăn chặn những tác động tiêu cực của cuộc sống hủy hoại bản thân mình”. 

Halloween 2023: Symfonía mang đến bức thông điệp về sự hòa hợp trong bản thể con người.

Từ những năm đầu, chất ma mị, ám ảnh của lễ hội ma trường Báo đã trở thành một gam màu khác biệt trong chuỗi sự kiện trường Báo. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập khoa Quan hệ quốc tế, Ban Tổ chức mong muốn sẽ mang đến nhiều sáng tạo đột phá, những ấn tượng khó quên cho các bạn sinh viên.

Nguyễn Huyền